Nghệ An: Lợi dụng san lấp mặt bằng nghĩa trang để bán đất?

Thứ Hai, 12/12/2016, 12:39 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Trong quá trình thực hiện công trình nâng cấp, mở rộng nghĩa trang Chùa Van tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An), đơn vị trúng thầu dự án là Doanh nghiệp tư nhân Gia Huy đã lợi dụng để khai thác đất rồi vận chuyển đi san lấp nơi khác.

Theo phản ánh của người dân, thời gần đây, lợi dụng chủ trương của UBND xã Nam Giang thực hiện công trình san lấp để nâng cấp, mở rộng nghĩa trang Chùa Van; đơn vị trúng thầu dự án đã khai thác đất ở khu vực Rú Dơi, thuộc địa bàn xóm 9, xã Nam Giang rồi vận chuyển đi nơi khác bán. Mặc dù người dân đã phản ánh thông tin trên nhưng địa phương vẫn chưa có phương án xử lý triệt để, nạn khai thác đất mang ra khỏi địa bàn vẫn tiếp diễn, khiến người dân không khỏi bức xúc.

Địa phương quản lý lỏng lẽo, doanh nghiệp vô tư mang đất ra khỏi địa bàn
Địa phương quản lý lỏng lẻo, doanh nghiệp vô tư mang đất ra khỏi địa bàn

Tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại khu vực Rú Dơi, xóm 9, xã Nam Giang nơi đang diễn ra tình trạng khai thác đất để tìm hiểu sự việc. Tại đây, chúng tôi chứng kiến trực tiếp một chiếc máy xúc đang gầm rú, múc từng gàu đất đổ lên thùng chiếc ô tô tải màu vàng mang BKS 37C – 130.37, cùng thời điểm có 4 chiếc xe ô tô tải khác cũng đang chờ chực “ăn đất” gần chân Rú Dơi… 

Sau khi ghi nhận sự việc tại hiện trường, chúng tôi tiếp tục lần theo dấu vết của những chiếc xe vừa “ăn đất” ở Rú Dơi sẽ lăn bánh về đâu? Dường như, lúc đó các lái xe đã biết có người theo dõi nên tất cả các xe tải đều lần lượt đổ đất vào vị trí san lấp mặt bằng tại nghĩa trang Chùa Van! Tuy nhiên, khi di chuyển ra xa quan sát, chúng tôi đã ghi lại được một số hình ảnh cho thấy một số xe tải không đi vào nghĩa trang Chùa Van đổ đất mà đổ vào vườn nhà của một hộ dân gần đó?!. 

Chúng tôi liên lạc qua điện thoại với ông Trần Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND xã Nam Giang, phản ánh sự việc trên, ông Hồng khẳng định việc khai thác đất Rú Dơi đã được UBND huyện Nam Đàn cho phép, nhằm mục đích nâng cấp, mở rộng nghĩa trang Chùa Van. Khi phóng viên phản ánh việc có một số xe tải vận chuyển đất bán đi nơi khác bán? Ông Hồng khẳng định không có chuyện đó và sẽ cho người kiểm tra ngay!.

Địa phương quản lý lỏng lẽo, doanh nghiệp vô tư mang đất ra khỏi địa bàn
Địa phương quản lý lỏng lẻo, doanh nghiệp vô tư mang đất ra khỏi địa bàn

Vài ngày sau, PV tiếp tục về xã Nam Giang, tới điểm "nóng" và phát hiện chiếc xe ô tô tải mang biển kiểm soát 37C – 130.37 (DNTN Gia Huy) sau khi đã múc đầy đất ở Rú Dơi, thay vì chạy vào nghĩa trang Chùa Van đổ đất, chiếc xe này chạy dọc theo Quốc lộ 46 rồi rẽ trái sang xã Kim Liên, sau đó chạy đến xóm 19, xã Xuân Lâm đổ đất cho một hộ gia đình ở đây. Trên đường quay trở lại UBND xã Nam Giang, chúng tôi còn bắt gặp xe ô tô tải mang BKS 37C – 155.47 cũng chở đầy đất về hướng xã Xuân Lâm…

Phản ánh sự trực tiếp việc trên với ông Trần Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND xã Nam Giang, ông Hồng tỏ ra khá bất ngờ và còn hoài nghi cho rằng có thể các xe tải đó không lấy đất ở Rú Dơi mà là lấy ở một địa điểm khác?. Theo lời ông Hồng, mấy ngày gần đây thời tiết có mưa nên việc lấy đất ở Rú Dơi san lấp nghĩa trang đang tạm dừng.

Tiếp đó ông Hồng đã gọi điện thoại cho một ai đó kiểm tra sự việc và hứa nếu có tình trạng trên thì sẽ đình chỉ ngay.

Sau khi làm việc với Chủ tịch UBND xã Nam Giang, chúng tôi quay lại Rú Dơi trong buổi chiều hôm đó và chứng kiến một chiếc máy xúc đang thản nhiên đào đất đổ lên thùng chiếc xe ô tô tải mang BKS 37C- 066.57.

Người dân ở xung quanh cho biết, trong ngày 28/11, việc khai thác đất ở Rú Dơi vẫn diễn ra bình thường từ sáng tới chiều, không có chuyện tạm dừng như lời ông Chủ tịch UBND xã Nam Giang.

                                                                     Bài & ảnh: Phạm Tuân

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.