Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Xã cho khai thác đá trái phép

Thứ Năm, 22/12/2016, 11:52 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Mặc dù không có thẩm quyền và chức năng thế nhưng ông Hà Tiến Dũng –  Chủ tịch UBND xã Vĩnh An lại ngang nhiên ký hợp đồng cho phép một cá nhân trên địa bàn xã khai thác đá tại núi Nhót làm vật liệu xây dựng suốt nhiều năm. Thậm chí hiện nay còn lấy đá ở khu vực này để san lấp mặt bằng sân vận động và các công trình trên địa bàn.

Trong Hợp đồng (không số) ngày 10/12/2013 về việc cho phép khai thác đá thải tại chân núi Nhót, xã Vĩnh An giữa đại diện bên A (bên giao thầu) gồm có ông Hà Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Minh – Kế toán ngân sách, đại diện bên B (bên nhận thầu) là ông Nguyễn Văn Trung. Điều 1 của Hợp đồng ghi rõ: UBND xã cho phép ông Trung tận thu đá hộc, đá cục, đá 4x6 làm vật liệu xây dựng. Địa giới tận thu núi Nhót phía ngoài từ hốc nước mạch cũ xuôi tới giáp mỏ đá của Công ty Tân Sơn quản lý. Ông Trung phải có trách nhiệm mua sắm phương tiện khai thác, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người khai thác và khách đi qua đường tại khu vực ông khai thác đá. Tuyệt đối nghiêm cấm nổ mìn khi có người qua lại trên tuyến đường. Trường hợp không may người khai thác và khách đi qua đường xảy ra tai nạn ông Trung phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Núi Nhót bị đục khoét nham nhở vì Chủ tịch xã lạm quyền Chủ tịch tỉnh
Núi Nhót bị đục khoét nham nhở vì Chủ tịch xã lạm quyền Chủ tịch tỉnh

Hợp đồng có giá trị 3 triệu đồng/năm, với thời gian khai thác đá từ ngày 10/12/2013 đến ngày 30/06/2014. Điều 5 của Hợp đồng này về trách nhiệm của mỗi bên còn chỉ rõ: Trách nhiệm bên A: Tạo điều kiện thuận lợi hành lang pháp lý để bên B thực hiện hợp đồng. Phải chăng chỉ cần ông Trung ký hợp đồng, nạp tiền và tiến hành khai thác đá còn lại xã Vĩnh An sẽ tạo mọi điều kiện về vấn đề pháp lý, pháp luật có liên quan?

Theo quan sát của PV, tại thời điểm tác nghiệp núi Nhót đang bị tiến hành khai thác, đá to nhỏ đủ chủng loại vương vãi khắp nơi. Đá to thì được chọn lựa để tiến hành khoan, xẻ thành tấm, còn đá nhỏ hoặc lẫn đất thì được cho lên xe vận chuyển đưa về thôn 4 đổ san lấp cho sân vận động xã Vĩnh An. Vị trí khai thác nằm gần tuyến đường bà con hay qua lại để chăm sóc ruộng đồng nên rất nguy hiểm cho người dân mỗi khi qua đây.

Hợp đồng cho phép khai thác đá của UBND xã Vĩnh An
Hợp đồng cho phép khai thác đá của UBND xã Vĩnh An

Trả lời về vấn đề này ông Hà Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh An cho biết: Khu vực xã cho phép hộ ông Trung khai thác đá trước đây là mỏ đá của Công ty 27/7 nhưng họ không làm nữa bỏ lại nên chúng tôi cho ông Trung tận thu lấy đất đá thải để san lấp mặt bằng làm các công trình trên địa bàn xã. Đồng thời chúng tôi cho phép họ được tận thu đá hộc, đá cục, đá 4x6 để làm vật liệu xây dựng? Khi được hỏi căn cứ vào đâu để xã làm hợp đồng cho phép khai thác đá thì vị Chủ tịch cho rằng: Làm hợp đồng để có cơ sở thu thuế?

Về việc “mỏ đá” được xã Vĩnh An cấp phép năm 2013 hết hạn năm 2014 nhưng đến nay vẫn hoạt động thì ông Hà Tiến Dũng lý giải rằng: Đã nhiều lần kiểm tra nên không khai thác nữa, vừa đây san lấp sân vận động mới lấy ít xe?

Một phần đất, đá được chở về sân vận động xã để san lấp mặt bằng
Một phần đất, đá được chở về sân vận động xã để san lấp mặt bằng

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường qua điện thoại, bà Vũ Thị Hương – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho rằng: Chưa nắm được việc này, nếu xã làm hợp đồng cho phép khai thác đá là trái quy định pháp luật. Còn ông Lê Văn Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: Trước mắt sẽ đình chỉ, tạm dừng việc khai thác đá, sau đó chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, tùy vào mức độ, phạm vi khai thác đá và sai phạm sẽ đề xuất lãnh đạo huyện tiến hành xử lý.

Rất mong UBND tỉnh, Sở TN&MT Thanh Hóa nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhâ, tập thể để xảy ra sai phạm trên.

Điều 82 Luật Khoáng sản 2010 quy định Thẩm quyền cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản

1.Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản không thuộc thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều này.

2.Ủy ban nhân dân tỉnh cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh định và công bố; Giấy phép tận thu khoáng sản.

 

 

 

Bài & ảnh: Anh Tú

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.