HTX Xây dựng Thành Công phớt lờ lệnh cấm của tỉnh Thanh Hóa?

Thứ Tư, 14/12/2016, 21:58 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Báo Tài nguyên và Môi trường  đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng khai thác cát cát trái phép ngay sát chân cầu Kiểu và tự mở đường vận chuyển cát ven sông của HTX Thành Công. Tuy vậy, HTX Xây dựng Thành Công lại bất tuân lệnh tỉnh, thậm chí, còn ngang nhiên khai thác cát trái phép.

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về tình trạng sụt lún đất đai, vườn tược hoa màu của người dân các thôn 6, 9, 10 thuộc xã Yên Thọ, do tình trạng khai thác cát tại một số mỏ trên sông Mã thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định và xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc. Sở TN&MT Thanh Hóa đã kiểm tra thực địa và báo cáo.

Trên cơ sở này, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 9374/UBND-CN ngày 23/8/2016 ghi rõ: Để đảm bảo an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân các thôn 6, 9, 10 và 12 xã Yên Thọ, đồng ý với đề nghị của Sở TN&MT và UBND huyện Yên Định, dừng hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 23 xã Vinh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (khu mỏ HTX Xây dựng Thành Công được cấp phép khai thác).

Mặc dù UBND tỉnh đã cấm nhưng HTX Thành Công vẫn bơm hút cát trái phép
Mặc dù, UBND tỉnh đã cấm nhưng HTX Thành Công vẫn bơm hút cát trái phép

Ngay sau khi Báo nêu, ngày 8/12/2016, UBND huyện Yên Định đã thành lập Đoàn kiểm tra và có Thông báo số 447/TB-UBND. Thông báo nêu rõ: Dừng khai thác tại mỏ cát số 23 theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; không được khai thác ở các vị trí khác khi chưa được UBND tỉnh cấp phép; nếu sử dụng tại bãi tập kết để kinh doanh cát phải chứng minh được nguồn gốc xuất sứ hàng hóa cát hợp pháp (Hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ VAT)… Giao cho Phòng TN&MT, Công an huyện, UBND xã Vĩnh Ninh tăng cường theo dõi hoạt động, khai thác kinh doanh khoáng sản trên địa bàn quản lý, tuần tra, kiểm soát đối với các hoạt động kinh doanh cát sỏi… Tăng cường quản lý kinh doanh hàng hóa”.

Sau khi thấy sự có mặt của PV, tàu bơm cát đã tắt máy
Sau khi thấy sự có mặt của PV, tàu bơm cát đã tắt máy.

Tuy vậy, tại thời điểm PV tác nghiệp sáng ngày 14/12, có nhiều thuyền hút cát đang xối xả bơm cát lên bãi cát tại xã Vĩnh Ninh, qua hệ thống vòi rồng. Máy xúc miệt mài xúc xới, đánh đống cát ướt và cát khô riêng rẽ cho tiện bề buôn bán, nước bơm cát từ tàu lên chảy lênh láng. Dưới sông, có 6 chiếc tàu đang chờ đến lượt bơm cát. Khi thấy có mặt của PV, nhân viên của HTX Xây dựng Thành Công ra hiệu cho thuyền cát ngừng bơm, các thuyền cát khác, tắt máy lặng lẽ tản ra núp sát vào bờ sông sau lùm lau sậy.

Mặc dù, đã đặt lịch hẹn làm việc trước với ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh. Nhưng khi PV có mặt, ông Bình lại cáo bận và đang họp ở huyện?!. Trao đổi qua điện thoại, ông Bình cho biết: Về vấn đề này vừa rồi huyện đã tổ chức các ngành họp cấm triệt để HTX Thành Công khai thác cát trái phép, còn nếu có thuyền hút cát lên bãi, làm sao xã quản lý được?. Nhưng khi được hỏi: Trong Thông báo số 447 ngày 8/12/2016 của UBND huyện giao trách nhiệm theo dõi, kiểm tra hoạt động của HTX,  ông Bình lại lý giải: Xã cũng bận nhiều việc, nên khâu giám sát đôi khi còn chưa hết!

Tàu hút cát tập kết để bơm cát lên bờ
Tàu hút cát tập kết để bơm cát lên bờ.

Ông Lê Văn Huân – Chủ nhiệm HTX Xây dựng Thành Công cho biết: Sau khi tỉnh cấm khai thác cát tại mỏ số 23, đơn vị có làm hợp đồng mua cát của Công ty Đức Lộc (xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc), nhưng hợp đồng này cũng chỉ để đối phó với cơ quan chức năng còn chính vẫn là khai thác ngay tại khu vực bãi cát giáp chân cầu Kiểu, tiện thể nạo vét tạo điều kiện cho tàu thuyền dễ dàng ra vào bãi cát?

Phóng viên trao đổi với lãnh đạo Công ty Đức Lộc được biết: "Công ty Đức Lộc có ký Hợp đồng bán cát cho HTX Thành Công, nhưng hiện tại, chưa bán thuyền nào vì nước cạn tàu không thể lên được. Còn nếu Công ty chúng tôi bán tàu nào, sẽ xuất hóa đơn tàu đó".

Thông báo chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Lộc
Thông báo chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Lộc.

Theo quan sát của chúng tôi và của nhiều người dân, HTX Thành Công không thể xuôi dòng sông Mã để mua cát của Công ty khác được vì cách đó khoảng 500 mét là ghềnh đá, còn nếu ngược dòng sông Mã để mua cát của Công ty Đức Lộc, cũng không thể vì đoạn sông ở xã Yên Thọ cạn khô, tàu thuyền không thể đi qua được. Nhưng không hiểu tại sao HTX Thành Công vẫn có cát để bơm lên bãi?

Sự việc diễn ra đã quá rõ ràng, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Vĩnh Lộc cùng các cơ quan ban ngành vào cuộc làm rõ những khuất tất trên.

Bài và ảnh: Tuyết Trang

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.