Giữa mùa mưa TP. Buôn Ma Thuột vẫn khát nặng

Thứ Tư, 17/08/2016, 13:09 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Giữa mùa mưa, thế nhưng thành phố Buôn Ma Thuột vẫn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Vấn đề đặt ra là giải pháp nào để khắc phục. Trong khi những bất thường về thời tiết ngày càng hiện hữu đã và đang ảnh không nhỏ đến đời sống của người dân.

Hồ sâu EaCuCáp thành ruộng lúa vì nắng hạn.
Hồ sâu EaCuCáp thành ruộng lúa vì nắng hạn.

Nguyên nhân.

Theo phân tích số liệu của Đài khí tượng thủy văn Đắk Lắk: Trong hai tháng 5, 6, lượng mưa trên địa bàn Đắk Lắk cao hơn so với trung bình nhiều năm. Trong tháng 5, lượng mưa cao hơn nhiều năm, nhưng sau 1 ngày mưa lại nhiều ngày nắng liên tiếp. Tháng 6 mưa dồn trong vài ngày cuối tháng, nên nước chảy bề mặt là chính còn nước ngầm được bổ sung rất hạn chế. Riêng tháng 7, lượng mưa toàn tỉnh nhìn chung thiếu hụt nặng. Cá biệt như huyện Cư Mgar chỉ bằng 31,46% lượng mưa trung bình nhiều năm, Buôn Ma Thuột chỉ bằng 43% nên lượng nước bổ sung cho nguồn nước ngầm và các hồ chứa dường như bằng không.

Hơn nữa, sau đại hạn, mặt đất khô đang rất háo nước, lượng mưa mới chỉ giải khát cho cây trồng. Mưa, nắng liên tục, nhiệt độ ở mức cao trong ngày cũng khiến cho nước bốc hơi nhanh nên nguồn nước bổ sung cho các hồ chứa không đáng kể.

Theo Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk (Công ty cấp nước Đắk Lắk) cho biết: Để cấp đủ nước sinh hoạt cho cả thành phố Buôn Ma Thuột, công ty phải khai thác và xử lý 50.000m3/ngày đêm. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại công ty chỉ khai thác được khoảng 33.000m3/ngày đêm, cao hơn thời điểm nắng hạn đang diễn biến gay gắt hồi tháng 3, tháng 4 năm 2016 khoảng 3000m3/ngày đêm.

Công nhân Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk đang nạo vét mương lấy nước hồ EaCuCáp
Công nhân Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk đang nạo vét mương lấy nước hồ EaCuCáp

Công ty cấp nước Đắk Lắk hiện đang khai thác 90% nước ngầm để cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, với 30 công trình giếng khoan, 3 mỏ nước mạch lộ thiên và công trình xử lý nước mặt hồ EaCuCáp mới đưa vào sử dụng gần 1 năm nay với công suốt 7000m3/ngày đêm.

Hiện nay, nguồn nước ngầm đang bị tụt sâu, các mỏ nước lộ thiên dường như đã cạn. Tại mỏ nước mạch lộ thiên KôTam, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, thời điểm này chỉ khai thác khoảng 600m3/ngày đêm, trong khi công suất thiết kế do đạt được 12.000m3/ngày đêm.

Anh Nguyễn Cảnh Toàn, công nhân vận hành khai thác mỏ nước Kô Tam chia sẽ: “Chúng tôi phải trực liên tục chỉ để bật 1 máy bơm trong khoảng 15 phút lại phải nghỉ chờ nước về bể thu gom đến 1 tiếng rưỡi để bơm tiếp”. Thực trạng này cũng đang xảy ra tại 2 mỏ nước mạch lộ thiên còn lại tại xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin và xã Hòa Đông, thành phố Buôn Ma Thuột.

Mỏ nước lộ thiên KôTam vẫn trong tình trạng khô kiệt
Mỏ nước lộ thiên KôTam vẫn trong tình trạng khô kiệt

Tại công trình xử lý nước mặt hồ EaCuCáp, đang xử lý bổ sung vào nguồn cấp 8000m3 nước/ngày đêm, tăng 1000m3 so với công suất thiết kế. Để có nước, Công ty cấp nước Đắk Lắk đã phải đào mương rộng gần 2m, sâu gần 3 mét để tận thu mực nước chết tại lòng hồ này.

