Thông điệp của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Thứ Tư, 08/03/2017, 00:20 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Quyền của phụ nữ chính là nhân quyền. Tuy nhiên, trong những thời điểm khó khăn này, khi thế giới trở nên không thể đoán trước và hỗn loạn, quyền của phụ nữ và trẻ em gái đang bị giảm, hạn chế và thậm chí đảo ngược.
 
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres. (Nguồn: Getty Images)
Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres. (Nguồn: Getty Images)
 
 
Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là cách duy nhất để bảo vệ quyền lợi của họ và đảm bảo rằng họ có thể nhận ra hết tiềm năng của họ.
 
Sự mất cân bằng quyền lực giữa nam và nữ trầm trọng hơn bởi sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng trong xã hội và trong các quốc gia, dẫn đến sự phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái. Trên khắp thế giới, truyền thống, các giá trị văn hoá và tôn giáo đang bị lạm dụng để làm hạn chế quyền lợi của phụ nữ, bảo hộ chủ nghĩa giới tính cũng như bảo vệ những tập tục chống lại phụ nữ.
 
Quyền hợp pháp của phụ nữ, chưa bao giờ ngang bằng với quyền của nam giới ở bất kỳ châu lục nào, đang bị xói mòn thêm. Phụ nữ thường là đối tượng bị hăm dọa và quấy rối trong cả không gian mạng và cuộc sống thực. Trong những trường hợp xấu nhất, những kẻ cực đoan và khủng bố xây dựng hệ tư tưởng của họ xung quanh việc chinh phục phụ nữ và các bé gái để thực hiện những hành vi bạo lực tình dục, cưỡng hôn và ép họ làm nô lệ.
 
Mặc dù có một số cải thiện nhưng các vị trí lãnh đạo ở mọi lĩnh vực chủ yếu vẫn do nam giới nắm giữ và khoảng cách bất bình đẳng thu nhập giữa nam và nữ đang ngày càng mở rộng ở các nền kinh tế do thái độ lỗi thời và quan niệm “trọng nam khinh nữ” cố hữu. Chúng ta phải thay đổi điều này bằng cách trao quyền cho phụ nữ ở tất cả các cấp, để tiếng nói của họ được lắng nghe và trao cho phụ nữ quyền kiểm soát cuộc sống của họ và kiểm soát tương lai của thế giới.
 
Việc phủ nhận quyền của phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là hành động sai trái mà còn gây tác động xã hội và kinh tế nghiêm trọng, kìm hãm sự phát triển của chúng ta. Bình đẳng giới có tác động biến đổi – điều cần thiết cho các cộng đồng, xã hội và nền kinh tế hoạt động hiệu quả.
 
 
 Vì sự bình đẳng của phụ nữ. Ảnh: Reuteur
Vì sự bình đẳng của phụ nữ. Ảnh: Reuteur
 
 
Sự tiếp cận của phụ nữ đối với giáo dục và dịch vụ y tế có lợi cho gia đình và cộng đồng của họ và cho cả thế hệ tương lai. Một năm học thêm ở trường có thể giúp tăng 25% thu nhập trong tương lai của một cô gái.
 
Sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động tạo ra cơ hội và tạo ra sự tăng trưởng. Việc xóa khoảng cách giới trong lao động việc làm có thể giúp tăng thêm 12 nghìn tỉ USD vào GDP toàn cầu trong năm 2025. Tăng tỷ lệ phụ nữ trong các cơ quan cộng đồng sẽ giúp họ trở thành những người tiêu biểu hơn, tăng sự đổi mới, cải thiện việc đưa ra các quyết định và mang lại lợi ích cho toàn xã hội.
 
Bình đẳng giới là trọng tâm của Chương trình Nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững, kế hoạch toàn cầu được lãnh đạo các nước chấp thuận nhằm ứng phó với những thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Đặc biệt, có mộtmục tiêu riêng dành cho bình đẳng giới, hay còn gọi là SDG 5 về “đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”, là  trọng tâm của việc đạt được tất cả 17 mục tiêu.
 
Tôi cam kết tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào công cuộc hòa bình và an ninh của chúng tôi. Những người phụ nữ đàm phán làm tăng cơ hội hòa bình bền vững, và các nhà gìn giữ hòa bình là nữ sẽ làm giảm tỷ lệ lạm dụng và bóc lột tình dục.
 
Tại LHQ, tôi đang xây dựng một lộ trình các tiêu chuẩn rõ ràng để đạt được sự cân bằng giới trên toàn hệ thống, để Tổ chức của chúng tôi thực sự đại diện cho những người chúng tôi phục vụ. Những mục tiêu trước đây chưa được đáp ứng. Hiện nay, chúng tôi sẽ biến tham vọng thành hành động.
 
Trong Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), chúng ta hãy cam kết làm mọi điều có thể để vượt qua những thành kiến cố hữu, ủng hộ sự tham gia và hoạt động, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ UN
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.