Bình Định: Lo Tết cho người dân vùng lũ

Thứ Ba, 27/12/2016, 17:21 (GMT+7)
.

(TN&MT) - 40 ngày, 5 đợt lũ liên tiếp đẩy hàng ngàn hộ dân ở Bình Định vào cảnh sống cảnh màn trời chiếu đất, thiếu lương thực, thiếu nước sạch, muôn vàn khó khăn. Mọi nguồn lực của địa phương đang tập trung để đảm bảo người dân vùng lũ có cái Tết đầm ấm. Thay vì sử dụng số tiền 600 triệu đồng cho mỗi điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa, Bình Định sẽ dùng số tiền này lo cho nhân dân vùng lũ.

Hàng nghìn hộ dân ở Bình Định lâm vào “cảnh màn trời chiếu” đất sau lũ
Hàng nghìn hộ dân ở Bình Định lâm vào “cảnh màn trời chiếu” đất sau lũ

Trắng tay sau lũ

Gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, trong khi ở nhiều vùng quê khác, nông dân đang tất bật xuống ruộng, chăm vườn hoa, bón luống rau… chờ ngày bội thu để đón cái Tết đầm ấm thì ở vùng lũ Bình Định, người dân ngổn ngang trăm mối tơ vò. Lũ đi qua, căn nhà của bà Lê Thị Thu ở xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước chỉ còn lại đống gạch ngổn ngang. Bà Lê Thị Thu năm nay 74 tuổi, sống một mình cùng người con trai cả mắc bệnh tâm thần. Chồng mất sớm, một mình bà lặn lội sớm hôm bắt từng con cua, con cá, hái từng cọng rau bán lấy tiền đắp đổi qua ngày. Cuộc đời bất hạnh là vậy, thế mà lũ dữ cũng không tha. Lũ ùa về, bà Thu chỉ kịp chạy thoát thân, toàn bộ vật dụng, quần áo đều trôi theo dòng nước lũ. Lưng đã còng, mắt đã mờ nhưng bà vẫn cặm cụi ngồi bới từng viên gạch vụn tìm lai chiếc bàn thờ không thì mắc tội với chồng, với con. Bà Lê Thị Thu cho biết: lũ càn quét sạch, quần áo cũng chỉ còn duy nhất bộ đồ mặc trên người. Hàng ngày bà kê chiếc giường gấp ven đường làm chỗ ngả lưng, ai cho gì ăn nấy. Giờ bà Thu chỉ mong sớm có cái nhà để thờ phụng chồng.

Đến thời điểm này, lũ lụt trên địa bàn tỉnh Bình Định đã làm gần 400 ngôi nhà sập hoàn toàn và gần 400 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng. Hàng ngàn người dân đang có nguy cơ sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, khó khăn, thiếu thốn đủ bề.

Mưa lũ cũng làm ngập úng, hư hại hàng trăm ngàn chậu hoa, cây cảnh khiến người trồng hoa bán Tết ở các làng mai Bịnh Định ngậm đắng nuốt cay. Vườn mai của gia đình anh Phạm Anh Thương ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cả ngàn chậu mai cảnh chuẩn bị bán Tết ngập sâu dưới nước. Sau đợt lũ đầu tháng 12 chưa kịp chăm sóc cho cây mai hồi sức, thì lại chồng thêm các đợt lũ mới khiến cả vườn mai tan hoang. Anh Thương rầu rĩ: “Tết này của nhà tôi tan theo nước lũ rồi. 2.000 chậu mai ngập lút ngọn giữa mênh mông nước trắng, toàn bộ bị thối búp, không có cách nào cứu”.

Nông dân Bình Định trắng tay sau lũ dữ
Nông dân Bình Định trắng tay sau lũ dữ

Để mọi người dân có Tết

Những ngày này, tỉnh Bình Định đang tập trung công tác cứu trợ, giúp người dân gượng dậy sau lũ. 10 tấn lương khô cùng hàng nghìn tấn gạo đã được vận chuyển khẩn cấp bằng đường hàng không cứu trợ người dân Bình Định. UBND tỉnh Bình Định đã dùng 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt. Nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài tỉnh Bình Định đã đến thăm hỏi, hỗ trợ bà con vùng lũ hơn 20.000 suất quà, tổng giá trị gần 30 tỷ đồng. Đêm giao thừa năm nay, địa phương sẽ không bắn pháo hoa mà để dành tiền lo cho người dân vùng lũ. Những năm trước, kinh phí bắn pháo hoa ở một điểm là 600 triệu đồng, với số tiền này có thể dùng để xây nhà hoặc tặng sổ tiết kiệm cho người dân vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời trong năm 2017 tới đây, Bình Định sẽ hoãn tất cả công trình không cần thiết...

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, chỉ trong vòng 2 tháng Bình Định phải gánh chịu 5 trận lũ chồng lũ khiến hàng chục người chết, hàng trăm ngôi nhà bị sập, hàng ngàn ha hoa màu hư hỏng… ước tính thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng.

“Người dân toàn tỉnh đang trong giai đoạn khó khăn, phải gồng mình khắc phục hậu quả thiên tai thì bắn pháo hoa cũng chẳng vui vẻ gì. Bắn pháo hoa đem lại giây phút Giao thừa thiêng liêng trong lòng mọi người, nhưng trong điều kiện của tỉnh đang khó khăn trăm bề, thay vì bắn pháo hoa, nên dành nguồn lực đó để hỗ trợ cho người nghèo, nhà bị sập vùng lũ, người dân khó khăn” - ông Dũng nói.

Khẩn cấp hỗ trợ lương thực cứu đói cho người dân Bình Định
Khẩn cấp hỗ trợ lương thực cứu đói cho người dân Bình Định

Hiện, địa phương tập trung hỗ trợ các gia đình dựng lại, sửa chữa nhà ở cho người dân. Cùng với cứu trợ lương thực, đảm bảo không có hộ nào thiếu ăn, tỉnh cũng đang tìm nguồn cây giống, vật nuôi, vật tư hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất để ổn định lâu dài.  

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định: “Trước mắt chúng tôi sẽ lo ổn định cuộc sống của người dân. Sau đó sẽ khắc phục hạ tầng, việc đầu tiên là tập trung nguồn lực để khắc phục sự cố sa bồi thủy phá trên đồng ruộng, khôi phục hệ thống kênh mương, khơi thông hơn 300km kênh mương vùi lấp, sạt lở để bảo đảm đường dẫn nước tưới. Nhà nước sẽ bố trí giống chất lượng để người dân gieo sạ. Không để tình trạng thiếu giống mà người dân phải dùng lúa thịt, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mùa màng”....

Chính quyền và người dân tỉnh Bình Định đang dồn sức khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Tuy nhiên, kinh phí địa phương có hạn, dân vùng lũ Bình Định cần lắm sự chung tay sẻ chia cuả cả cộng đồng giúp bà con gượng dậy khôi phục sản xuất.

Bài & ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.