Quảng Nam: Nước sinh hoạt nhiễm mặn triều cường

Thứ Tư, 11/10/2017, 16:56 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 11/10, ông Trần Văn Bộ- Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho biết, tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Hội An nhiều ngày qua là do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới làm triều cường dâng cao trên 1,4m, khiến nước tại sông Vĩnh Điện - nơi cung cấp nước thô cho thành phố Hội An bị nhiễm mặn.

Theo ông Bộ, nước từ các hồ thủy điện, thủy lợi không về kịp cũng là nguyên nhân khiến nhà máy nước ở Hội An hoạt động không đủ công suất để cấp nước sinh hoạt cho người dân.

“Vừa qua, hai hồ thủy điện phía thượng nguồn là Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2 đã xả nước trước mùa lũ xuống mức nước trước lũ để đảm bảo dung tích phòng lũ. Mực nước hiện nay của các hồ thủy điện còn thấp hơn yêu cầu của chính phủ nên bây giờ có yêu cầu xả nữa cũng không có đủ.” - ông Bộ thông tin.

TP. Hội An mất nước do nhiễm mặn triều cường
TP. Hội An mất nước do nhiễm mặn triều cường

Trước đó, ngày 9/10, hệ thống cấp nước ở Hội An bị tê liệt toàn bộ, khiến sinh hoạt của người dân và du khách gặp nhiều khó khăn. Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam đã huy động nguồn cung cấp nước dự phòng, nhưng vẫn không đủ lượng nước từ 10.000-12.000m3/ngày đêm cung cấp cho nhu cầu của người dân.

Đến thời điểm này, sự cố đã cơ bản được khắc phục nhưng do áp lực nước cung cấp còn yếu, nên nhiều hộ dân vẫn chưa có nước sinh hoạt.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc nhiễm mặn và gây thiếu nước sinh hoạt tại Hội An vào thời điểm tháng 10 như năm nay là lần đầu tiên xảy ra.

Về phương án lâu dài, tỉnh Quảng Nam đề xuất xây cầu qua sông Vĩnh Điện kết hợp đập ngăn mặn có kiểm soát, đầu tư kiên cố lâu dài.

“Hiện tại, phía tỉnh Quảng Nam đang lấy ý kiến thêm của các cơ quan liên quan và TP Đà Nẵng để tiến hành xây dựng cầu này. Kế hoạch xây cầu đã đưa vào kế hoạch của tỉnh đến năm 2020, dự kiến trong thời gian tới sẽ cho triển khai”- ông Thanh cho biết thêm.

Tin, ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.