Hà Tĩnh: Giải "cơn khát" hải sản sạch

Thứ Tư, 21/12/2016, 16:15 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Cửa hàng tiêu thụ hải sản trên địa bàn Hà Tĩnh trong vài ngày qua, đã nhộn nhịp trở lại, giá cả bắt đầu có hướng tăng lên. Nguyên nhân là sau khi có công bố chính thức biển sạch, lượng cá nhiễm độc tại các kho đông lạnh được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy, nên người dân đã yên tâm sử dụng.

Cảng Cá Cửa Sót thuộc địa phận xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà là một trong những cảng cá đầu mối tại địa phương này. Trước khi xảy ra sự cố môi trường biển, Cửa Sót là một địa điểm quen thuộc cập bờ của tàu thuyền đánh bắt hải sản, của thương lái thu mua “lộc biển” đến từ nhiều nơi.

c
Phân loại hải sản ngay sau khi tàu cập cảng.

Vào thời gian xảy ra sự cố môi trường, nơi đây trở nên hiu quạnh, trái ngược với hình ảnh nhộn nhịp vốn có, người tiêu dùng quay lưng, hải sản đánh bắt không tiêu thụ được. Tuy vậy, đó là câu chuyện của những tháng trước, giờ đây, thị trường tiêu thụ hải sản ở Hà Tĩnh bắt đầu tốt lên sau nhiều ngày vắng bóng, cảng cá vì thế cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán.

c
Những con cá thu được thương lái chia nhau để mỗi người có một ít hàng mang lên chợ bán kiếm lời.

Ghi nhận của PV trong hai ngày gần đây, tại cảng cá Thạch Kim huyện Lộc Hà rất đông tàu thuyền cập bến bán hải sản. Vào chiều ngày 20/12, người dân vùng ven biển đã ra tận Cảng Cá để đón tàu cập bến để được mua những mớ cá tươi mang về phục vụ gia đình, thương lái từ thành phố đã chủ động đến sớm để lựa chọn hải sản cho chuyến hàng cuối ngày.

Chị Lê Thị Toàn, ở xã Thạch Hạ (một thương lái hải sản) cho biết: “Mua được mớ cá như này giờ khó lắm, được chuyến tàu cập cảng là thương lái phải cạnh tranh nhau. Chừng này đưa lên chợ một lúc là hết, hải sản giờ không có bán…”.

c
Cảnh tượng tấp nập chờ những chuyến tàu cập cảng cá Cửa Sót.

Ngư dân Lê Văn Hùng, ở Thanh Hóa cho hay: “Tàu cá của tôi cập cảng Cửa Sót từ 4 giờ sáng, vừa vào tới nơi, thương lái thu mua hết, nhiều người còn giành nhau. Chuyến đi đánh bắt đợt này trong 4 ngày, cá mú, cá trích đầy khoang. Chúng tôi dự kiến sẽ nghỉ vài ngày lấy sức rồi tiếp tục ra khơi…”.

Theo ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc Ban Quản lý các Cảng cá Hà Tĩnh, cho biết: “Hơn tuần nay, không khí nhộn nhịp đã bắt đầu quay trở lại, không chỉ tàu thuyền nội tỉnh mà còn có nhiều tàu thuyền từ các huyện khác, các tỉnh như: Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… cũng đã cập cảng Thạch Kim đưa hải sản vào bán.

c
Những mớ cá ngon được thương lái thu mua ngay sau khi tàu cập cảng Cửa Sót.

“Bà con ngư dân nơi đây vui mừng hơn khi được tỉnh chi trả tiền hỗ trợ, số lượng cá nhiễm độc tồn lưu trong kho đông lại được tiêu hủy. Chính vì thế, người dân đã yên tâm tiêu thụ hải sản, không lo mang tiếng trộn lẫn với cá nhiễm độc”, ông Sơn nói.

Cùng ngày, dạo quanh một số khu vực bán hải sản tại chợ Hà Tĩnh, lượng người mua tấp nập, cuối ngày các loại cá như nục, thu…khách tiếp tục hỏi mua nhưng không còn để bán.

c
Người dân mua hải sản tại chợ Hà Tĩnh.

Chị Phan Thị Liên - người bán hải sản lâu năm tại chợ Vườn Ươm (thành phố Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi các cơ quan chức năng công bố biển sạch, hải sản nhiễm độc đã được loại bỏ, tiêu hủy nên người dân rất an tâm. Như cơn khác chịu đựng lâu ngày, người dân đổ xô ra chợ tìm mua cá biển, chúng tôi nói giá bao nhiêu họ cũng mua…”.

                                                                                                          Bài và ảnh: Đức Cảnh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.