Huế: Dùng đất của UBND phường để cho kinh doanh buôn bán?

Thứ Sáu, 11/08/2017, 16:29 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Hiện tại, nhiều phường tại TP. Huế đang sử dụng tài sản công để xây dựng lên các ki ốt cho người dân thuê, kinh doanh buôn bán. Trong khi việc này là điều cấm nhưng các đơn vị vẫn ngang nhiên thực hiện khiến nhiều người bất bình...

Quầy photocoppy trước trụ sở UBND phường Phường Đúc
Quầy photocoppy trước trụ sở UBND phường Phường Đúc

Thời gian qua, PV liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn TP. Huế về việc UBND các phường dùng đất của Ủy ban nhằm cho người khác thuê. Qua tìm hiểu thì sự việc là có thật.

Cụ thể, tại UBND phường Phường Đúc, PV nhận thấy phía trước trụ sở có một phần diện tích đất khoảng gần 20m2 (sát kiệt 212 đường Bùi Thị Xuân). Phần đất này đã xây dựng ki ốt, cho người dân thuê kinh doanh, buôn bán linh kiện máy tính, photocopy.

Được biết, cơ sở kinh doanh photocopy này không chỉ làm trong giờ hành chính mà còn sửa chữa máy tính và in ấn cả ngày lẫn đêm. Một người dân sống gần đó cho hay, quán photo trên “mọc” lên mấy năm nay rồi và không có ai cấm cả. Lúc PV hỏi chủ quán thì người chủ nói rằng “anh vào phường mà hỏi, tôi không biết gì hết?”.

Còn tại tại UBND phường Phú Hội (đường Tôn Đức Thắng, TP. Huế) cũng “mọc” lên một ki ốt được sử dụng để photocopy, in ấn cho người dân trên địa bàn.

Cũng như ki ốt của phường Phường Đức thì ki ốt của phường Phú Hội cũng nằm trong khu vực khuôn viên phường, sát hàng rào của phường. Ki ốt này khoảng chừng 10m2, phía trên cửa sau vẫn còn đề biển “bảo vệ”, có thể trước khi được dùng để kinh doanh, ki ốt này là phòng dành cho bảo vệ của UBND phường Phú Hội.

Quán photo trong khuôn viên UBND phường Phú Hội
Quán photo trong khuôn viên UBND phường Phú Hội

Ông Trần Thanh (trú TP. Huế) nói rằng: “Không hiểu tại sao đất công mà lại dùng để kinh doanh kiếm lời, tôi nghĩ như vậy là trái với quy định của nhà nước...”.

PV tiếp tục khảo sát thêm một số phường trên địa bàn thì nhận thấy tình trạng dùng đất công để cho thuê cũng xuất hiện nhiều ở các cơ quan làm việc thuộc phường như ở An Cựu, Vĩnh Ninh, Xuân Phú...

Có thể kể đến như một trụ sở dân phòng khu vực 4 nằm ở số 41 đường Hồ Đắc Di (phường An Cựu) thành quán bán cà phê có mái che, có cả bảng hiệu. Khi được hỏi về vấn đề, chủ quán cà phê “ấp úng” cho rằng: “Quán mở ra mục đích là để kiếm kinh phí cho các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ của khu vực, điều này là bình thường thôi vì không đủ kinh phí. Quán bán ban ngày, còn ban đêm để trực...”.

Ở đường Tố Hữu (phường Xuân Phú) cũng xuất hiện một quán nhậu đang dùng đất của trụ sở dân phòng khu vực 1.

Liên quan đến sự việc, PV tìm gặp ông Nguyễn Tiến Long- Phó Chủ tịch UBND phường Phường Đúc. Ông này cho rằng mục đích cho thuê cũng là để tạo điều kiện, phục vụ nhân dân mà thôi. “Không chỉ phường tôi mà phường nào cũng có cho thuê hết mà. Không cho thuê thì dân photo ở đâu, chạy đi đâu mà làm?...”- ông Long nói thế.

Một số trụ sở dân phòng của các phường dùng để kinh doanh
Một số trụ sở dân phòng của các phường dùng để kinh doanh

Ông Nguyễn Việt Bằng - Trưởng Phòng đô thị TP. Huế cho biết: “Cái này là trách nhiệm của các phường, phường phải quản lý khuôn viên của mình, cho nên phải cần xem lại vì không hoạt động đúng chức năng...”.

Trao đổi với PV, ông Trần Song- Phó Chủ tịch UBND TP. Huế thông tin, việc trên là trách nhiệm thuộc về phường còn thành phố không có chủ trương. “Lúc trước anh Thành, Chủ tịch thành phố đã có văn bản cấm tình trạng đó rồi mà, nhưng vẫn còn tái diễn là sao?...”. Khi PV hỏi “có phường nói nơi nào chả cho thuê...”- ông Song bảo “nếu thế thì bó tay?”.

Được biết, nhiều tỉnh thành trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ thị nghiêm cấm các phường, xã sử dụng một phần trụ sở làm việc, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; đất công... để cho các cá nhân, tổ chức thuê hay giao lại cho các tổ chức, đoàn thể thuộc đơn vị, địa phương đem cho thuê; tự xây dựng ki ốt để cho thuê; sử dụng không đúng quy hoạch, mục đích sử dụng đất và các quy định về quản lý sử dụng tài sản. Thế nhưng, nhiều phường tại TP. Huế vẫn ngang nhiên làm trái pháp luật.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Bài & ảnh: Thế Anh

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.