Sống cơ cực nơi xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương

Thứ Năm, 12/10/2017, 23:28 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Có một xóm vạn đò côi cút giữa vùng sông nước Thủy Phú (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) tồn tại gần 40 năm nay. Với 20 hộ dân, khoảng 120 nhân khẩu, đây được xem là xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương...

Đời sống vô vàn khó khăn

Nằm cách trung tâm TP. Huế khoảng 10km, xóm vạn đò Thủy Phú với 20 hộ đò nằm gọn trong một góc nơi giao nhau giữa sông Hương và sông Bồ (hay còn gọi là ngã ba Sình), nếu không quan sát kỹ thì những người dân đi qua đoạn đường này sẽ không thể nào biết được trên khúc sông vẫn còn một xóm vạn đò đã và đang tồn tại...

Người dân cho hay, nhiều cư dân thủy diện ở các nhánh sông trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã lần lượt được lên bờ tái định cư, duy chỉ còn xóm vạn đò Thủy Phú vẫn còn “mắc kẹt” gần nửa thế kỷ qua.

Một góc xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương
Một góc xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương

Khoang thuyền rộng chưa tới 10m2 được coi như một “căn nhà” xập xệ, cũ kỹ, cũng là nơi trú ngụ, sinh hoạt của 7 thành viên trong gia đình bà Lê Thị Lồng (80 tuổi) hàng chục năm qua. “Cuộc sống của chúng tôi cơ cực lắm, nhất là mùa mưa bão. Mỗi lần mà nước lũ trên sông dâng lên, chúng tôi lại phải đẩy thuyền lên để nước không vào trong thuyền. Bây giờ muốn lên bờ cũng chịu vì đất đâu mà lên...”- bà Lồng thất thần nói.

Vào thuyền ông Trần Bí, chúng tôi chứng kiến đồ đạc, áo quần giăng, mắc khắp nơi hết sức lộn xộn. Ngồi thẫn thờ nhìn ra con sông dài, ông Trần Bí chia sẻ, 19 tuổi ông lấy vợ sinh con rồi nối nghiệp cha từ con thuyền nhỏ.

“Gia đình tui ở đến nay đã là đời thứ 4, sinh con đẻ cháu cũng trên chiếc đò. Hồi trước giải phóng, chỉ có vài hộ đến định cư ở đây mà thôi, giờ đã lên mấy chục hộ. Con cái bây chừ nhiều đứa đã ra riêng nhưng đa phần đều gắn với nghiệp chài lưới...”- ông Bí cho hay.

Đời sống người dân nơi này rất cực khổ, luôn bấp bênh trên những con thuyền nhỏ...
Đời sống người dân nơi này rất cực khổ, luôn bấp bênh trên những con thuyền nhỏ...

Nhiều đời nay, người dân vạn đò Thủy Phú sống phụ thuộc vào từng mẻ lưới. Nổi lo “cơm áo gạo tiền” càng đè nặng với những người dân vạn đò này hơn khi Huế vào mùa mưa lũ, những cơn mưa lạnh hay lụt lội kéo dài từ ngày này qua ngày khác khiến dân vạn đò lại càng khó khăn hơn trong công việc mưu sinh.

Đa số lớp trung niên, người già xóm vạn chài đều mù chữ. Một vài hộ thì cha mẹ vất vả làm ăn, cho con kiếm được cái chữ. Nhưng cố gắng lắm cũng chỉ cho con mình xong bậc trung học cơ sở vì quá nghèo, rồi các em phải đành ở nhà phụ giúp cha mẹ kiếm kế mưu sinh.

“Một ngày nhiều lắm cũng chỉ kiếm được 100 đến 150 ngàn đồng từ việc đi bỏ lừ ban đêm và xúc cát thuê ban ngày. Chừng đó sợ không đủ ăn thì tiền đâu mà cho con cái đi học...”- ông Trần Bí buồn bã nói.

Không những thiếu thốn đủ bề mà cuộc sống của bà con cư dân vạn đò nơi đây còn khốn khổ về vấn đề vệ sinh. Sông nước như là bạn, hàng chục hộ dân vạn đò ở đây từ ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt... đều diễn ra trên đoạn sông bị ô nhiễm với đủ loại rác thải trôi dạt và bám quanh các mạn thuyền của họ. “Hằng ngày chỉ có nước uống và nấu nướng thì lên xin dùng nhờ nhà những hộ dân ở phía trên đường. Còn lại, mọi sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ, rửa rau,... đều sử dụng nước sông”, bà Lồng kể.

Mong ước được lên bờ

Nhiều thế hệ chung sống tại xóm vạn đò này đã trải qua biết bao nhọc nhằn khổ cực và đã quen. Nhưng được lên bờ vẫn là ước mơ, là khát khao chung của người dân xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương này. Họ muốn lên bờ bởi đây vẫn là giải pháp tốt nhất nhằm lo cho các thế hệ tương lai của họ, để được xóa đi cái nghèo đói, thất học và ô nhiễm... đang đeo đuổi họ từng ngày.

“Có lên được trên bờ thì thế hệ sau mới khá lên được. Con cái có điều kiện học hành, không lo môi trường sống ô nhiễm và không còn cảnh thấp thỏm lo lắng về mùa mưa...”- bà Lồng mong mỏi.

Người dân vạn đò Thủy Phú vẫn dùng nước dưới sông để sinh hoạt hằng ngày, họ mong ước sẽ sớm được lên bờ định cư...
Người dân vạn đò Thủy Phú vẫn dùng nước dưới sông để sinh hoạt hằng ngày, họ mong ước sẽ sớm được lên bờ định cư...

Theo người dân, từ bao lâu nay họ đã nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền tại các cuộc tiếp xúc cử tri về việc muốn được lên bờ, nhưng mọi sự vẫn nằm trong chờ đợi vô vọng...

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND xã Hương Vinh cho biết, những hộ đò này sống từ trước năm 1975 đến giờ, lúc đầu cũng chỉ có vài hộ sinh sống nhưng qua nhiều thế hệ xóm vạn đò này đã tăng lên. Đa số cư dân xóm vạn đò không biết chữ vì thế công tác quản lý hộ nhân khẩu cũng khó khăn, sinh con ra họ cũng không đăng kí giấy khai sinh, thậm chí có những người sống nữa đời người rồi vẫn không có giấy khai sinh. Địa phương đã làm mọi cách và tạo điều kiện để bà con ở đây có thể làm giấy khai sinh, đăng ký hộ khẩu qua đó giúp cho con em có thể đến trường...

“Còn việc đưa bà con ở xóm vạn đò Thủy Phú lên bờ tái định cư là vấn đề lớn, ngoài khả năng của xã dù xã đã tiến hành xong đất tái định cư. Chính quyền thị xã Hương Trà cùng các đơn vị liên quan cũng đã làm việc với địa phương và bà con về chủ trương di dời trên, tuy nhiên vẫn chưa biết khi nào thực hiện được...”- ông Thắng thông tin.

Bài & ảnh: Văn Dinh

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.