Ngày hội Văn hóa Tơ lụa Việt Nam - ASean

Chủ Nhật, 28/12/2014, 20:20 (GMT+7)
.
 
(TN&MT) - Ngày 28/12, tại Làng lụa Hội An (số 28 đường Nguyễn Tất Thành, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam), đã chính thức diễn ra “Ngày hội Văn hóa Tơ lụa Việt Nam- ASean”.
 
 
Ngày hội Văn hóa Tơ lụa Việt Nam- ASean quy tụ 32 nghệ nhân đến từ Làng Lụa Hội An và 7 làng nghề tơ lụa tiêu biểu trên cả nước như: Làng Lụa Vạn Phúc, Làng Lụa Phùng Xá, Làng Lụa Nha Xá, Làng Lụa Mã Châu, Làng Lụa Tân Châu, cơ sở Dệt Bảo Lộc, Làng Chăm Mỹ Nghiệp. Dịp này, cũng diễn ra triển lãm 500 sản phẩm tơ lụa tiêu biểu của 8 làng nghề và sản phẩm tơ lụa đến từ các nước trong khu vực ASean như: Thái Lan, Philippines, Malaysia, Campuchia, Indonesia và Nhật Bản.
 
Trong Ngày hội Văn hóa Tơ lụa Việt Nam- ASean cũng đã diễn ra Lễ hội dâng hương Bà chúa Tằm Tang, trình diễn thời trang áo dài lụa, ca múa nhạc cổ truyền và các phiên chợ ẩm thực địa phương…
 
 
“Ngày hội Văn hóa Tơ lụa Việt Nam- ASean được tổ chức với mục đích giao lưu giới thiệu sản phẩm giữa các làng nghề Tơ lụa tiêu biểu của Việt Nam, Đông Nam Á và Nhật Bản. Đây cũng là dịp gặp gỡ để mọi người trong nghề có dịp nhìn lại lịch sử phát triển, trao đổi những kinh nghiệm quý về nghề và cùng hướng đến tương lai gợi mở sự kết nối bền chặt, cùng hợp tác sản xuất hàng Tơ lụa Việt chất lượng cao. Qua sự trưng bày các sản phẩm, sự trình nghề, các show diễn thời trang thể hiện sự tri ân, những nghệ nhân, nhà sản xuất, nhà thiết kế... đã nỗ lực cống hiến gìn giữ và phát triển nghề tơ lụa, giúp cho Văn hóa Mặc của con người thêm đa dạng, phong phú, nhiều ý nghĩa” - ông Lê Thái Vũ- Tổng Giám đốc Làng Lụa Hội An cho biết.
 
 
Bên cạnh đó, tại đây, các nghệ nhân tơ lằm và dệt lụa Việt Nam cũng vinh dự được đón tiếp và nghe đại diện đoàn Hiệp hội Công nghệ Dệt may Kyoto (Nhật Bản) trao đổi, giới thiệu về nghề Dệt lụa truyền thống của Nhật Bản, qua đó thúc đẩy giao thương về nghề Tơ lụa Nhật Bản với nghề Tơ lụa Hội An nói riêng và Tơ lụa Việt Nam nói chung.
 
 
Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, việc Làng Lụa Hội An tổ đăng cai chức Ngày hội này thực sự là một hoạt động rất ý nghĩa đối với các nghệ nhân và ngành nghề tơ lụa, dệt may truyền thống của dân tộc. Theo ông, đây là một sáng kiến cần được duy trì, tạo cơ hội để giao lưu và đưa thương hiệu Tơ lụa, dệt truyền thống Việt Nam ra thế giới.
 
 
Quỳnh Anh
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.