Công nghệ thông tin và truyền thông gắn liền với biển, đảo Việt Nam

Thứ Năm, 25/08/2016, 16:13 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Hôm nay (25/8), tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi diễn ra Hội thảo “Công nghệ Thông tin và Truyền thông với Biển – Đảo Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lần thứ 20, nhằm tìm ra giải pháp xây dựng Viễn thông và CNTT cho Biển đảo, cũng như các giải pháp đảm bảo môi trường xanh bền vững.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của hơn 700 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành ở Trung ương, sở, ban, ngành của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các hội, hiệp hội về Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT), các tập đoàn, doanh nghiệp về CNTT-TT... tham dự.

Việt Nam là một quốc gia biển với 1 triệu km2 mặt nước biển, hơn 3.260 km đường bờ biển, hơn 3.000 đảo,... Ứng dụng CNTT và TT đến với các xã biên giới, hải đảo là việc cần thiết, quan trọng tới chiến lược phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, theo Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, hệ thống cơ sở dữ liệu về biển và hải đảo Việt Nam chưa đồng bộ, chưa được sử dụng rộng rãi ở các bộ, ngành, địa phương. Hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế biển, đảo; đồng thời cũng là cơ hội để tìm tiếng nói chung trong việc “Xây dựng mô hình Chính quyền điện tử” theo nội dung của Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Hội thảo “Công nghệ Thông tin và Truyền thông với Biển – Đảo Việt Nam” tập trung thảo luận về: Thực trạng và các nhu cầu bức thiết với ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông phục vụ quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường , hoạt động sản xuất của ngư dân trên biển và các đảo xa bờ; hiện trạng và định hướng phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam theo Nghị quyết 36a của Chính phủ; cơ chế, chính sách, định hướng triển khai, tích hợp kết nối dịch vụ hành chính công các cấp phục vụ chính quyền điện tử; thực trạng và xu hướng về an ninh, bảo mật; công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Theo Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin và truyền thông các vùng biên giới biển, vùng biển, đảo Việt Nam đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, phát triển mạng viễn thông cố định và di động băng rộng, phủ sóng truyền hình số để cung cấp các dịch vụ viễn thông và truyền hình số tới các xã khu vực biên giới biển, và các huyện đảo, các vùng biển có bán kính 100 km tính từ bờ. Tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng và nâng cao chất lượng dịch vụ phát thanh trên biển phụ vụ ngư dân.

Hội thảo sẽ giúp cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi học hỏi được kinh nghiệm để phát triển CNTT, giúp phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền
Hội thảo sẽ giúp cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi học hỏi được kinh nghiệm để phát triển CNTT, giúp phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền

Đến năm 2020, bảo đảm 100% các xã khu vực biên giới biển, các xã đảo có điểm cung cấp dịch vụ bưu chính công cộng và được trang bị hệ thống truyền thanh cơ sở. Xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn them chốt. Nhiều mô hình được áp dụng như Open eGgov Plafrom của Đà Nẵng, hay mô hình tổng thể một cửa Quảng Ninh đến nay đã có gần 80% các tỉnh thành đã và đang tiếp nhận, nghiên cứu, triển khai.

Ông Đặng Ngọc Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: Đây là sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tầm quốc gia diễn ra hàng năm, với mục tiêu và ý nghĩa quan trọng của Hội thảo. Hội thảo lần này cũng sẽ là cơ hội để Quảng Ngãi chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế biển-đảo gắn với an ninh – quốc phòng; triển khai Chính quyền điện tử và giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh của tỉnh đến tất cả các tỉnh/thành trong cả nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những vấn đề vừa có tính thực tiễn vừa có tính khoa học có liên quan đến việc phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới và việc xây dựng Chính quyền điện tử mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đang quyết tâm thực hiện để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Tin & ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.