Việt Nam du học ở Nhật: Chỉ 8% thực chất, còn lại bỏ học đi làm

Thứ Sáu, 06/01/2017, 11:41 (GMT+7)
.

Ngày 4.1, tại buổi làm việc về nội dung đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ khẳng định, sẽ rà soát lại tất cả các công ty tư vấn du học, kiên quyết đóng cửa các công ty tư vấn không nghiêm túc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã cùng trao đổi về những vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm đó là quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, dạy tiếng Nhật trong nhà trường phổ thông, tiến độ xây dựng trường ĐH Việt-Nhật, giao lưu học sinh phổ thông và các trường ĐH giữa 2 nước và các chương trình hỗ trợ GD cho cấp tiểu học, THCS của Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận quà lưu niệm của Đại sứ Umeda Kunio
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận quà lưu niệm của Đại sứ Umeda Kunio

Ông Umeda Kunio cho biết, hiện đã có 66 trường ĐH của cả 2 nước đã ký kết hợp tác với nhau, 30 trường ĐH của Nhật Bản đặt văn phòng đại diện của Việt Nam với mục tiêu giao lưu, trao đổi, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực, phối hợp nghiên cứu về khoa học kỹ thuật, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Về Trường ĐH Việt-Nhật, ông Umeda Kunio cho hay, Chính phủ Nhật bản đang nỗ lực trong thời gian sớm nhất để xây dựng cơ sở hạ tầng cho trường.

Một vấn đề nữa, mà cả Bộ trưởng và Đại sứ Umeda Kunio cùng quan tâm đó là quản lý du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Theo thống kê của bạn, hiện có tới 60.000 du học sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, trong đó chỉ có 7-8% là sinh viên thực sự đi học trong các trường ĐH, số còn lại là bỏ học đi làm việc, hoặc sang để hành nghề phi pháp. Ông Umeda Kunio cho rằng, nếu không kiểm soát được lực lượng này sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của người Việt Nam trong mắt người dân Nhật Bản. Ông Umeda Kunio cũng bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ này sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ thông tin qua lại để xử lý vấn đề nhanh chóng kịp thời.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: “Tôi đã đề xuất đưa hoạt động tư vấn du học vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tình trạng có quá nhiều thanh niên Việt Nam sang Nhật là hậu quả của việc thả lỏng quản lý tư vấn du học, tới đây Bộ GD&ĐT sẽ rà soát lại tất cả các công ty tư vấn du học, kiên quyết đóng cửa các công ty tư vấn không nghiêm túc”.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ gửi cho Bộ GD&ĐT danh sách những công ty tư vấn có dấu hiệu vi phạm để có căn cứ, cơ sở xử lý đúng pháp luật.

Hai bên thống nhất chủ trương thiết lập cơ chế phối hợp trao đổi thông tin hai chiều giữa Bộ GD&ĐT và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hợp tác giáo dục hai nước trong thời gian tới.

Theo Lao động

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.