Bình Định: Gia tăng số ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Thứ Bảy, 31/12/2016, 16:22 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 31/12, Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết: Đầu tháng 12/2016  đến nay, khoa đã tiếp nhận 24 ca nhập viện vì bị rắn cắn, trong đó, 90% là rắn lục đuôi đỏ.

Bác sĩ Huỳnh Văn Hùng, Bác sĩ điều trị tại Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, nói: “Số người nhập viện do rắn cắn sau lũ lụt tăng đột xuất, chủ yếu là vùng nông thôn. Do lũ, nước ngập hang nên có cả trường hợp rắn bò vào nhà dân để cắn người. Tuy nhiên, các trường hợp đến bệnh viện đều được chữa trị kịp thời”.

Chị Lê Thị Phụ đau đớn vì bị rắn tấn công.
Chị Lê Thị Phụ đau đớn vì bị rắn tấn công.

Bác sĩ Võ Bảo Dũng - Trưởng khoa Nội Tổng hợp lưu ý, người dân vùng ngập lụt khi dọn dẹp nhà cửa nên mang ủng, dùng bao tay để đề phòng bị rắn cắn. Nếu bị rắn cắn, phải sơ cứu đúng cách (nặn máu, làm sạch vết thương, băng ép) rồi đưa đến cơ sở y tế. “Khi băng ép không nên buộc chặt vòng quanh chi (ga-rô) trên nơi có vết cắn vì có thể gây hoại tử chi nếu thời gian buộc kéo dài. Nếu ga-rô thì phải đảm bảo mạch ở phía dưới còn bắt được” - bác sĩ Dũng cho hay.

Đến sáng 31/12, chị Lê Thị Phụ (SN 1975, trú xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, Bình Định) khá đau đớn với vết rắn cắn ở chân phải. Chị Phụ kể: “Sáng  29/12, sau khi nước lũ rút, tôi xuống nhà bếp để nấu cám heo thì bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân phải. Ngay sau đó, tôi được chuyển lên trạm xá xã để sơ cứu, rồi chuyển vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Hiện tại, chân tôi vẫn sưng to và bầm tím”.

Hoàng Nguyên

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.