Thanh Hóa: Công ty DHT "núp bóng" thăm dò khai thác đất trái phép

Thứ Sáu, 10/11/2017, 00:36 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Mặc dù giấy phép khai thác đã hết hạn, Công ty TNHH một thành viên DHT ( Công ty DHT) đang trong quá trình thăm dò để tiếp tục cấp phép khai thác. Nhưng không hiểu tại sao hàng ngày vẫn có hàng trăm lượt xe Howo nối đuôi nhau chở đất đi bán san lấp mặt bằng mà không gặp trở ngại nào của chính quyền địa phương nơi đây. Phải chăng Công ty DHT đang lợi dụng giấy phép thăm dò khoáng sản để khai thác đất trái phép thu lợi bất chính?.

Sau khi nhận được phản ánh, Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử có mặt tại thôn Thị Long, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống ( Thanh Hóa). Ngay từ đoạn đường liên xã rẽ trái vào khu khai thác đã được doanh nghiệp mở ra thành con đường lớn cho 2 xe trọng tải lớn tránh nhau dễ dàng, chúng tôi bắt gặp từng đoàn xe ba chân gắn thương hiệu Sơn Vũ, Bình Xuân nối đuôi nhau chạy rầm rầm ngoài đường, khói bụi xả ra đen xì. 

Toàn cảnh
Toàn cảnh "đất tặc" đang khai thác trái phép

Mặc dù giấy phép khai thác đã hết hạn, nhưng tại điểm khai thác của Công ty DHT vẫn đang diễn ra bình thường, hai chiếc máy xúc công suất lớn đang “ngoặm” từng gàu đất đưa lên xe Howo, ngay cạnh đó hàng chục chiếc xe khác đang đậu để chờ ăn hàng. Thấy có người lạ xuất hiện, hai người đàn ông vội chạy về phía máy xúc như ra hiệu tạm dừng múc đất lên xe. Một lúc sau xuất hiện người đàn bà tự xưng tên là Hường, chủ mỏ đất ra nói: Chú thông cảm cho, mỏ của chị vừa hết hạn khai thác cách đây có ít ngày, hiện vừa có giấy phép thăm dò. Nhưng vì Công ty đang vận chuyển dở hợp đồng cho Công ty Hợp Lực xây dựng Bệnh viện ở Tĩnh Gia nên biết sai nhưng vẫn phải làm, nếu chú không đồng ý thì chị cho dừng ngay!?

Mặc dù Giấy phép khai thác đã hết hạn nhưng Công ty vẫn cố tình khai thác
Mặc dù Giấy phép khai thác đã hết hạn nhưng Công ty vẫn cố tình khai thác

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 6/11/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có Giấy phép số 430/GP-UBND cho phép Công ty DHT được khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại xã Tượng Sơn, diện tích 55.000 m2, được giới hạn bởi các góc 1,2,3,4 và 5, khối lượng khai thác 350.000 m3/năm, mức sâu khai thác cos không quá +10m, thời hạn khai thác là 2 năm. Như vậy, đến ngày 6/11/2017, Công ty DHT hết phép khai thác tại mỏ đất này.

Để tiếp tục khai thác sau khi hết hạn, ngày 5/10/2017, Công ty DHT có Công văn số 16/CV-DHT đề nghị được tiếp tục khai thác và thuê mỏ đất tại xã Tượng Sơn. Ngày 19/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 12732/UBND-CN yêu cầu Công ty DHT thực hiện nghiêm theo Giấy phép số 430/GP-UBND. Hết thời hạn khai thác thì dừng ngay mọi hoạt động tại khu mỏ trên theo quy định; đồng thời, tổ chức thăm dò, đánh giá lại trữ lượng khoáng sản làm cơ sở làm lại hồ sơ cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản.

Mọi hoạt động khai thác vẫn diễn ra bình thường
Mọi hoạt động khai thác vẫn diễn ra bình thường

Trên cơ sở đó, ngày 5/10/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Giấy phép số 381/GP-UBND cho phép Công ty DHT được thăm dò khoáng sản đất san lấp và đá cát kết phong hóa có hàm lượng SiO2 nhỏ hơn 85% tại xã Tượng Sơn, diện tích thăm dò 55.000 m2, được giới hạn bởi các góc 1,2,3,4 và 5, thời hạn thăm dò 4 tháng.

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử, ông Vũ Quang Thơm – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: Mỏ đất của Công ty DHT đã hết hạn khai thác, xã đã làm rào chắn barrie và yêu cầu phía Công ty dừng khai thác. Nhưng ngày hôm qua xã lại nhận được thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường là cho công ty gia hạn một năm nên hôm nay Công ty lại tiếp tục khai thác(!?). Nếu đúng là chưa được gia hạn thì bây giờ xã cho công an với địa chính lên kiểm tra và dừng không cho Công ty khai thác nữa.

Xe chở đất vẫn ngang nhiễn xả khói đen xì
Xe chở đất vẫn ngang nhiễn xả khói đen xì

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống khẳng định: Làm gì có chuyện UBND tỉnh đồng ý gia hạn một năm cho Công ty DHT, chắc là Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn nhầm. Huyện chỉ nhận được Công văn của UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Nông Cống kiểm tra báo cáo UBND tỉnh chứ không phải giấy phép gia hạn.

Bất chấp cả cảnh báo chiều cao
Bất chấp cả cảnh báo chiều cao

Rõ ràng việc Công ty DHT đã hết phép khai thác, mà chỉ mới có Giấy phép thăm dò khoáng sản. Nhưng Công ty vẫn “phớt lờ” coi thường pháp luật khai thác đất trái phép với quy mô lớn mà không bị các cơ quan chức năng hay Cảnh sát giao thông xử lý hay nhắc nhở gì. Tiếp xúc với Phóng viên, nhiều người dân thôn Thị Long tỏ ra ngạc nhiên và thắc mắc bởi vì giấy phép khai thác đã hết hạn nhiều ngày nhưng Công ty vẫn tổ chức khai thác cả ngày lẫn đêm với quy mô lớn, hàng nghìn lượt xe chạy rầm rầm cả ngày đêm như thế nhưng vẫn không bị nhắc nhở gì?. Phải chăng có sự tiếp tay, ăn chia với chính quyền địa phương?

Rất mong UBND tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần điều tra làm rõ những khuất tất trên. Xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân chỉ vì mục đích riêng mà cố tình vi phạm pháp luật./.

Bài & ảnh: Tuyết Trang

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.