Trả về tự nhiên 54 cá thể Tê tê Java

Thứ Năm, 29/12/2016, 13:23 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Vào ngày 28/12, 54 cá thể Tê tê Java (Manisjavanica) quý hiếm đã được Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW) phối hợp cùng Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội vừa tiến hành tái thả thành công tại một địa điểm bí mật. Được biết, đây là đợt tái thả Tê tê với số lượng lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng số 202 cá thể được trung tâm này tái thả về tự nhiên trong năm 2016.

Tê tê được cứu hộ tại Ninh Bình
Tê tê được cứu hộ tại Ninh Bình

Phần lớn những cá thể Tê tê này đã được SVW cứu hộ từ các vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hóa và Hải Dương. Sau khi về đến trung tâm, các cá thể Tê tê được theo dõi, chăm sóc và phục hồi cho đến khi hoàn toàn khoẻ mạnh. Trước ngày tái thả, toàn bộ 54 cá thể Tê tê còn được kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về với tự nhiên. Số cá thể trên cũng được gắn chip nhận dạng để phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này.

Tê tê được chăm sóc tại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã
Tê tê được chăm sóc tại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã

Cuối năm thường là thời điểm nóng của các vụ bắt giữ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Chỉ trong vòng ba tháng trở lại đây, SVW đã tiếp nhận đến hơn 200 cá thể Tê tê được chuyển giao từ trung tâm cứu hộ khác và nhiều cơ quan chức năng thuộc các tỉnh, thành phố.

Nhân viên Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã chuẩn bị công tác tái thả
Nhân viên Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã chuẩn bị công tác tái thả

Ông Lương Tất Hùng, Trưởng nhóm Chăm sóc động vật của SVW cho biết thêm: “Một tháng vừa qua, đội ngũ của SVW đã phải tăng ca rất nhiều để đáp ứng được với số lượng lớn Tê tê cần chăm sóc, theo dõi. Việc số lượng lớn Tê tê được tái thả đợt này cũng giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại trung tâm”.

Tê tê được tái thả về rừng
Tê tê được tái thả về rừng

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc của SVW phát biểu: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là kiểm lâm và cảnh sát môi trường, chúng tôi đã và đang tiếp nhận, cứu hộ được nhiều Tê tê hơn. Sau khi tái thả, chúng tôi sẽ phối kết hợp cùng với lực lượng Kiểm lâm và các tổ chức bảo tồn khác nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường sống, hạn chế tối đa nguy cơ bị bắt trở lại đối với những cá thể này”.

Quỳnh Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.