Điện Bàn- Quảng Nam: Lò mổ nghênh ngang vi phạm

Thứ Sáu, 12/05/2017, 15:54 (GMT+7)
.

(TN&MT)- Đã nhiều năm nay, hàng chục hộ dân sống tại tổ 12- Khối phố Hà My Trung- phường Điện Dương - TX. Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) phải sống chung với ô nhiễm nghiêm trọng từ lò mổ không phép của bà Lê Thị Trang.

Đơn kêu cứu của những hộ dân tổ 12 – Phường Điện Dương (TX. Điện Bàn) về ô nhiễm môi trường từ lò mổ không phép trong khu dân cư của bà Lê Thị Trang
Đơn kêu cứu của những hộ dân tổ 12 – Phường Điện Dương (TX. Điện Bàn) về ô nhiễm môi trường từ lò mổ không phép trong khu dân cư của bà Lê Thị Trang

Lò mổ không phép gây ô nhiễm môi trường 

Lò mổ của bà Lê Thị Trang hoạt động ngay trong khu dân cư đông đúc của phường Điện Dương giáp tuyến đường ĐT 607B. Diện tích lò mổ chỉ vài chục m2, xung quanh che chắn tạm bợ, mái lợp tôn, nền láng  xi măng đã xuống cấp và khu đất khoảng 100m2 lộ thiên nhốt hàng trăm con bò chờ giết mổ. Hàng ngày, từ lò mổ này đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 15 con bò.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, người dân sống ở tổ 12- Khối phố Hà My Trung cho biết: hơn 5 năm nay, bà Trang làm lò mổ heo, bò ngay tại nhà mình. Chất thải từ lò mổ bốc mùi hôi hám, ruồi muỗi sinh sôi ngày càng nhiều. Nước thải từ lò mổ chảy lênh láng ra đường lộ ĐT607B, trời nắng gặp gió hắt lên người dân sống ở đây không thể chịu được. Tình trạng này chúng tôi đã phải chịu đựng nhiều năm qua, vì không chịu đựng được nên cả ngày lẫn đêm phải đóng kín cửa để tránh mùi hôi thối. Hiện nay, lượng bò giết mổ tại cơ sở của bà Trang ngày càng tăng lên khiến tình trạng ô nhiễm trở lên nghiêm trọng hơn.

Cơ sở hạ tầng tạm bợ không đủ điều kiện hoạt động giết mổ của bà Lê Thị Trang
Cơ sở hạ tầng tạm bợ không đủ điều kiện hoạt động giết mổ của bà Lê Thị Trang

Bà Văn Thị Nga, cùng tổ 12 cũng cho biết: Thời điểm dịp Tết, nhu cầu giết mổ nhiều suốt ngày đêm, có ngày vài chục con, do nội tạng bò quá nhiều không tiêu thụ hết chủ cơ sở này đã đem vứt ra phía sau cách đó chỉ vài chục m gây ô nhiễm môi trường khu vực nghiêm trọng. Cách đây vài tháng cũng thấy có đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn xuống làm việc với chủ cơ sở, nhưng không hiểu sao lò mổ này vẫn hoạ tđộng bình thường, nghênh ngang vi phạm.

Lãnh đạo UBND phường Điện Dương cho biết là, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần nhắc nhở về việc gây ô nhiễm môi trường và cơ sở cũng không đủ điều kiện về vị trí cũng như cơ sở hạ tầng cho hoạt động giết mổ, nhưng chủ cơ sở vẫn để ngoài tai, vô tư hoạt động.

Một lượng phân lớn hàng ngày thải ra từ hàngt răm con bò thường xuyên nhốt không được vệ sinh, xử lý khiến mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng tới cả một khu vực dân cư
Một lượng phân lớn hàng ngày thải ra từ hàngt răm con bò thường xuyên nhốt không được vệ sinh, xử lý khiến mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng tới cả một khu vực dân cư

PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với ông Ngô Văn Hùng- Phó phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TX. Điện Bàn, ông Hùng cho biết: Cơ sở giết mổ của bà Lê Thị Trang tại tổ 12- Khối Hà My Trung- phường Điện Dương chưa được cấp giấy phép hoạt động giết mổ. Chúng tôi sẽ cử người xuống kiểm tra ngay cơ sở này, nếu sai  phạm sẽ xử lý theo đúng quy định và đình chỉ hoạt động ngay lập tức.

Cơ sở giết mổ vi phạm nghiêm trọng quy định VSATTP

Theo đơn kiến nghị của những người dân sống ở tổ 12- Khối Hà My Trung- phường Điện Dương gửi Báo TN&MT, PV Báo TN&MT đã tới cơ sở giết mổ của bà Lê Thị Trang để tìm hiểu và không khó để khẳng định cơ sở giết mổ này đã vi phạm quy định về VSATTP một cách nghiêm trọng. Lò mổ chỉ có diện tích vài chục m2, tường, trần, nền được dựng lên tạm bợ không đủ điều kiện theo quy định về hoạt động giết mổ. Không có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải đen ngòm hôi thối vô tư xả ra xung quanh khu dân cư và đường lộ 607B. Trong khu vực giết mổ còn có một bể ngâm da bò lâu ngày nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bu kín. Ngoài ra, một lượng phân lớn hàng ngày thải ra từ hàng trăm con bò thường xuyên nhốt không được vệ sinh, xử lý khiến mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng tới cả một khu vực dân cư.

Trong khu vực giết mổ còn có một bể ngâm da bò lâu ngày nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối nồng nặc
Trong khu vực giết mổ còn có một bể ngâm da bò lâu ngày nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối nồng nặc

Nghiêm trọng hơn là vào lúc 22h20 ngày 10/5/2017, PV Báo TN&MT đã kịp ghi lại hình ảnh một người đàn ông khoảng trên 40 tuổi của cơ sở này, đã có hành động bơm nước vào trong cơ thể của 15 con bò. Điều đáng lo ngại là, trước khi bơm nước vào cơ thể bò, người đàn ông đã sử dụng một loại hóa chất đựng trong chai trà xanh 0 độ (chưa xác định là hóa chấ gì) để cho bò uống sau đó mới bơm nước vào bò trước khi giết mổ. Nếu như loại hóa chất được sử dụng để làm nở thịt, tặng trọng lượng của bò sau khi giết mổ nhằm thu lợi bất chính thì đây sẽ là hành vi vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của người tiêu dùng đối với chủ cơ sở giết mổ này.

Điều đáng nói là, cơ sở giết mổ của bà Lê Thị Trang đã ngang nhiên hoạt động không phép nhiều năm nay, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của hàng chục hộ dân, nhưng tại sao không bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của TX. Điện Bàn phát hiện và xử lý?

Bài & ảnh: Dương Bùi

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.