Văn Bàn – Lào Cai: Ồ ạt khai thác cát trái phép

Thứ Hai, 12/12/2016, 13:11 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Hàng ngày, hàng đoàn xe tải hạng nặng thi nhau chở cát từ các bãi cát ở xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn đi bán. QL 279 bị băm nát, tài nguyên khoáng sản bị “ăn cắp”. Điều lạ, cả mấy năm trời bị “đục khoét” như vậy, tại sao lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn lại “không hay biết”?. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải sớm làm rõ.

Đoàn xe tải hạng nặng chở cát từ huyện Văn Bàn sang huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đang hàng ngày phá nát QL 279.
Đoàn xe tải hạng nặng chở cát từ huyện Văn Bàn sang huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đang hàng ngày phá nát QL 279.

“Rút ruột” dòng suối, xe tải phá nát đường

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Đông, nhà ở ngay ven QL 279 bức xúc, than thở: Hàng ngày, đoàn xe của 1 số doanh nghiệp như Phương Nhung, Huy Hoàng nào đó bên Than Uyên (Lai Châu) cứ kìn kìn chở cát qua đây, đoàn xe này chạy đến đâu, đường rung đến đó. Nhiều đoạn đường đã hỏng. Nhìn con đường cứ đoạn làm, đoạn nát mà nhiều người dân không khỏi xót xa. Anh Đông thẳng thắn đặt câu hỏi: “Vai trò của các cơ quan chức năng ở đâu khi để xảy ra tình trạng trên?. Các lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông ở đâu khi hàng ngày để tuyến đường QL 279 bị xe tải “băm nát”?”.  

Không chỉ có nạn xe tải “tàn phá” QL 279, phóng viên tìm đến xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, nơi đang có một số bãi cát đang được đào xới.

Ông Hoàng Văn Khánh, trưởng thôn nói: “Chúng tôi cho thuê bãi”
Ông Hoàng Văn Khánh, trưởng thôn nói: “Chúng tôi cho thuê bãi”

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Văn Khánh, trưởng thôn 13 cho biết: “Khu bãi bồi này trước rất rộng, bà con dùng để trồng màu. Nhưng bắt đầu bị đào xới, kể từ khi Công ty Ecotech Việt Nam (có địa chỉ ở thôn 3, Khổi Nghè, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, Lào Cai) đào bới, nạo hút lòng suối Chăn. Theo “lời hứa” thì sau khi đào đãi xong sẽ bàn giao lại mặt bằng cho người dân địa phương. Nhưng sau khi xúc – hút lên, phá nát hết bãi soi thì cũng là lúc doanh nghiệp này “mất hút”.  Cách đây 3 năm, có một người đàn ông tên Quỳnh đến. Rồi anh này thuê của thôn. Và có 2 thôn là 9 và 13 đã ký hợp đồng cho thuê khu bãi này để anh Quỳnh khai thác cát. Mỗi năm, lấy 50 triệu tiền bãi. Số tiền này được “chia đôi” cho 2 thôn để thôn làm… quỹ. Đến nay, đã ký hợp đồng với nhau được 3 năm”.

Bến bãi của ông Quỳnh
Bến bãi của ông Quỳnh

Xuống bãi cát của ông chủ tên Quỳnh, phóng viên quan sát thấy: cả 1 bãi soi ven suối Chăn rộng lớn đang được khai thác ồ ạt. Hàng ngàn khối cát được đào đãi, sàng sảy, phân loại… cứ xe nào vào mua cũng được. Không cần hóa đơn, giấy tờ gì, chỉ cần tiền là xong. Hỏi một người đang làm 1 bãi ở đây, phóng viên được biết: “Bãi cát này ngoài của “ông trùm” tên Quỳnh ra, còn có ông Tuấn ở phía trên cách chừng 1 km. Rồi vài đầu nậu nhỏ, cũng “đóng luật” nên làm ăn theo. Tình trạng khai thác thì vô  cùng bát nháo. Lòng suối Chăn bị cày xới tan nát, ô nhiễm môi trường… không theo một quy chuẩn nào cả. Phía ven bờ, người dân vẫn phải kè để phòng sạt lở. Còn trong bãi thì mặc sức xúc”…

Ông Quỳnh thừa nhận mình chưa có giấy phép khai thác khoáng sản
Ông Quỳnh thừa nhận mình chưa có giấy phép khai thác khoáng sản

Ai chống lưng cho “cát tặc”?

