Dân vẫn phải "sống tạm", được nhận đất tái định cư… trên giấy?

Thứ Tư, 11/10/2017, 17:09 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Hơn 200 hộ dân ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) hiện phải sống trong những ngôi nhà tạm, thậm chí là những túp lèo bằng tôn được dựng tạm bợ sau khi chấp hành việc nhường đất, phục vụ thi công dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn - Túy Loan) suốt 2 năm nay. 

Trước những bức xúc của người dân bị giải tỏa nhà cửa, đất đai  khi phải chờ đợi đã hơn 2 năm qua về vấn đề ổn định cuộc sống, Ban Quản lý dự án đã cam kết đến cuối tháng 9/2017 sẽ có khoảng 26 lô đất để bố trí cho người dân. Tuy nhiên đến nay đã gần giữa tháng 10, người dân vẫn chưa được nhận đất trên thực tế, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện, nước… của khu TĐC vẫn chưa có gì.

Đã gần giữa tháng 10, người dân vẫn chưa được nhận đất trên thực tế, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện, nước… của khu TĐC vẫn chưa có gì
Đã gần giữa tháng 10, người dân vẫn chưa được nhận đất trên thực tế, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện, nước… của khu TĐC vẫn chưa có gì

Ông Hồ Phú Sâm, trưởng thôn Nam Yên, cho biết: "Từ năm 2015 tới nay, người dân trong thôn  luôn sống trong cảnh tạm bợ do chưa được TĐC, đất sản xuất cũng không còn nhiều khiến người dân không biết lấy gì để sinh sống". Điều khiến người dân bức xúc là khi họ đã nhận khoản hỗ trợ 3 triệu đồng để thuê nhà ở do UBND thành phố cấp trước đó nhưng các cán bộ giải tỏa, đền bù lại cho rằng người dân sau khi bị giải tỏa vẫn còn đất dựng nhà tạm và sản xuất nên không tiếp tục được hỗ trợ nữa.

Trong khi đó, Ban Quản lý (BQL) Dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông Đà Nẵng - chủ đầu tư của 2 khu tái định cư (TĐC), bao gồm khu TĐC Trung tâm Hòa Bắc và khu TĐC Tà Lang - Giàn Bí đã "hứa" sẽ xây dựng hơn 3 lần với người dân, nhưng tới nay, cả 2 dự án trên còn dang dỡ do vẫn đang vướng nhiều thủ tục.

Theo bà Lê Thị Thu Hà - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, năm 2015, UBND thành phố quy hoạch xây dựng khu TĐC trung tâm xã Hòa Bắc phục vụ bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa để thi công đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan, với tổng diện tích đất thu hồi 177.183m2. Đến tháng 10/2015, UBND thành phố phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu TĐC này với tổng mức đầu tư 87,2 tỷ đồng. Công trình bao gồm các hạng mục: san nền, giao thông, thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh... được thực hiện trong hai năm 2015 và 2016.

Lý giải về việc chậm thi công 2 dự án TĐC trong suốt 2 năm qua tại địa bàn xã Hòa Bắc, ông Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông Đà Nẵng, cho biết: "Do phải tiến hành điều chỉnh quy hoạch, phê duyệt hồ sơ, sau đó mới có cơ sở chọn thầu thi công. Sau khi giải quyết tất cả các vấn đề trên, chúng tôi mới tiến hành lựa chọn nhà thầu và thi công. Riêng quá trình giải phóng mặt bằng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đảm nhận. Hiện đơn vị này đang triển khai việc đo đạc trên khu vực đã được quy hoạch làm khu TĐC".

