Đà Nẵng: Giai đoạn 2031 - 2050 sẽ thiếu nước nghiêm trọng

Thứ Sáu, 30/12/2016, 16:55 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Đó là kết quả của dự án “Đánh giá toàn diện nhằm hướng đến khả năng chống chịu biến đổi khí hậu đối với nguồn tài nguyên nước TP. Đà Nẵng” được UBND TP. Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu chuyển đổi xã hội và môi trường (ISET) công bố vào chiều ngày 29/12.

Kết quả của Dự án đánh giá tài nguyên nước được ISET bàn giao cho các cơ quan của TP. Đà Nẵng
Kết quả của Dự án đánh giá tài nguyên nước được ISET bàn giao cho các cơ quan của TP. Đà Nẵng

Hiện, tổng khả năng khai thác nước của hai sông Cu Đê và Túy Loan (tại Đà Nẵng) xấp xỉ 900.000 m3/ngày. Tuy vậy, nhiều khu vực đã có dấu hiệu cạn kiệt và nhiễm mặn nguồn nước kéo dài.

Theo dự báo, nhu cầu dùng nước cho các ngành trên địa bàn TP trong giai đoạn tới rất lớn, đến năm 2050 là khoảng 147 triệu m3/năm (nông nghiệp, sinh hoạt, công nghiệp).

Trong bối cảnh đó, Dự án Đánh giá toàn diện nhằm hướng đến khả năng chống chịu biến đổi khí hậu đối với nguồn tài nguyên nước TP. Đà Nẵng được ISET thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng tài nguyên nước mặt, công tác quản lý và dự báo tình trạng, nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên này. Để thực hiện dự án, các chuyên gia đã sử dụng phần mềm WEAP tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng việc cung cấp nước sạch của các nhà máy trên địa bàn; khảo sát các nguồn cung cấp nước cho thành phố từ lưu vực các sông Vu Gia - Thu Bồn, các công trình thủy lợi, thủy điện cấp nước trong toàn khu vực.

Nguồn nước cung cấp cho các nhu cầu của TP tại Nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng
Nguồn nước cung cấp cho các nhu cầu của TP tại Nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng

Dự án cũng tiến hành xây dựng kịch bản chi tiết đối với tài nguyên nước cho TP tính đến các yếu tố biến đổi khí hậu và phát triển đô thị, xác định các ngưỡng, chỉ số rủi ro về dòng chảy của hai con sông lớn của Đà Nẵng để can kịp kịp thời.

Theo đó, kết quả tính toán cho thấy, trong tương lai, đặc biệt là giai đoạn 2031 - 2050, nguồn nước cung cấp cho các nhu cầu của TP tại Nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng do sự suy giảm về dòng chảy và tình hình nhiễm mặn ngày càng gia tăng. Lượng nước thiếu hụt trong giai đoạn 2031 - 2050 tương đương khoảng 28 triệu m3/năm, tăng 201,2% so với hiện nay.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia ISET đã đề xuất các giải pháp nhằm như: hạn chế sự xói lở, bồi lắng trên các sông, đặc biệt là các nút phân lưu, nhập lưu đổ về sông Cầu Đỏ để gia tăng lưu lượng dòng chảy trên sông này. Đồng thời, phối hợp với các công trình thủy điện ở thượng nguồn thực hiện quy trình vận hành liên hồ chưa nghiêm túc, có cơ chế giám sát. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên (lấy nước trên sông Cu Đê), công suất 132.000m3/ngày giai đoạn 1 và lên 260.000m3/ngày trong giai đoạn tiếp theo để đảm bảo nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt cho TP.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định: Đây là dự án quan trọng và thiết thực, có ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Đăc biệt, có ý nghĩa trong tình hình thành phố đang đối mặt với những khó khăn thách thức về tài nguyên nước. Các kết quả của dự án là cơ sở để các ban ngành của TP đưa ra những định hướng và giải pháp trong quy hoạch, quản lý nguồn tài nguyên nước thích ứng trong bối cảnh BĐKH và phát triển đô thị.  

Tin và ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.