Liên hệ với một vị lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Văn Bàn, ông này cho biết: ông sắp được luân chuyển công tác nên không có phát ngôn gì. Ông cũng cho biết: tại khu vực xã Dương Quỳ, có 1 doanh nghiệp duy nhất mới được cấp phép là doanh nghiệp Quốc Đạt. Còn không cấp cho một đối tượng, cá nhân nào khác. Liên hệ với ông Chính, chủ doanh nghiệp Quốc Đạt, ông này cho biết: “Mấy điểm khai thác cát mà phóng viên hỏi không phải là của mình. Mà người khác họ làm từ trước”.  

Băm nát lòng suối, bờ sông…
Băm nát lòng suối, bờ sông…

Sau đó, phóng viên có trao đổi với ông Quỳnh, chủ bãi cát ở khu vực  thôn 9 và 13. Ông Quỳnh cho biết: ‘Mình làm lâu rồi. Bãi cát có giấy phép để phục vụ…. nông thôn mới. Giờ hết giấy phép rồi và đang chờ…. cấp mới”. Trước những câu hỏi của phóng viên về hoạt động khai thác khoáng sản, mặc dù đã hết giấy phép, phải hoàn nguyên, bảo vệ môi trường mà tại sao doanh nghiệp này vẫn khai thác cát, sỏi mang đi bán?. Không những thế, hàng ngày có hàng mấy chục xe tải hạng nặng với hàng nghìn khối cát được mang bán trái phép?. Sau những câu hỏi của phóng viên, ông Quỳnh không trả lời được và cũng lấy lý do bận đi…. đám ma rồi bỏ đi.

Mặc sức nạo hút
Mặc sức nạo hút cát

Tiếp tục đi lên hướng huyện Văn Bàn, cũng dọc theo suối Chăn, phóng viên tiếp tục thấy 1 điểm khai thác cát rầm rộ khác, điểm đó được cho là của ông Tuấn, cũng 1 “ông trùm” khai thác cát ở đây. Ngay tại điểm bãi này, phóng viên thấy tại lòng suối vẫn còn nguyên máy bơm, máy xúc, ô tô và cả ngàn khối cát được bơm lên chờ tiêu thụ. Liên hệ với ông Tuấn, người được cho là chủ bãi. Ông này thừa nhận là bãi chưa có giấy phép khai thác khoáng sản. Nhưng với lý do đang…. xin phép nên ông có để anh em làm?!).

Các phương tiện khai thác ngang nhiên, công khai
Các phương tiện khai thác ngang nhiên, công khai

Việc tại địa bàn xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn  công khai mọc lên những bãi cát “khủng” nạo hút lòng suối Chăn đã khiến dư luận nghi ngờ có hay không sự  thông đồng, làm ngơ ở đây?. Suốt một thời gian dài, không có cơ quan chức năng nào lên tiếng. Nhà nước thiệt hại nhiều tỷ đồng tiền khoáng sản. Trong khi những kẻ bất chấp quy tắc pháp luật lại được hưởng lợi. Vậy số tiền lớn thu được từ việc bán khoáng sản này sẽ “đi đâu, về đâu”?.  Được “chia chác” cho những ai? Vai trò trách nhiệm của các lực lượng chức năng huyện Văn Bàn đến đâu khi để xảy ra nạn “ăn cắp khoáng sản” diễn ra công khai trên địa bàn?.

Các phương tiện khai thác ngang nhiên, công khai
Các phương tiện khai thác ngang nhiên, công khai

Rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đến số điện thoại của ông Đỗ Văn Duy – Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn để trao đổi thông tin về một số vấn đề trên địa bàn huyện Văn Bàn như việc xây nhà không giấy phép tại xã Khánh Yên Hạ, quy hoạch chợ, và các tồn đọng trong khai thác khoáng sản… Tuy nhiên, ông Chủ tịch huyện cho rằng: “Nếu đến huyện Văn Bàn thì phải xin phép làm việc với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, đây là cơ quan phát ngôn của… huyện”.  Sau khi đẩy “quả bóng trách nhiệm” sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Bàn, ông Duy cúp máy.

Bến bãi của ông Tuấn
Bến bãi của ông Tuấn

 

Bến bãi của ông Tuấn
Bến bãi của ông Tuấn

Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết: không chỉ có nạn khai thác cát tại xã Dương Quỳ, tình trạng khai thác, đào đãi vàng ở khu rừng Vầu, rừng Sác tại xã Minh Lương vẫn còn. Về đêm, đứng dưới đường nhìn lên, ánh điện từ các bãi vàng sáng như “sao sa”. Trước đó, tình trạng sạt lở đất tại bãi vàng Nậm Xây gây chết nhiều người dường như đã sớm chìm vào quên lãng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai cần cần sớm làm rõ, vai trò trách nhiệm của huyện Văn Bàn trước nạn “chảy máu” khoáng sản trên địa bàn. 

Bài & ảnh: Hà Nhật Lam

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.