Quảng Nam: QL1 xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa thể sửa chữa do trời mưa

Thứ Tư, 11/01/2017, 09:37 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Những ngày cận Tết, các phương tiện tham gia giao thông, nhất là vận tải hàng hóa tăng đột biến. Các "bác tài" thở dài ngao ngán, khi đi qua quốc lộ 1A đoạn từ cầu An Tân đến địa phận xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), tiền qua trạm thu phí thì cao nhưng đường sá vừa làm xong đã xuống cấp nghiêm trọng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Mặt đường bị băm nát gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Mặt đường bị băm nát gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Quốc lộ 1A đoạn từ cầu An Tân đến địa phận xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành) sau 2 đợt lũ cuối tháng 12/2016 đã bị xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng. Tại khối phố 4 và 5 thuộc thị trấn Núi Thành, nhiều đoạn đường bị lõm sâu như ổ voi. Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, đã có đến bốn vụ ách tắc giao thông nghiêm trọng kéo dài cả chục km trong vòng mấy giờ đồng hồ. Sát đó, là đoạn đường đi sân bay Chu Lai, nhiều ngày nay gần như việc đi lại không tuân thủ theo Luật giao thông đường bộ, do lòng đường xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm khiến các phương tiện phải trầy trật nhường nhau qua những đoạn đường mấp mô rất khó kiểm soát tay lái, nên đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra vì những ổ voi này… Hư hỏng nặng nhất trên tuyến quốc lộ 1 là đoạn qua địa bàn xã Tam Nghĩa. Đây là tuyến đường đang thi công, nâng cấp, mở rộng, nên chưa xây dựng hệ thống thoát nước khiến mặt đường tạo thành các ao nước nhỏ trên đường khá sâu. Tuyến đường tránh Nguyễn Hoàng qua địa phận TP. Tam Kỳ cũng đang trong tình cảnh tương tự.

Theo ghi nhận của phóng viên, thì đến ngày 9/1, đơn vị chức năng vẫn chưa bố trí lực lượng thi công khắc phục. Hai nhà thầu chịu trách nhiệm thi công đoạn đường này là Công ty CP Đầu tư và xây dựng khai thác công trình 573 và Công ty CP Khoáng sản và đầu tư Visaco đổ lỗi do thời tiết. Theo các đơn vị này hứa sẽ đảm bảo ATGT cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đồng thời, hai đơn vị cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ khi thời tiết nắng ấm trở lại.

Mặt đường QL1 qua Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam bị hư hỏng nặng nhưng chưa được khắc phục sửa chữa
Mặt đường QL1 qua Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam bị hư hỏng nặng nhưng chưa được khắc phục sửa chữa

Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Mau cho biết: Vì quốc lộ 1 phân cấp quản lý của Bộ Giao thông vận tải nên địa phương không thuộc thẩm quyền giải quyết. Trước bức xúc của người dân, chính quyền huyện Núi Thành đã có văn bản đề nghị đơn vị chủ quản là Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) chỉ đạo đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục hư hỏng, nhưng đến hôm nay vẫn chưa thấy đơn vị này triển khai.

Tại cuộc họp đầu năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Đinh Văn Thu khẳng định, công tác khắc phục đường sá hư hại trên tuyến quốc lộ 1 và các tuyến đường miền núi của tỉnh Quảng Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa kéo dài. Với các tuyến đường thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tập trung nguồn nhân lực, vật lực tiến hành sửa chữa, khắc phục kịp thời để người dân có thể đi lại thuận lợi trong dịp Tết nguyên đán, nhưng với các tuyến quốc lộ 1 thì hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ xử lý của Bộ Giao thông vận tải.  

                                                                                   Dương Bùi

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.