World Cup chính thức mở rộng lên 48 đội

Thứ Ba, 10/01/2017, 17:49 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Chiều 10/01, Hội đồng FIFA đã bỏ phiếu quyết định mở rộng World Cup lên 48 đội tuyển tham dự bắt đầu từ năm 2026.

FIFA đã quyết định tăng số lượng đội tuyển tham dự World Cup từ 32 lên 48, bắt đầu từ năm 2026.

FIFA World Cup chính thức nâng tổng số đội từ 32 lên 48 đội
FIFA World Cup chính thức nâng tổng số đội từ 32 lên 48 đội

48 đội tuyển sẽ được chia thành 16 bảng, mỗi bảng 3 đội. 2 đội đứng đầu bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng knock-out. Số lượng trận đấu cả giải tăng từ 64 lên 80 trận, nhưng người chiến thắng cuối cùng cũng chỉ phải thi đấu 7 trận như định dạng cũ.

Giải đấu sẽ diễn ra trong vòng 32 ngày. Đây được xem là biện pháp FIFA dùng để xoa dịu các CLB lớn ở châu Âu, những người phản đối thay đổi vì lịch thi đấu quốc tế quá dày đặc.

Đã có nhiều tranh cãi xung quanh ý tưởng này của đương kim Chủ tịch Gianni Infantino. Theo ông Infantino, ý tưởng 48 đội dự VCK World Cup của FIFA đang nhận được sự tán thưởng từ các khu vực châu Á và châu Phi. Đơn giản bởi đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để các quốc gia nhỏ có thể tham dự ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, phần lớn các quốc gia thuộc châu Âu và Nam Mỹ đều phản đối. Đơn cử như LĐBĐ Đức đã thẳng thắn kêu gọi FIFA hủy bỏ ý tưởng này. Người Đức khẳng định châu Âu và Nam Mỹ mới là những lực lượng chủ chốt của FIFA World Cup.

Đương kim Chủ tịch FIFA Gianni Infantino
Đương kim Chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Vấn đề đáng nói là khi tăng số đội tham dự, các trận đấu và thời gian diễn ra VCK World Cup sẽ tăng đáng kể. Nó tác động lớn tới các nguồn thu từ bản quyền truyền hình và nhà tài trợ.

Theo tính toán, tổng doanh thu sẽ tăng khoảng 20%, lên mức 6,5 tỉ USD (so với doanh thu dự kiến của World Cup 2018). Chi phí tổ chức dự kiến cũng chỉ tăng từ 2 lên 2,3 tỉ USD. Cộng với các chi phí khác, FIFA có thể bỏ túi số tiền khổng lồ lên tới 640 triệu USD. Đây là mức lợi tức chưa từng có trong lịch sử.

ĐT Đức đang là ĐKVĐ thế giới
ĐT Đức đang là ĐKVĐ thế giới

Quyết định này đánh dấu việc mở rộng World Cup lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Hữu Công

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.