Tệ hơn, những ngày qua, Công ty cấp nước Đắk Lắk còn phải huy động công nhân, máy đào, máy múc để nạo vét mương sâu hơn để tận thu những m3 nước chết cuối cùng để chờ nước mưa bổ sung. Bởi thực tế, mặc dù đã vào mùa mưa hơn 3 tháng nhưng nước về hồ EchuCap như bằng không, và đang cạn dần. Anh Phạm Minh Ngọc công nhân vận hành công trình xử lý nước mặt hồ EaCuCáp chia sẻ.

Ông Trần Văn Thiện - Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk cho biết: Công ty đã cố gắng hết sức có thể nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Song vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài, bước vào mùa mưa, lương mưa phân bổ không đều thậm chí còn thiếu hụt so với nhiều năm nên công ty cũng không còn cách nào khác phải điều phối.

Riêng công trình công trình xử lý nước mặt hồ EaCuCáp công ty cũng đã tính toán đến việc tận thu mực nước chết. Thế nhưng năm nay, vào mùa mưa đã hơn 3 tháng, hồ vẫn chưa thoát khỏi mực nước chết và đang cạn dần. Vừa qua, công ty đã phải huy động công nhân, máy đào, máy múc nạo vét thêm mương sâu hơn để tận thu những m3 nước chết cuối cùng. Nếu công trình này phải dừng hoạt động vì hồ khô nước thì thành phố Buôn Ma Thuột sẽ còn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng hơn - ông Thiện nhấn mạnh.

Giải pháp khắc phục bền vững.

Ông Trần Văn Thiện cho biết: Để thành phố Buôn Ma Thuột hết tình trạng thiếu hụt nguồn nước vào mùa khô hạn một cách bền vững, Công ty đã và đang triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác, xử lý nước mặt với công suất 35.000 m3/ngày đêm từ sông Sêrêpôk đặt tại xã Ea Na, huyện Krông Ana. Nguồn vốn đầu tư cho dự án là vốn vay từ ngân hàng thế giới ADB và vốn đối ứng của công ty. Hiện nay nguồn vốn đã được chuẩn bị để sẵn sàng thi công. Mục tiêu của công ty đề ra là đẩy nhanh tín độ để công trình sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng trong mùa khô năm 2017 - 2018.

Ông Trần Văn Thiện - Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk khẳng định: Chỉ khi đưa công trình xử lý nước mặt sông Sêrêpốk vào hoạt động Tp. Buôn Ma Thuột mới hết thiếu nước sinh hoạt.
Ông Trần Văn Thiện - Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk khẳng định: Chỉ khi đưa công trình xử lý nước mặt sông Sêrêpốk vào hoạt động Tp. Buôn Ma Thuột mới hết thiếu nước sinh hoạt.

Dự án không chỉ chấm dứt tình trạng thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột trong mùa khô mà còn có thể mở rộng phạm vi cấp nước cho người dân vùng ven thành phố, những nơi đang rất cần nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt thay cho nguồn nước giếng đào từ trước đến nay.

Tuy nhiên, công trình đang có nguy cơ chậm tiến độ vì các thủ tục đầu tư vẫn chưa được thực hiện xong để đấu thầu thi công.

Ông Trần Văn Thiện - Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Buôn Ma Thuột ưu tiên thực hiện các thủ tục về lĩnh vực xây dựng, bố trí đất, thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng nơi dự án đi qua để đảm bảo thi công đúng kế hoạch, đúng tín độ.

Thiết nghĩ, nếu không có sự vào cuộc một cách nhanh chóng, quyết liệt từ các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk thì công trình có nguy cơ chậm tín độ là điều rất dễ xảy ra, và người dân Buôn Ma Thuột sẽ còn phải chụi cảnh thiếu hụt nước sinh hoạt vào mùa khô kéo dài trong những năm tới.

Bài và ảnh: Đình Thắng

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.