Đàm Vĩnh Hưng và luận bàn về chữ Hiếu

Thứ Năm, 15/12/2016, 21:13 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày nay, cuộc sống dù phát triển thì chữ Hiếu vẫn là cơ sở xây đắp những mối quan hệ khác giữa người với người trong xã hội và phải hiểu như thế nào mới là hiếu tử chân chính.

Chữ Hiếu - tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ, nó như dòng máu luôn chảy trong con người, tự nhiên như hơi thở. Hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người từ xưa cho đến nay, được ông cha lưu giữ và sẻ chia. Phẩm chất đạo đức này luôn cần thiết trong mọi hoàn cảnh, mọi con người và mọi lúc mọi nơi trong toàn xã hội đặc biệt là đối với giới trẻ đang ngày càng hòa nhập với nhịp sống hiện đại, "thế giới phẳng" như hiện nay.

Tích xưa, Lỗ Ai Công hỏi Khổng Tử rằng: “Con nghe theo mệnh lệnh của phụ thân, có phải là hiếu không? Thần nghe theo mệnh lệnh của vua, có phải là trung không?”.

Khổng Tử trả lời: “Đối với sai lầm của phụ thân, nhất định phải khuyên can, khuyên mà không nghe cũng không thể phục tùng, bởi vì như vậy sẽ đẩy phụ thân vào chỗ bất nghĩa. Nói cho đúng là, mù quáng phục tùng mệnh lệnh của phụ thân cũng không phải là hiếu tử chân chính”.

Chiếu theo tích của Khổng Tử mà thấy, Hiếu đạo với cha mẹ là không chỉ luôn luôn thuận theo những yêu cầu, mà khi phát hiện chỗ sai của cha mẹ phải nên cần dùng lời ôn hòa khuyên ngăn. Nếu không khuyên can mà còn dung túng cho cái sai của cha - mẹ thì điều đó là đẩy cha mẹ vào chỗ bất nghĩa, cũng chính là bất hiếu.

Cuộc sống hiện đại, dù phát triển với nhiều luồng văn hóa bên ngoài thì chữ Hiếu vẫn là cơ sở xây đắp những mối quan hệ giữa người với người trong xã hội. Người con hiếu thảo với cha mẹ thường là một công dân tốt, có trách nhiệm với gia đình, xã hội. Với những văn nghệ sĩ - những người thuộc về "người của công chúng" thì lại càng phải sống và luôn vẹn toàn để là tấm gương cho công chúng soi vào.

Mấy ngày nay, dư luận tại Việt Nam đang chia làm hai phe trên truyền thông, mạng xã hội, các ý kiến trái chiều để bàn về sự hiếu thuận của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xung quanh livestream của anh về việc mượn nợ của mẹ.

Đàm Vĩnh Hưng khóc khi livetream
Đàm Vĩnh Hưng khóc khi livestream nói về mẹ của mình đam mê cơ bạc

Nhiều người thì đồng thuận với quan điểm rằng Mr Đàm làm như vậy là đúng, anh không thể "sống chung với lũ" được khi đã bỏ ra một số tiền rất lớn để trả nợ cho người mẹ của mình đi đánh bạc suốt một quãng thời gian rất, rất dài. Từ cái thời anh “uốn cái đầu cho khách 100 ngàn (khi còn làm thợ tóc) cũng bị chủ nợ chờ ở cửa tiệm để xiết lấy vì mẹ nợ cờ bạc” cho đến khi trở thành ngôi sao ca nhạc nổi tiếng tại Việt Nam. Nam ca sĩ cho biết mẹ mình đã đi lừa tiền mọi người từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến người hâm mộ nam ca sĩ, bằng cách mời đến nhà chụp hình cây thông Noel

Chiều ngược lại, cũng không ít ý kiến cho rằng, Đàm Vĩnh Hưng chỉ làm chiêu trò, khóc lóc thậm chí là bất hiếu với người mẹ ruột của mình. Vì với khối tài sản hàng trăm tỉ được thông tin trên các trang báo mạng thì số tiền 20 tỉ anh bỏ ra cho mẹ trả nợ trong vòng 10 năm qua thì có đáng là bao?

Đàm Vĩnh Hưng có hiếu không? Câu hỏi đó chắc chắn chỉ Đàm Vĩnh Hưng hiểu.
Đàm Vĩnh Hưng có hiếu không? Câu hỏi đó chắc chắn chỉ Đàm Vĩnh Hưng hiểu.

Hai mươi tỉ, có thể nó chỉ là một phần trong khối tài sản của Đàm Vĩnh Hưng, nó là thành quả của cả một quá trình lao động vất vả, cực nhọc, từ đôi tay cầm kéo cho đến ước mơ cầm mic đứng trên sân khấu. Thế nhưng, con số 20 tỉ đó lại là quá lớn với những trẻ em vùng cao, những bà con vùng nước lũ.

Hai mươi tỉ vẫn chưa phải là con số cuối cùng chỉ để dùng đi trả nợ cho một người có thú đam mê "bác thằng bần", dù đó là mẹ ruột. Hai mươi tỷ, nó khác hai tỷ, nó khác hai mươi triệu. Không thể cào bằng mọi con số tiền nong để đong đếm tình cảm được, dù cho đó là bất cứ ai.

Hai mươi tỉ để đo lòng hiếu thảo của Đàm Vĩnh Hưng. Đàm Vĩnh Hưng có hiếu không? Câu hỏi đó chắc chắn chỉ Đàm Vĩnh Hưng hiểu.

Và, Đàm Vĩnh Hưng và bạn bè thân thiết của anh cũng hiểu rằng, việc anh livestream về việc mượn nợ của mẹ để ngăn ngừa mẹ anh tiếp tục vay mượn bạn bè, xã hội tiếp tục "nướng tiền" vào những cuộc đỏ đen. Nếu vì hành động này của Mr Đàm mà người mẹ kia dứt ra khỏi được cờ bạc, nhìn nhận, nghe theo lời minh triết của anh thì Mr Đàm thực sự là đã làm được điều lớn nhất trong một đời người, đó là cứu mẹ.

Hiểu theo lời dạy của Khổng Tử, thì "mù quáng phục tùng mệnh lệnh của phụ thân cũng không phải là hiếu tử chân chính". Việc Đàm Vĩnh Hưng công khai thông tin kia là để giữ cho mẹ không vượt qua giới hạn phạm pháp, không phải tra tay vào còng, là đúng!

Lúc đó, mới đúng là định nghĩa tận cùng của lòng hiếu thảo!

Khương Trung

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.