Vụ xã cho khai thác đá trái phép: Sai phạm chồng sai phạm

Thứ Ba, 27/12/2016, 22:29 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Báo Tài nguyên và Môi trường ra ngày 22/12/2016 có bài “Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Xã cho khai thác đá trái phép” phản ánh việc Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc ngang nhiên ký hợp đồng cho phép một cá nhân trên địa bàn xã khai thác, tận thu đá tại núi Nhót suốt nhiều năm, thậm chí còn lấy đá ở khu vực này để san lấp mặt bằng sân vận động và các công trình trong xã. Không những thế, trong quá trình xây dựng sân vận động rộng hơn 1 ha này chưa hề được cấp có thẩm quyền chấp thuận địa điểm xây dựng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lộc cùng cán bộ phòng chuyên môn đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu UBND xã Vĩnh An báo cáo.

Theo Báo cáo số 58/BC – UBND ngày 22/12/2016 của UBND xã Vĩnh An thì: Hợp đồng khai thác tận thu của anh Nguyễn Văn Chung, công dân thôn 1 làm đá hộc xây dựng năm 2013 là sai nguyên tắc, đã dừng từ năm 2013 đến nay. Còn việc vận chuyển đất đá thải về san lấp sân vận động UBND xã đã kiểm tra và yêu cầu dừng ngay tình trạng vận chuyển đất đá thải về san lấp sân vận động. Việc UBND xã cho phép múc tận thu đất đá san lấp sân vận động của xã là sai nguyên tắc. Sau khi có phản ánh của Báo thì UBND xã đã cho dừng ngay việc múc đất san lấp.

Khu đất rộng hơn 1 ha đã bị UBND xã Vĩnh An cho san lấp trái phép để làm sân vận động
Khu đất rộng hơn 1 ha đã bị UBND xã Vĩnh An cho san lấp trái phép để làm sân vận động

Về công trình xây dựng sân vận động xã thì do thực hiện việc xây dựng nông thôn mới, nguồn tài chính, ngân sách khó khăn, hiện tại lại đang xây dựng nhiều công trình như Trụ sở UBND xã, Đài tưởng niệm… Vừa qua xã có san lấp làm mặt bằng quy hoạch đấu giá đất ở khu vực núi Lách, đất san lấp không hết nên xã cho vận chuyển đổ san lấp sân vận động, vị trí san vận động chưa có chấp thuận địa điểm xây dựng của UBND huyện. Hiện tại xã đã đổ đất san lấp được khoảng 1/3 diện tích sân vận động.

Trong Điều 3 của Hợp đồng cho phép khai thác đá tại chân núi Nhót, xã Vĩnh An của UBND xã Vĩnh An ghi rõ: Thời gian thực hiện hợp đồng: Từ ngày 10/12/2013 đến ngày 30/06/2014. Trong khi chưa có chủ trương giao mỏ khai thác cho đơn vị nào. Nếu trong thời gian đang tận thu mà có thông báo giao mỏ thì địa phương, UBND xã chấm dứt hợp đồng kinh tế không được khai thác. Nếu có chủ trương thay đổi của UBND xã và được thông báo trước cho ông Chung một tháng để chuẩn bị thanh lý hợp đồng.

Báo cáo và xin rút kinh nghiệm của UBND xã Vĩnh An sau hàng loạt sai phạm
Báo cáo và xin rút kinh nghiệm của UBND xã Vĩnh An sau hàng loạt sai phạm

Tuy nhiên, ông Hà Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh An cho rằng: Vị trí khai thác đá xã cho phép khai thác đã nhiều lần kiểm tra nên không làm nữa? Vậy cơ quan chức năng, đơn vị nào đã kiểm tra mà mỏ đá này lại không làm từ năm 2013, trong khi UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đến khi PV phản ánh mới hay biết? Và tại sao kiểm tra phát hiện ra sai phạm mà trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã lại chưa bị “sờ gáy”?  Hơn nữa, theo Báo cáo số 58/BC – UBND của xã Vĩnh An là mỏ đá xã cho phép là sai nguyên tắc đã dừng từ năm 2013 đến nay, nhưng hiện đến nay vẫn chưa có thanh lý hợp đồng? Nguồn tiền thu trái phép của cá nhân khai thác đá được sử dụng vào việc gì hay chảy vào túi của ai cũng chưa được làm rõ?

Ngoài ra, trong Báo cáo thì xã Vĩnh An “nhận ra” rằng:  Việc cho phép khai thác đá tại núi Nhót là sai nguyên tắc và đã dừng năm 2013, thế nhưng đến nay xã lại tiếp tục cho múc tận thu đất đá tại đây để san lấp sận động của xã? Và đặc biệt là sân vận động rộng hơn 1 ha này lại chưa được chấp thuận địa điểm xây dựng của cấp có thẩm quyền nhưng UBND xã Vĩnh An vẫn cố tình thực hiện dự án?

Sai phạm chồng sai phạm, xem nhẹ các quy định pháp luật là vậy tuy nhiên UBND xã Vĩnh An lại xin được rút kinh nghiệm và không quên kính mong UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Phòng TN&MT huyện xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ?

Bài & ảnh: Tuyết Trang- Anh Tú

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.