Bình Định: Chủ tịch xã Phước Mỹ ngó lơ cho đất tặc tung hoành

Thứ Sáu, 11/08/2017, 14:41 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Gần tháng nay, tại núi Hòn Ách, thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn, Bình Định), nạn “đất tặc” ngang nhiên hoành hành cả ngày lẫn đêm, phá nát núi đồi. Đáng trách là chính quyền địa phương dù biết, nhưng không có biện pháp ngăn chặn, gây thất thoát nguồn tài nguyên, làm ô nhiễm môi trường, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Xe đào đang múc đất đưa lên xe ben.
Xe đào đang múc đất đưa lên xe ben.

Dân tự ý bán đất cho doanh nghiệp

Ngày 10.8, PV đã về tìm hiểu sự việc. Để tránh bị phát hiện, PV đến một quả đồi nằm cạnh Khu quy hoạch xử lý chất thải rắn Long Mỹ, cách địa điểm khai thác chừng 100m để quan sát. Tại đây, chúng tôi nhận thấy có 2 chiếc xe chuyên dụng thò những chiếc gàu múc những khối đất mới tinh, vàng óng. Từng đoàn xe ben hối hả ra vào ăn hàng tấp nập như một đại công trình. Cạnh đó, là những hầm đất, đá đã bị khai thác để lại những hố sâu hoắm, những thảm thực vật rừng bị tàn phá trơ trọi. Người dân ở địa phương cho hay, mỗi ngày có cả trăm lượt xe ben trọng tải 20-30 tấn ra, vào chở đất, với khối lượng đất bị hốt đi ước tính lên cả trăm mét khối.

Tận mắt chứng kiến tình trạng khai thác đất tại đây, một cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn ở xã Phước Mỹ, xác nhận: Địa điểm các xe ben đang lấy đất là vùng quy hoạch đất lâm nghiệp thuộc khoảnh 3, tiểu khu 336B núi Hòn Ách thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ. Hầu hết, xe vận chuyển đất ở đây gắn lô gô Như Ý. Đáng chú ý, các xe  ben chở đất ngoài việc chở có “ngọn”, còn chạy bạt mạng trên đường, không che đậy cẩn thận nên quá trình lưu thông làm đất rơi vãi xuống đường, gây mất an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường.

Khu vực thác đất đã trở nên sâu hoắm, tan hoang.
Khu vực thác đất đã trở nên sâu hoắm, tan hoang.

Chủ tịch xã dù biết, nhưng không ngăn chặn (!)

Trao đổi về vấn đề này, ông Cao Minh Thi, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn), cho biết: Khu vực đang khai thác đất có tục danh núi Hón Ách - nay là thửa đất số 25, tờ bản đồ số 1, được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Hòa (SN 1970, ở thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn) trong thời gian 50 năm (năm 2012 - 2062) với tổng diện tích 56.646,6m2, loại đất rừng sản xuất. Tuy nhiên, do việc trồng cây lâm nghiệp trên đất đồi có nhiều đá, sỏi không mang lại hiệu quả nên họ (ông Hòa - PV) làm đơn xin cải tạo, vận dụng lớp đất thừa để bán lại cho Công ty TNHH Thanh Huy (trụ sở TP Quy Nhơn) để phục vụ cho một số công trình trọng điểm của tỉnh.

“Tôi thấy việc người dân cải tạo đất nhằm mục đích để phát triển kinh tế là thiết thực, hiệu quả thôi. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định của pháp luật, thì việc lợi dụng san gạt mặt bằng để bán đất cho doanh nghiệp múc đưa lên xe chở đi nơi khác tiêu thụ mà chưa có hồ sơ, giấy tờ được cấp có thẩm quyền cho phép là sai quy định. Xã sẽ yêu cầu 2 bên cần làm đầy đủ các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt (!?)”, ông Thi cho biết thêm.

Có thể thấy, việc người dân tự ý thỏa thuận để bán đất cho doanh nghiệp khi chưa được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xảy ra tại thôn Thanh Long, xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn) là sai quy định pháp luật. Đáng nói, sự việc này dù được lãnh đạo UBND xã Phước Mỹ nắm bắt, song không có biện pháp ngăn chặn, xử lý đến nơi đến chốn cần được cấp có thẩm quyền xem xét trách nhiệm về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn. Đồng thời, ngành chức năng có liên quan của UBND TP Quy Nhơn và UBND tỉnh Bình Định cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đất tại đây nhằm lập lại kỷ cương trong việc quản lý tài nguyên, khoáng sản và cần có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với cá nhân, doanh nghiệp có sai phạm.

 

Nguồn tin riêng của PV cho hay, ông Hòa tự ý bán đất cho Công ty TNHH Thanh Huy với số tiền 750 triệu đồng. Sau đó, Công ty này thuê các đơn vị vận chuyển khác thực hiện việc đào múc, chở đi đổ nâng nền ở một số công trình tại địa phương. Trong khi đó, vị Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, cho rằng: “Ở đây không có chuyện bán đất, chỉ là cải tạo, tận dụng lớp đất thừa mà thôi (!?). Dư luận tại địa phương đang mong Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định lên tiếng chỉ đạo kiểm tra, xử lý sự việc “tùng xẻo” tài nguyên ở núi Hòn Ách.

 

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc này.

Hoàng Nguyên

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.