Thừa Thiên Huế: Trụ sở tờ báo đầu tiên ở Trung Kỳ dần hoang phế

Thứ Năm, 05/01/2017, 11:59 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Nằm ở số 193 đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Phú Hòa, TP. Huế) là căn nhà từng là trụ sở của tờ báo Tiếng Dân, tờ báo quốc ngữ đầu tiên ở Trung Kỳ. Tuy nhiên hiện nay, nơi này đã trở nên xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được trùng tu.

Mặt trước căn nhà củ kỹ, rêu phong
Mặt trước căn nhà củ kỹ, rêu phong

Báo Tiếng Dân là tờ báo đầu tiên ở miền Trung, hoạt động từ năm 1927- 1943 do nhà báo- chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng sáng lập và làm chủ bút. Báo Tiếng Dân được phép xuất bản theo nghị định ký ngày 12/2/1927 của Toàn quyền Đông Dương Pasquiet. Tờ báo có khổ 58 x 42cm, phát hành mỗi tuần 2 kỳ.

Với 6 năm tồn tại, tờ báo đã đóng một vai trò chính trị quan trọng trong đời sống của nhân dân Trung Kỳ và góp phần vào sự nghiệp kháng chiến chống Pháp. Trụ sở của tờ báo được đặt tại căn nhà số 193 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Huế. 

Căn nhà trên cũng từng là trụ sở Hội Đồng châu Quảng Nam, được cụ Kháng làm ký túc xá cho những sinh viên Quảng Nam ra Huế học. Sau khi giải phóng, sinh viên chuyển về ký túc xá được xây ở các trường, căn nhà được Nhà nước thu hồi, chuyển thành nơi ở cho một số cán bộ trường Đại học Y dược Huế.

Thế nhưng hiện tại, căn nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng. Xung quanh ngôi nhà là những bức tường hoen ố, bụi bặm, đầy rác thải, đất đá đổ xuống đầy nền… trông không khác gì một ngôi nhà hoang. Ngôi nhà may mắn có “hồn” khi có ít căn phòng tồi tàn và cũ kĩ được các hộ dân sửa lại làm nơi sinh sống tạm bợ. Ở giữa ngôi nhà có một lối thông hình mái vòm, nhưng cũng nhiều bụi bặm, rác thải chất đầy dưới nền đất, bốc mùi, chưa kể nhiều sinh vật sống kí sinh…

Mặt sau căn nhà trông sập sệ, tồi tàn
Mặt sau căn nhà trông sập sệ, tồi tàn

Mặt sau căn nhà là số 228 đường Phan Đăng Lưu, trông càng xập xệ, tồi tàn, chỉ là một cái cổng nhỏ để ra vào, hoang tàn và cũ kỹ. Bà Mai Thị Hanh Liên (đã ngoài 70 tuổi) cho hay, sau giải phóng thì bà chuyển công tác từ ngoài Bắc vào Huế và sinh sống từ đó đến nay. Trước kia bà lấy mặt tiền của căn nhà 193 Huỳnh Thúc Kháng cho người ta thuê để buôn bán, bây giờ là nơi con gái bà bán nước mía.

“Nhà bây giờ đã quá xuống cấp. Giờ sống tạm bợ được ngày nào hay ngày đó…”- bà Liên nói thêm. Còn theo lời bà Diệu, hộ dân cũng đang ở cho biết trước đây tường nhà làm bằng gỗ, sau một thời gian mới được xây bằng xi măng. Bà Diệu cũng cho hay, ai ở lâu ở căn nhà này mới biết đây là trụ sở của một tờ báo, còn lúc mới đến thuê ở thì không biết gì.

Căn nhà biệt lập so với nhưng ngôi nhà còn lại
Căn nhà biệt lập so với nhưng ngôi nhà còn lại

Được biết, vào cuối năm 2012, tỉnh Quảng Nam có chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế để bàn về việc lập hồ sơ công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia cho căn nhà này. Nhưng sau đó vẫn không được được triển khai; trong khi căn nhà lại ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Và khoảng một năm trước, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định thực hiện thủ tục sửa chữa căn nhà trên. Dự kiến sau khi di dời các hộ dân đang sống ra khỏi ngôi nhà, việc sửa chữa trụ sở báo Tiếng Dân sẽ được triển khai thực hiện. Tuy nhiên việc đó đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Một số hình ảnh xuống cấp của căn nhà:

Bên trong bề bộn, xuống cấp
Bên trong bề bộn, xuống cấp

 

Bậc cấp đi lên tầng hai rêu phong
Bậc cấp đi lên tầng hai rêu phong

 

Những bức tường hoen úa
Những bức tường hoen úa

 

Đồ đạc lộn xộn, ngỗn ngang
Đồ đạc lộn xộn, ngỗn ngang

 

Nền nhà của căn phòng đầy rác thải
Nền nhà của căn phòng đầy rác thải

 

Đường đi lui phía sau nhà
Đường đi lui phía sau nhà

Bài & ảnh: Thế Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.