Khánh thành ngọn hải đăng tại đường sách TPHCM

Thứ Bảy, 15/10/2016, 23:07 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Sáng 15/10, tại Đường sách TPHCM, ngọn hải đăng Trường Sa đã được khánh thành trước sự chứng kiến của hàng ngàn bạn đọc, người dân thành phố cũng như du khách.

Được xây dựng theo nguyên mẫu ngọn hải đăng trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa, ngọn hải đăng giữa đường sách có chiều cao 7,4m, đường kính 1,4m, trọng lượng 1,2 tấn, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen lấy từ đảo Trường Sa. Trên thân ngọn hải đăng được đúc chìm hàng ngàn sợi quang kết thành hình ảnh bản đồ Việt Nam và lá cờ đỏ sao vàng luôn tỏa sáng. Ấn tượng nhất là dòng chữ: “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam” bằng 3 ngôn ngữ Anh, Trung, Việt được khắc nổi trên thân tháp. Đặc biệt, hình ảnh chim bồ câu cùng với chữ hòa bình bằng nhiều thứ tiếng nổi bật trên bức phù điêu mang hình sóng biển tượng trưng cho ước vọng của ngư dân nói riêng và của toàn dân tộc Việt Nam nói chung về một biển đông hòa bình, ổn định. Công trình do Tập đoàn xây dựng Hòa Bình và Công ty TTVH sáng tạo Trí Việt – First News phối hợp thực hiện.

Cũng nhân dịp này, tại đường sách cũng diễn ra cuộc triển lãm ảnh với chủ đề Trường Sa - nơi ta đến của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà. Triển lãm bao gồm 60 bức ảnh được tác giả lựa chọn trong album ảnh chuyến thăm đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 kéo dài 10 ngày vào tháng 6-2016. Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM chủ trì nhằm góp phần chia sẻ, lan tỏa tình yêu của mỗi người con đất Việt dành cho Trường Sa - vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc - để Trường Sa không xa trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Triển lãm Trường Sa – nơi ta đến chính là lời tri ân đến những cán bộ và chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân chủng Hải quân đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, ngày đêm vững tay súng, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình.

                                                                   Tin & ảnh: Thục Vy

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.