Sông Dinh kêu cứu vì “cát tặc”

Thứ Ba, 20/01/2015, 13:12 (GMT+7)
.
 
(TN&MT) - Trong thời gian qua, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép tại sông Dinh (đoạn chảy qua xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp) diễn ra rất “sôi động”, khiến cho môi trường bị ô nhiễm, thất thoát tài nguyên quốc gia và gây sạt lở đất nghiêm trọng.
 
Hàng chục xe tải vẫn nườm nượp vào ra chở cát dù xã đã lập biên bản yêu cầu rút hết máy móc
 
Khúc sông Dinh chảy qua địa bàn nhiều xã như Châu Quang, thị trấn Quỳ Hợp, Thọ Hợp, Tam Hợp, Nghĩa Xuân...của huyện miền núi Quỳ Hợp. Trong nhiều năm qua tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên khúc sông nói trên diễn ra tràn lan, tuy nhiên các cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp lại không có biện pháp xử lý triệt để nên tình trạng trên vẫn cứ tiếp diễn.
 
Có mặt tại khúc sông Dinh, đoạn chảy qua xóm Đò, xã Thọ Hợp vào những ngày giữa tháng 01/2015, ghi nhận của PV Báo Tài nguyên & Môi trường là hàng chục chiếc xe tải đang xếp hàng để chờ máy hút cát ngay tại bãi bồi người dân xóm Đò đang trồng mía. Được biết, khu vực này là nơi tiếp giáp với cánh đồng mía mênh mông của người dân, phía giáp bờ sông Dinh là Cụm Công nghiệp nhỏ Thọ Hợp. Việc máy hút cát cùng hàng chục xe tải tiến hành khai thác cát trái phép trong thời gian dài đã khiến cho cả một vùng bãi bồi trở nên tan hoang, xuất hiện những hầm hố lớn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cũng như nguy cơ sạt lở đất canh tác của người dân.
 
Một lái xe tải tiết lộ: “Đây là khu vực khai thác cát của ông Trương Văn Thục, ở xóm Đò. Ông Thục đã khai thác ở khu vực này được mấy tháng nay, chúng tôi chỉ là lái xe tải vào đây mua cát với giá 200 nghìn đồng một xe, sau đó chở đi bán với giá trung bình là 450 nghìn đồng/xe. Theo ước lượng của tôi thì cứ khoảng 20 đến 30 phút là có một xe cát được hút đầy. Mỗi ngày ông Thục khai thác được hàng trăm xe cát bán đi khắp nơi”.
 
 
Được biết, ngày 05/01/2015, UBND xã Thọ Hợp có tiến hành kiểm tra khu vực khai thác cát trái phép của ông Thục và có tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu ông Thục phải rút hết máy móc, thiết bị khai thác cát trái phép ngay lập tức. Tuy nhiên, ông Thục vẫn không chấp hành mà vẫn tiến hành khai thác cát trái phép ồ ạt, thế nhưng UBND xã Thọ Hợp lại không có thêm biện pháp mạnh mẽ để yêu cầu ông Thục dừng khai thác, nhưng xã cũng không báo cáo lên huyện yêu cầu hỗ trợ xử lý?.
 
Ngoài khu vực khai thác của ông Thục, tại xóm Sợi Dưới cũng đang xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép tràn lan. Hàng chục xe tải cũng như máy hút cát của ông Trương Văn Hải đang hàng ngày “móc ruột” sông Dinh hàng ngàn khối cát, ông Hải cũng đã bị UBND xã Thọ Hợp kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu rút máy móc nhưng xem ra yêu cầu của cấp chính quyền địa phương là không có hiệu lực.
 
Khu vực xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp cũng có một tốp khai thác cát trái phép. Người đứng ra khai thác không phép ở khu vực này là ông Trương Văn Trọng. Nhiều hầm hố rộng hàng trăm mét vuông xuất hiện sau khi bị máy móc khai thác trái phép của ông Trọng đi qua, nhiều khu vực canh tác hoa màu của người dân có nguy cơ bị sạt lở, môi trường bị ô nhiễm.
 
 Tình trạng khai thác cát trái phép đang gây ra nguy cơ sạt lở đất canh tác của người dân
 
 
Trước thực trạng khai thác cát trái phép diễn ra lâu nay tại khúc sông Dinh, đoạn chảy qua xã Thọ Hợp, chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND xã Thọ Hợp để tìm hiểu nguyên nhân để xẩy ra tình trạng trên. Ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp, cho biết: “Đúng là có hiện tượng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn thật. Các điểm khai thác thường không cố định, lúc thì ở xóm Sợi Dưới, lúc xóm Đò, lúc lại xóm Sơn Tiến. Xã cũng đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các chủ bãi cát trái phép dừng ngay hoạt động, rút máy móc. Thế nhưng họ không chấp hành vì nhu cầu cát, sỏi phục vụ cho một số cơ sở sản xuất táp lô cũng như nhu cầu cát xây dựng trên địa bàn là rất lớn”.
 
Khi PV đặt câu hỏi vì sao lập biên bản nhưng không xử phạt, không thu hồi máy móc? Nếu không xử lý được sao không báo cáo lên cấp trên, ông Nguyễn Văn Trung lại cho rằng: “Cũng khó lắm. Do nhu cầu của người dân về cát, sỏi lớn quá, trên địa bàn lại không có mỏ cát nào được cấp phép. Chúng tôi đang chờ họ tự rút máy móc, nếu họ vẫn không chấp hành sẽ báo cáo lên huyện”(?).
 
Trước cách trả lời của vị Chủ tịch xã Thọ Hợp như trên, có thể thấy là cấp chính quyền địa phương đang không thật sự quyết liệt trong việc xử lý khai thác cát trái phép, có dấu hiệu “làm ngơ” cho tình trạng trên diễn ra?. Thiết nghĩ UBND huyện Quỳ Hợp cần phải nhanh chóng kiểm tra thực trạng khai thác cát trái phép trên dòng sông Dinh để ngăn chặn tình trạng thất thoát tài nguyên quốc gia, gây ô nhiễm môi trường, sạt lở đất cũng như gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Bài & ảnh: Thanh Tâm
 
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.