Quảng Nam: Triển lãm "Trường Sơn – Con đường huyền thoại"

Thứ Sáu, 19/05/2017, 15:55 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Ngày 19/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bảo tàng đường Hồ Chí Minh, Binh đoàn 12 tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề Trường Sơn - Con đường huyền thoại.

Triển lãm tổ hợp điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” giới thiệu đến công chúng hình ảnh con đường Trường Sơn qua nhiều góc cạnh
Triển lãm tổ hợp điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” giới thiệu đến công chúng hình ảnh con đường Trường Sơn qua nhiều góc cạnh

Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 58 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (19.5.1959 - 19.5.2017) và 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2017).

Triển lãm giới thiệu hơn 120 hình ảnh, hiện vật, tư liệu quý chuyển tải đến công chúng về đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại với ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của các dân tộc Đông Dương. 

Triển lãm trưng bày theo các chủ đề: Những hình ảnh về Trường Sơn; các tác phẩm hội họa, điêu khắc về Trường Sơn. Trong đó, nhiều bức ảnh ghi lại chân thực, sống động những khoảnh khắc, sự kiện đáng nhớ, như: Ðại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí chỉ huy Ðoàn 559 trong chiến dịch Ðường 9 - Nam Lào; Tiến vào Sài Gòn giải phóng miền Nam, Ðoàn gùi thồ của Trung đoàn 76, Ðoàn vận tải bằng voi của Trung đoàn 70…

Xe đạp thồ lương thực, vũ khí trên đường Trường Sơn
Xe đạp thồ lương thực, vũ khí trên đường Trường Sơn

Ðiểm nhấn của triển lãm là Tổ hợp điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” của họa sĩ, nhà điêu khắc Ðinh Gia Thắng. Đây là tác phẩm làm bằng chất liệu tổng hợp giới thiệu đến công chúng hình ảnh con đường Trường Sơn qua nhiều góc cạnh.

Tuyến đường Hồ Chí Minh từ Nghệ An đến Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), dài 1.375 km đã ghi lại những năm tháng kháng chiến hào hùng chống Mỹ, cứu nước của Đảng bộ và nhân dân ta.

Trong đó, đoạn qua Quảng Nam có chiều dài gần 200km, là một trong những đoạn hiểm trở nhất, cam go nhất với nhiều trận đánh ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những địa danh: Prao, Bến Giằng, Làng Rô, Khâm Đức, Ngok Ta Vak, Đồi E… nằm trên tuyến đường này đã đi vào lịch sử và ký ức của mỗi người dân.

Công chúng xem triển lãm
Công chúng xem triển lãm

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đường chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam không chỉ là tuyến vận tải quân sự, hậu cần chiến lược mà còn là một chiến trường tổng hợp, mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch.

Ông Đinh Hài- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết di tích đường Trường Sơn là di tích cấp quốc gia đặc biệt đã góp phần làm phong phú thêm giá trị văn hóa.

Cũng theo ông Đinh Hài, triển lãm chuyên đề này sẽ giúp cho người nhân dân, học sinh và du khách trong và ngoài nước có thể hiểu rõ hơn những khó khăn, sự hy sinh to lớn của những cha anh đi trước.

Tin & ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.