Quảng Bình: Nước biển ở trong ngưỡng cho phép

Thứ Năm, 15/09/2016, 15:58 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình vừa công bố trong thông báo kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại 5 bãi biển du lịch như Nhật Lệ, Hải Ninh, Đá Nhảy, Quảng Thọ, Quảng Phú.

Kết quả quan trắc cho thấy, trong nước biển tại 5 bãi biển này, các chất như chì, kẽm, sắt, cyanua, thủy ngân, mangan... khi đối chiếu với tiêu chuẩn QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ môi trường biển và các mục đích khác là đạt quy chuẩn.

Nước tại bãi biển Nhật Lệ đạt tiêu chuẩn. Ảnh: ST
Nước tại bãi biển Nhật Lệ đạt tiêu chuẩn. Ảnh: ST

Để tạo sự khách quan trong kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước biển, mẫu nước lấy ở 5 bãi biển nói trên cũng được gửi cho Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Quảng Trị để cùng tiến hành phân tích.

Kể từ khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa – Thiên Huế, tỉnh Quảng Bình liên tục tiến hành quan trắc, phân tích nhằm đánh giá chất lượng nước biển trên địa bàn.

Cũng liên quan đến sự cố môi trường biển này, UBND Quảng Bình đã công bố phương án đền bù cho các tàu cá và ngư dân chịu ảnh hưởng bởi sự cố. Theo đó, mức đền bù thấp nhất là 9,6 triệu đồng/tàu/tháng (cho tàu cá dưới 20 sức ngựa – CV) và cao nhất là 30 triệu đồng/tàu/tháng cho các tàu có công suất trên 400 CV. Mức hỗ trợ cho ngư dân là: 5,4 triệu đồng/người/tháng (đối với ngư dân tàu cá không lắp đặt máy), 6,4 triệu đồng/người/tháng (tàu dưới 20CV), 7,5 triệu đồng/người/tháng (tàu 20-50CV), và 9,1 triệu đồng/người/tháng (tàu 50-90CV). Đối với người làm muối, mức hỗ trợ là 38,6 triệu đồng/héc ta.

H. Phúc

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.