Thị trưởng London Sadiq Khan kích hoạt cảnh báo về ô nhiễm không khí

Thứ Năm, 28/09/2017, 00:29 (GMT+7)
.
(TN&MT) – London, thủ đô của nước Anh được cảnh báo khẩn cấp bởi không khí bị ô nhiễm từ lục địa kết hợp với không khí độc hại ở nhà.
 
Thị trưởng thành phố London, Sadiq Khan đã kích hoạt cảnh báo về chất lượng không khí khẩn cấp của thủ đô bởi không khí bị ô nhiễm từ lục địa kết hợp với không khí độc hại ở London sẽ tạo ra mức độ ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Các cảnh báo sẽ hiển thị tại các điểm dừng xe buýt, biển báo đường bộ và trên mặt đất. Thị trưởng Khan cũng đã yêu cầu đài truyền hình và đài phát thanh trên khắp thủ đô cảnh báo đến mọi người trong các bản tin. Đồng thời, khuyến cáo những người có vấn đề về phổi hoặc tim nên giảm bớt tập những động tác thể dục nặng, đặc biệt là ở bên ngoài. Người trẻ và người cao tuổi là những đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương.
 
Cảnh báo được kích hoạt ngày 27/9 bởi mức độ ô nhiễm không khí "cao". Đây là lần thứ 7 trong 13 tháng thị trưởng phải sử dụng hệ thống cảnh báo. Một lần cảnh báo là vì mức độ ô nhiễm "rất cao", và 6 lần còn lại là vì nó "cao".
 
Thị trưởng Khan cho biết: "Tình trạng ô nhiễm không khí bất hợp pháp và gây sốc của London khiến một lần nữa tôi phải kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí cao vào ngày hôm nay (27/9) theo hệ thống cảnh báo toàn diện mới của tôi".
 
Cảnh báo ô nhiễm của London đã được ban hành 7 lần trong 13 tháng qua. Hình ảnh: Harriet Tyce / GuardianWitness
Cảnh báo ô nhiễm của London đã được ban hành 7 lần trong 13 tháng qua. Hình ảnh: Harriet Tyce / GuardianWitness
 
Ủy ban về các tác động y tế của các chất gây ô nhiễm không khí của chính phủ Anh khuyên người lớn và trẻ em có vấn đề về phổi và người lớn có vấn đề về tim giảm bớt những công việc thể lực vất vả, đặc biệt ở ngoài trời, và đặc biệt nếu họ gặp các triệu chứng. Những người bị hen có thể cần sử dụng ống hít làm dịu cơn ho thường xuyên hơn. Người cao tuổi cũng được khuyến cáo nên giảm bớt sức lực thể chất.
 
Thị trưởng Khan đang thực hiện hàng loạt các biện pháp để cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí ở thủ đô, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh cần nỗ lực nhiều hơn nữa.
 
"Tôi đang làm tất cả mọi thứ với những quyền hạn mà tôi có ở City Hall và đã đến lúc chính phủ phải tăng cường bằng cách đưa ra một quỹ đầu cơ dầu diesel quốc gia để loại bỏ các con đường dầy bụi của chúng ta, và cấp quyền cho tôi khi tôi cần phải giải quyết vấn đề về nguồn ô nhiễm không phương tiện” - Thị trưởng Khan nói.
 
Chính phủ Anh đã chịu sức ép ngày càng lớn về chất lượng không khí trong nước cũng như hàng loạt những thất bại về việc không làm sạch không khí của quốc gia. Đề xuất mới nhất được công bố hồi tháng 7/2017 của chính phủ Anh đã gặp phải những lời chỉ trích lan rộng từ các nhà vận động không khí sạch và các chính trị gia khu vực.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Guardian
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.