Hậu Lộc (Thanh Hoá): Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị san lấp

Thứ Sáu, 25/11/2016, 12:13 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Mặc dù chỉ mới được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dịch vụ thương mại. Tuy nhiên, Công ty TNHH xây dựng vận tải Xuân Thanh (chủ đầu tư) đã tiến hành san lấp mặt bằng đầu tư xây dựng. Điều này đã không khiến dư luận đặt câu hỏi chủ đầu tư đang coi thường pháp luật, hay có dấu hiệu làm ngơ từ phía chính quyền?!

Theo đó, ngày 8/8/2016 UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định số 2950/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dịch vụ thương mại Xuân Thanh tại xã Đại Lộc, huyện Hậu lộc. Do Công ty TNHH xây dựng vận tải Xuân Thanh làm chủ đầu tư, với mục tiêu đầu tư Xây dựng Khu dịch vụ thương mại, văn phòng làm việc, dịch vụ bán hàng, sửa chữa ô tô và xe máy, góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ tại xã Đại Lộc. 

Hàng nghìn m2 đất san lấp trái phép.
Hàng nghìn m2 đất san lấp trái phép.

Quy mô dự án: Xây dựng nhà trung tâm thương mại cao 1 tầng (diện tích xây dựng khoảng 1.000m2); nhà quản lý, văn phòng làm việc cao 2 tầng (khoảng 180m2); nhà xưởng sửa chữa ô tô, xe máy vào 1 tầng (khoảng 700m2); nhà nghỉ giữa ca công nhân cao 1 tầng (khoảng 1300m2); nhà xe (khoảng 500m2)…và một số công trình phụ trợ. Diện tích thực hiện dự án khoảng 8500m2. Với tổng số vốn đầu tư là trên 18 tỷ đồng. Tại quyết định cũng nêu rõ: Công ty TNHH xây dựng vận tải Xuân Thanh có trách nhiệm thực hiện việc ký quỹ đầu tư; hoàn thành hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường….

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo quyết định trên thì chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng để xây dựng trong khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Qua quan sát của PV, hiện tại chủ đầu tư đã san lấp khoảng 3000 m2. Nghịch lý là dự án chỉ cách UBND xã Đại lộc mấy trăm mét mà không bị chính quyền địa phương “hỏi thăm”?!. 

Diện tích đất lúa chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đã bị san lấp.
Diện tích đất lúa chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đã bị san lấp.

Trao đổi với PV, ông Ngô Quang Mẫn – Chủ tịch UBND xã Đại Lộc cho biết: Về công tác giải phóng mặt bằng đền bù cho dân đã xong, nên chủ đầu tư đã tiến hành san lấp để tận dụng ít đất thừa ở nơi khác chuyển về.  Hiện tại chủ đầu tư mới có quyết định của tỉnh về chấp thuận chủ trương địa điểm và văn bản của huyện về chỉ đạo công tác GPMB dự án Khu dịch vụ thương mại Xuân Thanh tại xã Đại Lộc, làm như vậy là chưa đúng…

Trước câu hỏi của PV về việc việc làm trên của chủ đầu tư chưa đúng phía chính quyền địa phương đã có biện pháp xử lý gì chưa? Diện tích san lấp được bao nhiêu? Thì ông Mẫn cho biết thêm: xã mới chỉ có yêu cầu “bằng miệng” với chủ đầu tư là dừng việc thi công, ngoài ra cũng không lập biên bản, còn việc san lấp được bao nhiêu thì ông không biết.

Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Long – Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra. Chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Đồng Minh Quang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thì được biết: Sau khi báo chí phản ánh chúng tôi đã yêu cầu công ty dừng. Công ty làm trước cũng vì tận dụng đất thừa lấy từ nhà máy Vinaxuki. Khi được hỏi về việc huyện đã lập biên bản kiểm tra, xử lý chưa thì ông Quang cho biết đó phải là trách nhiệm của tỉnh, chứ huyện cũng chỉ yêu cầu dừng không lập biên bản. 

Cả việc san lấp lẫn múc đất trái phép của Công ty Xuân Thanh lại chỉ bị nhắc nhỏ bằng miệng. .
Cả việc san lấp lẫn múc đất trái phép của Công ty Xuân Thanh lại chỉ bị nhắc nhỏ bằng miệng. .

Như vậy, rõ ràng UBND tỉnh Thanh Hóa mới có công văn chấp thuận chủ trương, chưa có quyết định giao đất cho công ty, cũng như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thế nhưng, công ty Xuân Thanh đã ngang nhiên san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, mà cả xã lẫn huyện lại không lập biên bản kiểm tra và tiến hành xử phạt hành chính?!> 

Trước đó Báo TN&MT điện tử số ra ngày 31/10/2016 có bài "Thanh Hóa: Nhập nhằng quản lý, "đất tặc" hoành hành", phản ánh thưc trạng: Lợi dụng việc nhập nhằng trong công tác quản lý đất tại nhà máy Vinaxuki xã Đại Lộc,  đất tặc đã ngang nhiên hoành hành ngay sát Quốc lộ 1A. Trong khi đó cả xã và huyện “đùn đẩy” trách nhiệm cho tỉnh. Thực tế chính là Công ty Xuân Thanh lấy đất để san lấp mặt bằng.

Như vây, Công ty TNHH xây dựng vận tải Xuân Thanh mới được chấp thuận chủ trương đầu tư. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại để cho chủ đầu tư tiến hành múc đất trộm rồi san lấp trái phép cả nghìn m2. Và chỉ khi nhận được thông tin từ báo chí thì mới yêu cầu dừng việc thi công. Ngoài ra, theo nguyên tắc phía UBND xã Đại Lộc và huyện Hậu Lộc phải có biên bản kiểm tra thực tế. Nhưng cả việc múc đất cũng như san lấp lại chỉ nhắc nhở bằng miệng?.

                                                                      Bài và ảnh: Thanh Tâm

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.