Chơi chim "vua"

Chủ Nhật, 05/04/2015, 14:41 (GMT+7)
.

 

Nhiều người bỏ ra khoản tiền lớn để tậu một con đại bàng, được xem là loài chim “vua” hoang dã và đầy dũng mãnh. Thú nuôi chim “vua” ngày trước vốn chỉ dành cho người nhiều tiền thì nay đã phổ biến, không còn phân biệt tuổi tác, điều kiện tài chính.

Chim đại bàng là một trong những loài nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã, thuộc nhóm những độc vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, hành vi nuôi nhốt nếu không được cơ quan chức năng cấp phép đều vi phạm pháp luật.

 Mê nuôi vật cưng

Anh Ngô Hồng Thiện (ngụ phường Bửu Long, TP.Biên Hòa), người có gần 5 năm nuôi chim ưng và đại bàng, cho biết chim đại bàng non thường có cân nặng khoảng 0,5kg. Sau 2 năm tuổi, đại bàng trở nên quý và đắt hơn, khi trưởng thành chim nặng khoảng 4-5kg, sải cánh có thể đạt trên 2m.

Đa số chim chim đại bàng được nuôi đều phải nhập từ nước ngoài về, có giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc, người nuôi mới yên tâm. Bởi số tiền bỏ ra mua chúng không hề nhỏ, nếu trong quá trình nuôi xảy ra sự cố, người chơi phải kịp thời liên hệ, “bảo hành” đến nơi bán đã cam kết. Hiện tại, anh Thiện sở hữu một con đại bàng biển trưởng thành (3 tuổi) và một con khác đang vào thời kỳ huấn luyện. Chim “vua” được anh coi như “bảo bối” và chăm sóc cẩn thận không thua gì những thú cưng tiền triệu khác.

Đặc điểm của loài chim lớn là mỏ và móng vuốt dài, sắc như dao nhọn, có khả năng sát thương rất lớn. Để bế và cho chim đậu trên vai hoặc cánh tay, người chơi thường mang bao tay da nhằm tránh móng vuốt của chúng bấu vào làm trầy xước, chảy máu.

“Nhà” ở cho loài chim “vua” không quá cầu kỳ như những giống chim cảnh khác. Người chơi chỉ cần lấy gốc cây khô có nhiều nhánh dựng lên rồi buộc chân đại bàng vào đó. “Miễn sao không gian xung quanh rộng rãi để chim có thể di chuyển, vỗ cánh. Nhưng cũng có người chịu chơi làm hẳn chiếc chuồng lớn với diện tích gần chục mét vuông…” - anh Thiện nói.

Nuôi loài chim được mệnh danh là chim “vua”, người chơi cũng không ít lần mất ăn quên ngủ, luôn phải theo dõi chặt chẽ, kiểm soát trọng lượng cơ thể chúng để có phương pháp nuôi dưỡng hợp lý. Khi chim hơn một năm tuổi, người nuôi bắt đầu huấn luyện, cho ăn nhiều thức ăn, như: chuột, chim cút, chim sẻ… để chim phát triển lông, cân nặng. Mỗi ngày cho chim ăn 2 bữa, với khối lượng khoảng 0,3-0,5kg thịt các loại.

“Người nuôi chim đại bàng cần có khả năng tài chính, quỹ thời gian dư dả và vốn hiểu biết về đặc tính sinh sống của chúng. Không phải ai cũng nuôi được đại bàng vì nó là loài khó tính, quen sống trong hoang dã, chỉ cần nuôi sai cách là chim chẳng thể ở bên ta lâu được” anh Thiện chia sẻ.

Theo giới chơi các loại chim “vua” ở Đồng Nai, khoảng 2 năm trở lại đây, phong trào nuôi những giống chim hoang dã, như: đại bàng, chim ưng, diều hâu… không còn tập trung ở tầng lớp “đại gia” mà dân chơi hiện nay đã đa dạng hơn về tuổi tác, điều kiện tài chính. Các câu lạc bộ chuyên nuôi đại bàng được thành lập nhằm trao đổi kinh nghiệm nuôi, thức ăn và kỹ thuật chăm sóc chim.

Mỗi loài chim đều có đặc tính, cách nuôi dưỡng khác nhau, nhưng đều được chủ của chúng chăm sóc cẩn thận như những người bạn thân. Nguyễn Thành Trung (25 tuổi), thành viên của Câu lạc bộ Biên Hòa Falconer (câu lạc bộ huấn luyện chim săn mồi), chia sẻ người chơi trong hội đủ mọi lứa tuổi với các loài chim khác nhau. Người mới tập tành sẽ nuôi những con chim dễ tính, như: diều hâu trắng, chim ưng nhỏ… Sau khi có đủ kinh nghiệm họ mới chuyển sang nuôi chim đại bàng.

“Câu lạc bộ ra đời gần 2 năm nay, có hơn 20 người và thường tập hợp vào những ngày cuối tuần. Ngoài ra, ở xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) cũng có một nhóm nữa. Đây là những sân chơi cho những ai thích nuôi chim “vua”…” - anh Trung cho hay.

Phải có giấy phép

Anh Đặng Ngọc Bình (ngụ phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa), cho biết số lượng người chơi chim “vua” ngày càng tăng. Hiện nuôi đại bàng là mốt chơi “độc” được nhiều người sành chơi, nhiều tiền của tìm nuôi. Chim mua về nuôi đa số là chim non nhằm dễ huấn luyện và thuần hóa. Hầu hết vật nuôi này đều lấy từ các “mối” lớn ở TP.Hồ Chí Minh hoặc những người chơi trong nhóm bán lại. “Theo tôi biết, chim đại bàng được nuôi hiện nay phải mua từ nước ngoài, giá một con chim non từ 700 ngàn đến 2 triệu đồng tùy loại” - anh Bình nói thêm.

Dù thú chơi chim “vua” đang trở thành phong trào và được nhiều người hưởng ứng nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, những người nuôi đại bàng hay các giống chim hoang dã ở Đồng Nai hiện chưa một ai có giấy phép cấp nuôi của cơ quan chức năng, dù họ có giấy tờ chứng nhận mua bán, nguồn gốc rõ ràng.

Ông Tôn Hà Quốc Dũng, Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, cho biết: “Theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thì chim đại bàng nằm trong nhóm 2B, thuộc loài động vật quý hiếm, cần được bảo vệ. Tất cả những hành vi săn bắt, tàng trữ cũng như buôn bán, nuôi nhốt các giống đại bàng này đều trái pháp luật”.

“Ngoài ra, với Nghị định 82/2006/NĐ-CP về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo… các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, nếu trường hợp người nuôi chim hoang dã chứng minh được nguồn gốc hợp pháp thì phải đăng ký với kiểm lâm sở tại để được hướng dẫn theo quy định của pháp luật. Dù nuôi bất cứ giống chim hoang dã nào cũng phải có giấy phép, chứng nhận đủ điều kiện của cơ quan chức năng, không có sẽ bị xử lý” - ông Dũng nói thêm.

Theo Báo Đồng Nai

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.