Thừa Thiên Huế: Bảo vật quốc gia đang bị xâm hại

Chủ Nhật, 08/01/2017, 11:45 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Dù là bảo vật quốc gia nhưng Đại hồng chung ở chùa Thiên Mụ (TP. Huế) vẫn bị nhiều du khách viết, vẽ bậy lên làm ảnh hưởng nhiều đến giá trị của nó.

Hằng ngày Chùa Thiên Mụ đón hàng trăm lượt khách đến thăm quan
Hằng ngày Chùa Thiên Mụ đón hàng trăm lượt khách đến thăm quan

Thiên Mụ là ngôi chùa có nét kiến trúc độc đáo, được Chúa Nguyễn Hoàng cho xây dựng năm 1601, ngôi chùa nằm bên tản ngạn sông Hương, cách thành phố Huế chừng 5km. Tính đến nay, đã trải qua hơn 400 năm lịch sử với nhiều thăng trầm nhưng vẻ cổ kính, nét linh thiêng thì không hề mất.

Ngoài những công trình lớn như tháp Phước Duyên, điện Địa Tạng, điện Quan Âm, điện Đại Hùng thì các vật trưng bày trong chùa có niên đại lâu đời như chuông đồng, các bức tượng Hộ pháp, bia đá, bia rùa,… cũng là những vật được du khách chú ý đến mỗi lần đến tham quan. Thế nhưng, những vật trưng bày này đang bị xâm hại nghiêm trọng, trong đó có Đại hồng chung là bảo vật quốc gia.

Đại hồng chung bằng đồng, bảo vật quốc gia
Đại hồng chung bằng đồng, bảo vật quốc gia

Từ xưa, tiếng chuông chùa Thiên Mụ đã được ca ngợi đi vào thi ca. Nhiều người mê tín cho rằng tên mình khi khắc vào chuông chùa thì sẽ gặp nhiều điều may mắn. Vì thế, bất chấp quy định của chùa và đã có bảng cấm viết vẽ bậy thì người đến tham quan vẫn dùng bút xóa hay các vật nhọn để viết, vẽ, khắc chi chít những dòng chữ cầu an, cầu nguyện tình yêu, mong ước đỗ đạt lên cả mặt trong lẫn mặt ngoài của chuông chùa.

Mặt trong của chuông bị viết, vẽ bằng bút xóa hoặc dán giấy có chữ
Mặt trong của chuông bị viết, vẽ bằng bút xóa hoặc dán giấy có chữ

Là ngôi chùa nổi tiếng, hàng ngày chùa Thiên Mụ đón hàng trăm lượt khách tham quan. Nhiều du khách nước ngoài khi đến chùa Thiên Mụ rất ấn tượng với chiếc chuông Đại hồng chung đặt phía bên phải tháp Phước Duyên nằm trong khuôn viên chùa. Nhưng khi thấy những dòng chữ được viết lên chuông, lên bia đá họ tỏ ra ngạc nhiên về sự việc này. Một số khách cho biết rất không hài lòng khi các bảo vật quốc gia quý giá như vậy lại bị viết vẽ bậy, làm mất đi vẻ uy nghiêm cũng như sẽ làm xấu đi trong mắt khách du lịch nước ngoài.

Những dòng cầu chúc sức khỏe cũng được viết bậy lên đây
Những dòng cầu chúc sức khỏe cũng được viết bậy lên đây

Ngoài chuông chùa  thì các vật trưng bày trong chùa như bia đá, mai rùa cũng bị viết vẽ bậy lên một cách vô tội vạ. Nó làm mất vẻ đẹp, vẻ cổ kính, nét lịch sử của chùa.

Ở mai rùa đá cẩm thạch cũng được khắc chi chít chữ
Ở mai rùa đá cẩm thạch cũng được khắc chi chít chữ

Trao đổi với báo chí, bà Huỳnh Thị Anh Vân- Giám đốc Bảo tàng cổ vật cung đình Huế cho biết, việc quản lý chuông chùa thuộc về nhà chùa và lâu nay không có phản ánh từ chùa. Nếu có tình trạng như vậy, trung tâm sẽ có biện pháp xử lý chặt chẽ hơn, chùi tẩy để lấy lại nguyên trạng của các vật trưng bày.

                                                                                         Bài & ảnh: Đức Linh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.