Quảng Ngãi: Vận hành hồ chứa vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Chủ Nhật, 04/12/2016, 14:10 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Thời gian mấy ngày qua, tình hình mưa lớn liên tiếp đã gây ngập lụt khiến hàng trăm ngôi nhà bị chìm ngậm trong biển nước, nhiều thôn xóm bị cô lập. Điều đáng lo ngại hơn, mưa lớn kéo dài đã làm mực nước tại các hồ chứa, thủy điện trên địa bàn tỉnh dâng cao, đạt đến dung tích thiết kế, trong khi  đó điều kiện nhiều hồ chứa nước trên địa bàn đang xuống cấp, vì thế một số hồ chứa đã xin lệnh, tiến hành xả lũ để điều tiết nhằm giữ an toàn cho hồ đập.

Mối quan tâm lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi trong lúc này là phải đảm bảo an toàn cho các hồ chứa trong điều kiện nhiều hồ chứa nước trên địa bàn đang xuống cấp, mất an toàn
Mối quan tâm lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi trong lúc này là phải đảm bảo an toàn cho các hồ chứa trong điều kiện nhiều hồ chứa nước trên địa bàn đang xuống cấp, mất an toàn

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đang theo dõi sát tình hình, đồng thời có phương án quản lý chặt việc vận hành các hồ này nhằm giảm thấp nhất việc xả lũ gây thiệt hại cho vùng hạ lưu.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng có công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Cổ phần Thủy điện Đakđrinh, Công ty TNHH MTV Thủy điện Thiên Tân- là chủ các công trình hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin, dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn và số liệu điều tiết vận hành hồ chứa cho các đơn vị làm công tác dự báo khí tượng thủy văn, các Sở quản lý chuyên ngành theo đúng quy định.

​Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc chủ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đảm bảo việc thực hiện cung cấp thông tin dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn và số liệu điều tiết vận hành các hồ chứa cho các đơn vị làm công tác dự báo khí tượng thủy văn; đồng thời chịu trách nhiệm tổng hợp số liệu, gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh để theo dõi, phục vụ chỉ đạo, điều hành trong công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh phải có trách nhiệm thông báo kịp thời cho Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi khi ban hành lệnh vận hành xả lũ của các hồ chứa, trong đó lưu ý việc vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc phải thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 1840/QĐ-TTg ngày 29/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ và điểm d, khoản 2, Điều 21 Quyết định số 142/QĐ-UBND ngày 17/3/2016 của UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết một số nội dung về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Được biết, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện tại có tổng cộng 117 hồ chứa thủy lợi và sáu hồ thủy điện đang vận hành với tổng lượng nước lên đến hàng tỷ m3, tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi phía Nam và phía Tây của tỉnh.

Để bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành, mới đây nhất (chiều 1/12), được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi đã tiến hành xả lũ điều tiết tại ba hồ chứa với lượng nước lần lượt: Hồ Núi Ngang (150-220 m3/s), hồ Liệt Sơn (70m/s), hồ Diên Trường (40m3/s). Trước khi tiến hành xả lũ, các đơn vị vận hành hồ chứa đã thông báo trước nhiều giờ đến chính quyền địa phương và người dân khu vực hạ lưu, để các địa phương có phương án chuẩn bị.

Theo ông Nguyễn Nhung- Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Công ty đã phối hợp chặt với các địa phương nên đến thời điểm này chưa có thiệt hại nặng. Đơn vị cũng đã tính toán lượng nước vào hồ và lượng nước xả lũ đảm bảo không để xảy ra tình trạng xả lũ ồ ạt gây ảnh hưởng lớn đến vùng hạ du.

Sau chuyến đi kiểm tra việc vận hành, quy trình xả lũ tại một số hồ chứa lớn trên địa bàn, đồng thời thị sát vùng ngập lũ (chiều 2/12), ông Đặng Văn Minh- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện tại các hồ chứa nước lớn nhỏ, kể cả các hồ thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh đang nằm trong tầm kiểm soát.

“UBND tỉnh cũng đang kiểm soát chặt chẽ việc vận hành của các hồ chứa, thủy điện trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo chủ các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn phải theo dõi chặt chẽ tình hình nước lũ tràn về hồ, cũng như mức nước hiện tại. Đồng thời có phương án chủ động thông báo với chính quyền địa phương sở tại, cũng như báo cáo UBND tỉnh về tình hình của hồ chứa. Và chỉ được xả lũ điều tiết hồ khi đã được sự đồng ý của UBND tỉnh”- ông Minh nói.

Võ Hà

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.