Sẽ tổ chức vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Thứ Năm, 25/12/2014, 19:55 (GMT+7)
.
 
(TN&MT) - Ngày 25/12, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu lễ Vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris, Pháp. Đây là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, giặm được thực hành trong lao động và đời sống thường nhật như lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc quay tơ, dệt vải, khi trèo non, lội suối. Vì vậy, các điệu hát cũng được gọi tê theo các hoạt động như Ví phường vải, Ví đồ đưa, Ví phường cấy, Ví trèo non, Giặm ru, Giặm kể, Giặm vè…
 
Điều này cho thất thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật dân gian đặc biệt này, đồng thời giúp cho cộng đồng và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững di sản văn hóa phi vật thể này.
 
Các đồng chí chủ trì buổi họp
 
Theo Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đáp ứng cả 5 tiêu chí để trở thành di sản đại diện. Thứ nhất, đây là loại hình nghệ thuật được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong cộng đồng cư dân Nghệ Tĩnh. Chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống văn hóa và tinh thần của người dân. Phản ánh bản sắc văn hóa cũng như thể hiện suy nghĩ và cảm xúc theo cách của họ. Thứ hai, việc ghi danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh vào “danh sách đại diện” có thể góp phần thúc đẩy nhận thức về di sản văn hóa phi vật thể thông qua sự quan tâm đối với dân ca, khuyến khích sự khoan dung và sự đồng cảm giữa các nhóm dân tộc và các cộng đồng cũng như đối thoại giữa các nghệ nhân của các phong cách âm nhạc khác nhau. Thứ ba, các biện pháp bảo vệ gồm nâng cao nhận thức, giáo dục và phát huy được đề xuất với sự hỗ trợ tài chính của các cơ quan nhà nước và địa phương nhằm đảm bảo tính bền vững việc thực hành di sản, thể hiện sự cam kết và ý chí của chính quyền, cộng đồng trong việc bảo vệ di sản. Thứ tư, hồ sơ đề cử được xây dựng với sự tự nguyện tham gia của cộng đồng, chính quyền địa phương, các tổ chức chuyên ngành, các chuyên gia và cùng cam kết bảo vệ. Thứ năm, di sản đã được Viện văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam kiểm kê với sự tham gia và đóng góp của cộng đồng; được Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Việt Nam quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm năm 2012.
 
Với mục đích tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca, ví, giặm xứ Nghệ và bảo tồn, phát huy di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, dự kiến lễ tôn vinh sẽ diễn ra vào 19h30 phút ngày 31/1/2015 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV4, NTV, HTV.
 
Thành Trung
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.