Siro Bé Ho, Kim Tiền Thảo vừa bị cấm, các hiệu thuốc vẫn bán vô tư

Thứ Hai, 02/01/2017, 16:01 (GMT+7)
.
(TN&MT) – Hàng loạt thực phẩm chức năng như Siro bé ho, Kim Tiền Thảo, Siro Philatop,... vẫn được các hiệu thuốc bán dù đã có "lệnh cấm" của Cục An toàn thực phẩm.
 
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo về việc tạm ngừng lưu hành 21 lô thực phẩm chức năng của Công ty CP dược phẩm Đại Y (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) vì vi phạm quy định ghi nhãn hàng hoá. Trong đó có các loại thực phẩm chức năng như: Siro bé ho; Viên Kim Tiền Thảo; Siro Philatop; Siro Bổ phế; Siro Cao ích mẫu; Viên ngậm Streptalisin; thực phẩm chức năng Oresol…
 
Cơ quan này cũng "phát lệnh" cho Công ty Dược phẩm Đại Y tạm ngưng sản xuất toàn bộ thực phẩm chức năng với lý do: không đảm báo điều kiện an toàn thực phẩm.
 
Việc ngừng sản xuất và lưu hành phải thực hiện từ ngày 2/12/2016. Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV báo Tài nguyên & Môi trường, thời gian qua, tại một số hiệu thuốc ở Hà Nội, nhiều loại thực phẩm chức năng trong số này vẫn được bán bình thường.
PV dễ dàng tìm mua sản phẩm bị đình chỉ của Công ty Đại Y tại một số cửa hàng thuốc
PV dễ dàng tìm mua sản phẩm bị đình chỉ của Công ty Đại Y tại một số cửa hàng thuốc

 

Theo văn bản của Cục ATTP, Công ty Dược phẩm Đại Y phải báo cáo số lượng thực phẩm chức năng đã sản xuất, lưu hành và đã thu hồi được, còn tồn kho, giá bán của từng sản phẩm gửi về Cục trước 15/12/2016.

Thông báo này đã được phát đi rộng rãi toàn quốc. Thậm chí, Sở Y tế tỉnh Nam Định còn ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh tại tỉnh không được bán các loại thực phẩm chức năng này nữa. Các cơ sở y tế kiểm tra trong kho, quầy, đại lý…, nếu có thực phẩm chức năng của Cty Đại Y thì khẩn trương thu hồi và báo cáo Sở Y tế.
 
Tuy vậy, nhiều chủ hiệu thuốc đều cho biết họ không được thông báo về việc dừng lưu hành thực phẩm chức năng của công ty Đại Y.
 
Hỏi các quầy thuốc vẫn thấy vô tư bán thực phẩm chức năng bị ngừng lưu hành
Hỏi các quầy thuốc vẫn thấy vô tư bán thực phẩm chức năng bị ngừng lưu hành
 
Tại một quầy thuốc ở Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) chúng tôi hỏi mua một số loại thực phẩm chức năng của Công ty Dược phẩm Đại Y, người bán hàng vẫn đưa ra một số loại như Viên Kim Tiền Thảo, Siro bé ho. Giá của các loại thực phẩm chức năng này khá rẻ. Hộp Kim Tiền Thảo chỉ giá 25.000 đồng, Siro bé ho có giá 5.000 đồng.
 
Khi được hỏi có biết các loại thực phẩm chức năng này đã bị ngừng lưu hành, người bán hàng nói rằng không hề nhận được thông báo.
 
Ở quầy thuốc gần khu đô thị Định Công (Hoàng Mai), cầm hộp Siro Philatop, người bán hàng cũng lắc đầu. Một số chủ tiệm thuốc khác cho biết, đây là những loại thực phẩm chức năng khá quen thuộc với người dân, giá cũng rẻ hơn các sản phẩm cùng loại. Vì không nhận được thông báo nên quầy thuốc vẫn bán bình thường.
Siro Philatop của Cty Đại Y sản xuất đang bị cấm lưu hành nhưng vẫn nằm trên quầy thuốc bán bình thường
Siro Philatop của Cty Đại Y sản xuất đang bị cấm lưu hành nhưng vẫn nằm trên quầy thuốc bán bình thường
 
Trả lời PV báo Tài nguyên & Môi trường qua điện thoại, một vị đại diện của Công ty Dược phẩm Đại Y cho biết, Cục ATTP đã gỡ bỏ "lệnh" ngừng lưu hành trở lại các loại thực phẩm chức năng nói trên. Vị này cho hay, việc này đã có biên bản. Khi chúng tôi đề nghị gửi biên bản thì vị này chưa cung cấp và nói rằng ngày 3/1/2017, Cục sẽ có thông báo chính thức. 
 
Tuy nhiên, trao đổi với PV, lãnh đạo Cục ATTP cho hay, Cục chỉ mới có thông báo ngừng, chưa thấy ai trao đổi về việc cho doanh nghiệp này lưu hành sản phẩm trở lại. "Cục sẽ kiểm tra việc này." - Lãnh đạo Cục ATTP nói.
 
Cũng theo văn bản của Cục ATTP, các sản phẩm nói trên chỉ được tiếp tục lưu hành khi có thông báo bằng văn bản của Cục. Trong khi đó, vào những ngày cuối tháng 12/2016, khi "lệnh" ngừng mới chỉ được ban hành khoảng 20 ngày, nhiều thực phẩm chức năng của Công ty Đại Y vẫn được bày bán.
 

Danh mục các sản phẩm gồm:

1.     Thực phẩm chức năng Siro Philatop

2.     Thực phẩm chức năng Viên nén Vitamin B1

3.     Thực phẩm chức năng Vitamin B6

4.     Thực phẩm chức năng Siro Bổ phế

5.     Thực phẩm chức năng Siro Cao ích mẫu

6.     Thực phẩm chức năng Vitamin C

7.     Thực phẩm chức năng Calci B12

8.     Thực phẩm chức năng Viên ngậm Streptalisin

9.     Thực phẩm chức năng Siro Lợi nhiệt khang

10.   Thực phẩm chức năng Siro bé ho

11.   Thực phẩm chức năng viên ngậm C

12.   Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitamin B2

13.   Thực phẩm chức năng Vista – B (viên nén bao phim)

14.   Thực phẩm chức năng Oresol

15.   Thực phẩm chức năng Cốm bổ Calci Goldkid

16.   Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nén Kim Tiền Thảo

17.   Thực phẩm chức năng Siro mát gan

18.   Thực phẩm chức năng: thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Sen Vông Đy

19.   Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Vitamin PP

20.   Thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Xuyên hương Đại Y

21.   Thực phẩm chức năng: Viên nén bao phim Magnesi B6

Các sản phẩm bị “cấm” lưu hành đều thuộc lô 0116.

 

Hoàng Nam

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.