Gia Lộc - Hải Dương: Người dân lo lắng nguồn nước sạch nhưng... không sạch

Thứ Sáu, 04/08/2017, 16:53 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Nguồn nước cung cấp sản xuất nước máy cho hàng nghìn hộ dân các xã Trùng Khánh, Gia Hoà, Thống Nhất và Yết Kiêu (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) là nước sông của 2 nhánh sông Sặt và sông Đĩnh Đào thuộc hệ thống thủy nông Bắc-Hưng-Hải đang bị ô nhiễm nặng. Sử dụng nguồn nước này, người dân lo lắng nước không sạch ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình trước mắt và lâu dài.

Các sông ô nhiễm nặng

Theo những công nhân đang vận hành cống Bá Thuỷ, gần đây sông Đĩnh Đào xuất hiện nhiều đợt nước đen tràn về khiến cá sông không chịu nổi, phải nhao lên mặt nước. Sống ở gần sông Đĩnh Đào, chị Phạm Thị Thềm, thôn Huyền Bủa (xã Gia Hoà) cho biết: "Từ 3 tháng nay, chúng tôi được huyện khuyến cáo không dùng nguồn nước khi sông Đĩnh Đào quá bẩn để tưới lúa, màu. Một số gia đình nuôi cá ven sông, bị nước sông rò rỉ vào ao khiến cá nuôi bị chết. Trong khi đó, cơ sở của đơn vị sản xuất nước không hiện đại, có lúc nước máy đục, không rõ do đường ống hay vì sao, chúng tôi rất lo lắng nguồn nước máy ảnh hưởng đến sức khoẻ".

Trạm cấp nước sạch Trùng Khánh lấy nước từ sông đang bị ô nhiễm để sản xuất nước máy.
Trạm cấp nước sạch Trùng Khánh lấy nước từ sông đang bị ô nhiễm để sản xuất nước máy.

Ông Vũ Nguyên Sinh ở thôn Vân Độ (xã Trùng Khánh), nhà cũng ở gần sông Đĩnh Đào và gần Trạm cấp nước sạch xã Trùng Khánh cho biết: "Những năm gần đây, chúng tôi chứng kiến dòng sông ngày càng ô nhiễm. Những đợt nước bẩn tràn về đây ngày một nhiều. Người dân cả thôn đều sử dụng nước máy của Trạm cấp nước sạch Trùng Khánh, nhưng hầu hết các gia đình chỉ dùng làm nước sinh hoạt, không dám sử dụng để ăn uống. Nước ăn chúng tôi phải dùng nước mưa. Nhà nào hết nước mưa, bất đắc dĩ mới phải dùng nước máy nhưng phải qua máy lọc. Trong thôn trên 30% số hộ phải đầu tư đã mua máy lọc lại nước máy để sử dụng".

Làm việc với hai cơ sở sản xuất nước máy là Trạm cấp nước sạch Trùng Khánh và HTX Dịch vụ kinh doanh nước sạch Thống Nhất đều khẳng định nước máy ở đây đều được kiểm định tại Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hải Dương hằng tháng. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra mỗi năm 2 lần. Tuy nhiên, khi chúng tôi cùng người dân thử kiểm tra tổng chất rắn hoà tan trong nước (TDS) với mẫu nước máy của HTX Dịch vụ kinh doanh nước sạch Thống Nhất và Trạm cấp nước sạch Trùng Khánh đều cho kết quả không an toàn. Các chỉ số chất hoà tan trong rất cao (chỉ số cao nhất tới 371), được khuyến cáo là nước cứng, không nên ăn uống. Vì vậy, người dân lo lắng về nguồn nước ô nhiễm là có cơ sở.

Khẩn trương chuyển đổi nguồn nước

Hiện nay, Trạm cấp nước sạch Trùng Khánh đang cấp nước cho trên 2.400 hộ dân. Trong đó, xã Trùng Khánh có trên 800 hộ, xã Gia Hoà trên 1.200 hộ và xã Yết Kiêu trên 400 hộ. HTX Dịch vụ kinh doanh nước sạch Thống Nhất cung cấp nước sạch cho khoảng 2.000 hộ dân xã Thống Nhất. Trước sự ô nhiễm của các dòng sông ngày một gia tăng, hàng nghìn hộ dân của 4 xã đang rất lo lắng về nguồn nước mình đang sử dụng hàng ngày.

Người dân sử dụng nước ăn uống phải dùng máy lọc lại.
Người dân sử dụng nước ăn uống phải dùng máy lọc lại.

Được biết, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo không sử dụng nguồn nước sông thuỷ nông, sông nội đồng để sản xuất nước sạch. Theo kế hoạch, năm 2018, việc chuyển nguồn các trạm cấp nước nông thôn trên địa bàn tỉnh phải hoàn thành. Theo đó, các trạm cấp nước nông thôn đang sử dụng nguồn nước thô thuộc hệ thống thuỷ nông phải chuyển nguồn sản xuất nước sạch lấy từ các sông lớn, hoặc mua lại nước sạch của các cơ sở có điều kiện, bảo đảm nước sạch đạt tương đương quy chuẩn 01/2009/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Hiện nay, nguồn nước sạch, an toàn sản xuất từ sông lớn của doanh nghiệp khác chỉ cách các trạm sản xuất nước ở Trùng Khánh và Thống Nhất gần 4 km. Hai trạm cấp nước này hoàn toàn có thể bỏ nguồn nước sông nội đồng để sản xuất nước sạch. Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hải Dương Vũ Công Cương cho biết: Từ giữa tháng 3-2017, UBND tỉnh có công văn tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các đơn vị cung cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh chuyển sang khai thác nước sông lớn, bảo đảm tiến độ thực hiện quy hoạch tổng thể mạng lưới cấp nước của tỉnh. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hải Dương đã yêu cầu các cơ sở sản xuất nước khu vực nông thôn khẩn trương lập phương án chuyển đổi, trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời thực hiện chuyển đổi sớm để có nguồn nước chất lượng tốt phục vụ người dân.

  Trần Tuấn 

                                                                                                                                                                                                      

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.