Điện Biên: Chủ động cung ứng nước vụ đông xuân 2016-2017

Thứ Tư, 11/01/2017, 19:07 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Để chuẩn bị bước vào vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2016 - 2017, các địa phương trong tỉnh Điện Biên đã lên kế hoạch triển khai phương án tích nước, chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất.

Người dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên khẩn trương gieo cấy cho kịp thời vụ.
Người dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên khẩn trương gieo cấy cho kịp thời vụ.

Năm 2016, diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài, ít mưa, mực nước các hồ chứa thủy lợi xuống thấp. Để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên (Cty thủy nông Điện Biên) thực hiện tích nước các hồ chứ thủy lợi, chủ động nguồn nước sản xuất cho nông dân.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Cty thủy nông Điện Biên, cho biết: Công ty đang quản lý và khai thác 13 hồ chứa thủy lợi. Để chủ động nguồn nước cho sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017, ngay khi kết thúc vụ mùa 2016, Công ty đã chỉ đạo các hồ đóng cống, thực hiện tích nước. Tuy nhiên, do thời tiết ít mưa, nhiều diện tích rừng đầu nguồn bị tàn phá làm nguồn nước giảm, nên mực nước các hồ lên chậm. Đến thời điểm này, 3 hồ chứa: Pá Khoang đạt trên 90% dung tích; Loọng Luông (huyện Điện Biên) đạt 80% dung tích và Sông Ún (huyện Tủa Chùa) đạt 30% dung tích. Đối với hồ Pá Khoang như mọi năm đều tích đủ 100% dung tích thiết kế song năm nay, do sửa chữa nên phải hạ thấp nước. Với mực nước hiện tại, hồ Pá Khoang vẫn cung cấp đủ nước để người dân sản xuất; nhưng nếu tiếp tục hạ cao trình nước để phục vụ sửa chữa thì lo ngại rằng vụ mùa 2017 sẽ thiếu nước. Còn 2 hồ: Sông Ún và Loọng Luông phải chấp nhận tưới ẩm chờ nước.

Bên cạnh đó, nhằm sẵn sàng ứng phó khi thời tiết diễn biến phức tạp, từ tháng 10/2016, Công ty đã chủ động tăng khả năng chứa tại các hồ chứa bằng cách đắp cao tại cửa tràn khoảng 30 - 40cm. Với cách làm này, các hồ chứa sẽ tích thêm ít nhất 100.000m3 nước. Ngoài ra, chỉ đạo các đội, cụm quản lý thủy nông triển khai khơi thông dòng chảy hệ thống kênh mương thủy lợi; sửa chữa những đoạn kênh và các công trình trên kênh bị hư hỏng; chuẩn bị hệ thống máy bơm, ống hút, ống xả tại hồ để đảm bảo nước đến được 100% diện tích đồng ruộng. Nhờ đó, sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước sản xuất 7.000ha lúa Đông Xuân.

Hệ thống kênh thủy nông Nậm Rốm, đảm bảo cung ứng nước cho sản xuất.
Hệ thống kênh thủy nông Nậm Rốm, đảm bảo cung ứng nước cho sản xuất.

Ngay từ thời điểm kết thúc vụ mùa 2016, các địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã triển khai công tác duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi xuống cấp, hư hỏng; vận động người dân khơi thông cống, rãnh, kênh mương, kiểm tra bờ thửa… chuẩn bị sẵn sàng cho vụ sản xuất Vụ Đông Xuân 2016 - 2017.

Ông Phạm Văn Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên, cho biết: Rút kinh nghiệm những năm trước, ngay từ đầu vụ, Phòng đã chỉ đạo các xã triển khai nhiều phương án tiết kiệm nước để sản xuất nông nghiệp. Phối hợp với Công ty TNHH Quản lý thủy nông, UBND các xã và các cụm thủy nông, quản lý chặt chẽ các hồ chứa, thực hiện đúng lịch tưới, thời gian tưới phù hợp với lịch thời vụ và tiến độ sản xuất của người dân.

Vụ Đông Xuân 2016 - 2017, huyện Điện Biên đã tập trung nguồn vốn sửa chữa và nâng cấp các công trình thủy lợi, hệ thống kênh dẫn nước hư hỏng. Phòng đã phối hợp chính quyền các xã trên địa bàn vận động người dân tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên và tuân thủ nghiêm lịch tưới luân phiên tránh tình trạng ngập úng vùng đầu kênh, khô hạn vùng cuối kênh; tiến hành rà soát, có kế hoạch chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu ở những diện tích ruộng thiếu nước…

Từ ngày 24/12/2016, các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện Điện Biên đã đồng loạt mở nước, đổ ải phục vụ người dân làm đất. Hiện nay, phần lớn hệ thống kênh cấp 2, cấp 3 của huyện Điện Biên đã cơ bản được cứng hóa, nhất là tại các xã nông thôn mới như: Thanh Chăn, Thanh Xương, Noong Hẹt, Thanh Hưng, Thanh Luông. Đối với các xã vùng ngoài như: Thanh Nưa, Hua Thanh, Mường Pồn... người dân cơ bản đã gieo cấy xong vụ Vụ Đông Xuân 2016 – 2017

Hà Thuận

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.