1,5 triệu trẻ Việt Nam thấp còi vì vệ sinh môi trường kém

Thứ Bảy, 24/12/2016, 11:34 (GMT+7)
.
Trẻ 5 tuổi sống ở các cộng đồng sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh so với những trẻ sống tại cộng đồng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp hơn 3,7cm, trí thông minh (IQ) giảm từ 5 -11 điểm.
 
Sáng 23/12, Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững môi trường sống vì sức khỏe cộng đồng: Từ nhận thức đến hành động”.
 
Theo đó, TS Đỗ Mạnh Cường - Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết, hậu quả của vệ sinh môi trường kém khiến 1,5 triệu trẻ em thấp còi, đặc biệt nghiêm trọng là ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Bộ Y tế, những trẻ 5 tuổi sống ở các cộng đồng sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh so với những trẻ sống tại cộng đồng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp hơn 3,7cm, trí thông minh (IQ) giảm từ 5 -11 điểm.
 
Bên cạnh đó, theo điều tra của Ngân hàng thế giới (WB), tình trạng vệ sinh môi trường kém khiến Việt Nam thiệt hại kinh tế tới 2 triệu USD mỗi ngày, tương đương 1,3 % GDP. Đây là những thiệt hại về tài chính do chúng ta phải chi cho việc xử lý môi trường, thiệt hại kinh tế, xã hội hay các chi phí khám chữa bệnh do các tác động từ ô nhiễm môi trường. 
Trẻ 5 tuổi sống ở các cộng đồng sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh so với những trẻ sống tại cộng đồng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh thấp hơn 3,7cm, trí thông minh (IQ) giảm từ 5 -11 điểm
1,5 triệu trẻ Việt Nam thấp còi vì vệ sinh môi trường kém. - Hình minh hoạ
Đặc biệt, gần một nửa trong số 26 bệnh truyền nhiễm có nguyên nhân liên quan đến nguồn nước bị ô nhiễm. Ảnh hưởng của ô nhiễm nước mặt đến sức khỏe chủ yếu thông qua đường ăn uống, và tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm, quá trình sinh hoạt và lao động. Tiêu chảy, các bệnh gan, giun sán, đau mắt hột... là những bệnh thường gặp khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, các nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng còn gây ra các bệnh thiếu máu, bệnh về da... Nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 9000 người Việt mỗi năm.
 
Theo các chuyên gia, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững về nước sạch và vệ sinh môi trường mà Việt Nam đã ký cam kết, cần sự vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và cả cộng đồng. Phấn đấu đến năm 2030, cải thiện chất lượng nước thông qua giảm ô nhiễm, xóa bỏ tình trạng vứt rác thải bừa bãi và giảm thiểu phát thải các hóa chất và vật liệu độc hại, giảm một nửa tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý, tăng cường tái chế và tái sử dụng an toàn.
 
Theo KTĐT
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.