Biển Đà Nẵng "kêu cứu"

Thứ Năm, 11/08/2016, 14:29 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Những ngày qua, tình trạng xả nước thải ra các bãi biển mỗi khi mưa xuống gây mùi hôi liên tục làm người dân và du khách đến Đà Nẵng bức xúc. Nguyên nhân chính được cho là các công trình xử lý nước thải (XLNT) dọc bãi biển Đà Nẵng đã xuống cấp và quá tải.

Những cống thoát nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng
Những cống thoát nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng

“Quá sức chịu đựng”

Dù được bình chọn là “bãi biển quyến rũ nhất hành tinh” (theo bình chọn của tạp chí Forbes - Mỹ) nhưng do phải hứng nước bẩn từ các công trình dân sinh từ các cống xả thải, nên bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) cứ mưa lại có mùi hôi. Miền Trung trong những ngày nóng như đổ lửa, hằng ngày, có hàng nghìn người đi tắm biển. Tại khu vực bãi biển Mỹ Khê đến bãi biển Phạm Văn Đồng trên đường Võ Nguyên Giáp, vốn thu hút đông khách tắm biển nhất, lại tồn tại những cống thoát nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Anh Huỳnh Văn Đức - Quản lý bãi tắm Sao Biển (thuộc bãi biển Mỹ Khê) cho biết: “Mỗi lần có mưa, dòng nước đen ngòm chảy tràn lan trên mặt cát từ cống thoát nước thải rồi đổ ra bãi tắm ngay trước mắt du khách, ai thấy cũng rợn cả người. Kèm theo dòng nước đen là mùi hôi bốc lên nồng nặc”. “Tôi không ngờ ở bãi biển Mỹ Khê thơ mộng, quyến rũ mà lại có cống nước thải quá phản cảm như vậy” - chị Ngô Mỹ Trinh, du khách ở Hà Nội đến du lịch Đà Nẵng nói.

Đi dọc dải ven đường Nguyễn Tất Thành, thuộc địa phận quận Thanh Khê, nhiều người không khỏi bức xức khi thường xuyên ngửi mùi hôi, bốc lên nồng nặc từ các cửa xả thải khu dân cư đổ ra biển. Ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1947, ngụ tổ 91, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cho biết, bãi biển Thanh Khê dài 4,3 km nhưng có đến 9 cống xả thải trực tiếp ra biển. Trong đó, có 3 cống gồm kênh Phú Lộc, Tôn Thất Đạm và trước một khách sạn thường xuyên hoạt động. Vào mỗi đợt cao điểm, nước biển Thanh Khê quanh miệng cống thải lại đen ngòm, trôi nổi xác động vật.

Trao đổi với PV, ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và XLNT Đà Nẵng cho biết, hệ thống thoát nước của TP. Đà Nẵng đang gộp chung, vừa thoát nước thải, vừa thoát nước mưa. Theo đó, khi trời mưa hoặc mất điện, nước thải sẽ chảy tràn ra cống xả. Tại đây, nếu ngăn lại, có nguy cơ gây ngập úng cho các khu vực dân cư phía trên. “Vậy nên, ở đây chúng ta phải chọn, hoặc là để khu dân cư ngập úng, hoặc là để bãi biển mất vệ sinh”, ông Mã ưu phiền.

Theo ông Mã, hệ thống XLNT trên các tuyến đường Hoàng Sa - Trường Sa - Võ Nguyên Giáp quá cũ. Được biết, Công ty Thoát nước và XLNT Đà Nẵng cũng đã nhiều lần phản ánh vấn đề này với các ban, ngành liên quan, đề nghị đốc thúc các đơn vị liên quan xử lý vấn nạn nước thải chảy ra bãi biển, nhưng vẫn chưa thấy có chuyển biến tích cực. “Chúng tôi rất lo lắng về sự ô nhiễm này, nhất là thời cao điểm của mùa du lịch Đà Nẵng. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm, sẽ ảnh hưởng đến sự quyến rũ của bãi biển trong lòng du khách” - ông Mã nói.

Những cống thoát nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng
Những cống thoát nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng

Cần một “cú hích”

Theo quan sát của PV, hiện, trên tuyến biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa có 16 cửa xả, trong đó, chủ yếu là dùng để thu gom nước mưa xử lý, tuy vậy, vẫn diễn ra tình trạng ô nhiễm là do các trạm bơm dọc tuyến này đang quá tải, sau mỗi cơn mưa, nước thải tràn ra biển, cuốn theo đất cát bốc mùi hôi. Để giải quyết vấn đề này, Công ty Thoát nước và XLNT Đà Nẵng đã dùng giải pháp tạm thời là gạt lại cát để tạo cảnh quan, phun hóa chất khử mùi tại một số vị trí.

“Còn về lâu dài, Công ty đã nghiên cứu và áp dụng hệ thống van lật để giữ nước thải, ngăn mùi bay ra, ngăn không cho nước thải tràn ra biển và ngăn cát từ biển vào lấp cửa xả. Tuy vậy, đến nay,  mới áp dụng được tại 3 cửa, ban đầu đã phát huy hiệu quả. Công ty đang đề nghị thành phố cho áp dụng van lật tại các cửa xả còn lại nhưng thành phố chỉ mới đồng ý thêm 1 cửa” - ông Mai Mã cho biết thêm.

Theo ông Mai Mã, hiện, Đà Nẵng có 4 trạm XLNT dân sinh gồm: trạm Phú Lộc (đổ ra biển Nguyễn Tất Thành), Sơn Trà (đổ ra Âu thuyền Thọ Quang), Ngũ Hành Sơn (đổ ra sông Cổ Cò) và Hòa Cường (đổ ra khu vực Đò Xu - Cầu Hòa Xuân) với tổng công suất xử lý khoảng 100.000m3/ngày đêm. Tuy vậy, hiện nay, hầu hết các trạm này đều trong tình trạng quá tải.

Để giảm thiểu ô nhiễm ở các trạm này, Công ty đã xây dựng các tuyến ống ngầm để dẫn nguồn nước đã xử lý ra môi trường đồng thời tiếp tục đề xuất Sở TN&MT cho xử lý bằng chế phẩm xử lý mùi ngay trước khi đưa nước ra môi trường. Đối với việc xử lý bọt tại các miệng đầu ra của các trạm, Công ty đã áp dụng biện pháp xử lý tại nhà máy bằng các chất kháng bọt để giảm bọt phát tán ra môi trường.

Bài và ảnh: Xuân Lam

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.