Điện Biên: Sớm đưa dân trở về nơi xuất cư

Chủ Nhật, 12/11/2017, 11:02 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 11/11, UBND huyện Điện Biên, phối hợp với các cơ quan chức năng, các phòng, ban chuyên môn của huyện cùng với UBND xã Phu Luông, huyện Điện Biên vận động người dân xâm canh tự do tại bản Xôm, xã Phu Luông, huyện Điện Biên quay trở về nơi xuất cư.

Khu vực người dân sinh sống thuộc quy hoạch rừng phòng hộ
Khu vực người dân sinh sống thuộc quy hoạch rừng phòng hộ

Từ năm 2015, 14 hộ gia đình, với 94 nhân khẩu đã đến sinh sống tại khu vực đầu nguồn suối Huổi Không, bản Xôm, xã Phu Luông, huyện Điện Biên. Diện tích đất xâm canh khoảng 35ha bao gồm cả đất xây dựng nhà ở, canh tác nương rẫy và chăn thả gia súc.

Ông Cháng Dúa Của, có hộ khẩu thường trú tại bản Pá Ngã, xã Mường Lầm, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Do không có đất canh tác và làm ăn nên gia đình tôi chuyển về khu vực bản Xôm, xã Phu Luông để phát triển sản xuất và canh tác, đến nay chúng tôi vẫn chưa đăng ký được hộ khẩu thường trú. Mặc dù biết là trái pháp luật nhưng chũng tôi không còn đường về vì đất ở nơi cũ không biết có còn không.

Một số hình ảnh tham gia vận động
Một số hình ảnh tham gia vận động

Được biết, khu đất các hộ di cư đang xâm canh là đất được UBND xã giao cho người dân bản Xôm, xã Mường Lói (nay là xã Phu Luông) để canh tác nương rẫy, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống từ khi thành lập xã mường Lói trước đây. Mặc dù chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng các hộ đã sử dụng để sản xuất nương rẫy luân canh và chăn thả gia súc.

Tuy nhiên, khu vực này lại được quy hoạch là đất lâm nghiệp, quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn suối Huổi Không. Hiện nay, trong tổng số 35 ha thuộc khu vực đầu nguồn suối Huổi Không nêu trên chỉ còn lại 5ha có rừng tự nhiên. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước tại khu vực này.

Theo biên bản kiểm tra, xác minh do UBND xã Phu Luông chủ trì phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện Điện Biên và Đồn biên phòng cửa khẩu Huổi Puốc, ngày 2/10/2017, tại khu vực này có 11 căn nhà, 14 hộ gia đình với 101 nhân khẩu. Trong đó, có 4 hộ với 30 nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại xã Mường Lầm, huyện Sông Mã tỉnh Sơn La; 10 hộ thuộc các xã Sa Dung, Phì Nhừ, Pú Hồng của huyện Điện Biên Đông với 71 nhân khẩu.

Tại buổi vận động, ông Bùi Hải Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết: Việc 14 hộ dân, 101 nhân khẩu đang định cư trên địa bàn là trái với quy định của pháp luật, vi phạm Luật đất đai, Luật Cư trú. Cùng với đó, các hộ đang sinh sống, chăn thả gia súc tại khu vực quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn nên chính quyền huyện Điện Biên kiên quyết không cho các hộ cư trú trên địa bàn, sớm vận động, tuyên truyền người dân trở về nơi xuất cư.

“Để nhanh chóng giải quyết tình trạng trên, UBND huyện Điện Biên sẽ phối hợp với UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, UBND huyện Điện Biên Đông, xây dựng kế hoạch trao trả và đón các hộ di cư trái phép trở về nơi ở cũ trong năm 2017.” Ông Bùi Hải Bình nhấn mạnh.

Hà Thuận

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.