Từ năm 2015 tới nay, người dân trong khu vực luôn sống trong cảnh tạm bợ do chưa được TĐC
Từ năm 2015 tới nay, người dân trong khu vực luôn sống trong cảnh tạm bợ do chưa được TĐC

Qua hơn 2 năm, đến giữa năm 2017, đã có 50 hộ dân nhận tiền đền bù tự lo đất TĐC, 22 trường hợp được bố trí đất TĐC tại dự án TĐC Trung tâm Hòa Bắc với 36 lô đất, 26 trường hợp bố trí TĐC tại khu TĐC Tà Lang, Giàn Bí.  Cũng qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, xem xét hồ sơ, đến tháng 6/2017, cả hai dự án TĐC nêu trên mới bắt đầu tiến hành san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu TĐC Trung tâm Hòa Bắc, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng làm Chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Việt Nam. Đơn vị thi công là Công ty xây dựng Thăng Long. Dự án triển khai trên quy mô 26,04 ha, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 1/2018. Tại gói thầu này, có 9,55 ha được xây dựng cơ sở hạ tầng để bố trí 94 lô đất TĐC cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Hồ Phú Sâm - Trưởng thôn Nam Yên cho biết thêm, mặc dù cơ sở hạ tầng chưa có, nhưng Ban quản lý dự án đã gọi người dân nhận đất… trên giấy. Đã có 8 hộ dân như hộ ông  Phạm Phê, Hồ Bảy, Trần Mai Như… đến nhận đất. Cũng theo ông Sâm, các hộ dân trên chọn được vị trí cao ráo, sát với đường ĐT601 nên nhận trước, vì sợ sau này sẽ không chọn được vị trí đẹp.

Qua tìm hiểu, được biết Khu TĐC được triển khai xây dựng tại thôn Phò Nam, trên một cánh đồng  trồng hoa màu, nằm dưới đường  ĐT601, sát bên sông Cu Đê , dưới chân cầu Phò Nam. Đây là vùng trũng thấp, hầu như năm nào có mưa lũ lớn, cả khu vực đang xây dựng khu TĐC đều bị ngập trắng. Theo nhiều người dân, đơn vị thi công đổ đất san lấp mặt bằng chưa đạt được độ cao theo quy trình để tránh lũ.

Ông Hồ Phú Sâm cũng cho biết, theo thiết kế, khu TĐC chỉ thấp hơn mặt đường ĐT601 khoảng 1,5 mét, tuy nhiên thực tế hiện nay mặt bằng khu TĐC còn thấp hơn mặt đường đến 3-4 mét, nhưng đơn vị thi công đã xây dựng đường cống thoát nước, như vậy là không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.  Bên cạnh đó, theo thiết kế các miệng cống thoát nước phải đổ ra hướng bờ sông Cu Đê, nhưng đơn vị thi công lại xây dựng đổ về hướng các bãi trồng hoa màu gồm mía, bắp… của người dân. Mùa mưa đã đến, nguy cơ nước sẽ theo các đường cống này tàn phá hoa màu của người dân là hoàn toàn có thế xảy ra.

Mặc dù cơ sở hạ tầng chưa có, nhưng Ban quản lý dự án đã gọi người dân nhận đất… trên giấy
Mặc dù cơ sở hạ tầng chưa có, nhưng Ban quản lý dự án đã gọi người dân nhận đất… trên giấy

Bà Dương Thị Lệ - Phó Chủ tịch HĐND xã Hòa Bắc cho hay, UBND, HĐND xã có chức năng giám sát việc triển khai thi công của dự án, kiểm tra xem chất lượng công trình từ việc san lấp mặt bằng, thi công các hạng mục như cống thoát nước, đường giao thông, hệ thống điện, trồng cây xanh… có đảm bảo chất lượng, đúng với thiết kế hay không. Tại dự án TĐC Trung tâm xã Hòa Bắc, đúng là Ban Quản lý đã thực hiện không đúng lời hứa như đã cam kết là cuối tháng 9/2017 sẽ có đất TĐC cho người dân.

“Ngay trong những ngày đầu tháng 10 này, chính quyền xã đã kiểm tra, hiện dự án vẫn đang triển khai dang dở, chưa có một hạng mục nào về đường giao thông, hệ thống điện, nước, cây xanh được thi công, vậy tại sao lại có thông tin Ban Quản lý dự án cho người dân nhận đất?. Theo quy định, chỉ khi nào khu TĐC được xây hoàn chỉnh các hạng mục mới tiến hành cho người dân bốc thăm nhận đất, vì cũng theo quy định, có hộ dân chỉ nhận đất ở đường 3,5 mét, có hộ được nhận ở đường 5,5 mét” - bà Lệ nói.

Bài & ảnh: Xuân Lam

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.