Phát hiện cơ sở chế biến nội tạng trâu bò ngâm hoá chất

Thứ Sáu, 06/03/2015, 12:41 (GMT+7)
.

 

Rạng sáng ngày 5-3, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Thú y Đồng Nai đã kiểm tra 2 cơ sở chế biến nội tạng trâu và giết mổ heo lậu tại phường Hố Nai và phường Tân Hòa (TP.Biên Hòa).

 

Kiểm tra cơ sở giết mổ lậu
Kiểm tra cơ sở giết mổ lậu

Qua kiểm tra cơ sở chế biến nội tạng trâu, bò tại số nhà 18/11, khu phố 9, phường Tân Hòa do ông Trịnh Quang Thái làm chủ, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đang sơ chế, ngâm khoảng 300kg nội tạng trâu, bò bằng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ; khoảng 500kg nội tạng đã được sơ chế, ngâm hóa chất, đựng trong 4 tủ đông lạnh; 2 can hóa chất; 7kg chất bột màu trắng sử dụng để tẩy trắng nội tạng trâu bò.

Qua làm việc, chủ cơ sở cho biết, sau khi sơ chế xong, ngâm vào hóa chất trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ, rồi rửa lại đem đi tiêu thụ tại một số chợ trên địa bàn TP.Biên Hòa. Đoàn kiểm tra kết luận, cơ sở chế biến nội tạng của ông Thái chưa đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất sứ để chế biến nội tạng.

 

Cơ sở giết mổ lậu ở TP. Biên Hòa mới bị phát hiện
Cơ sở giết mổ lậu ở TP. Biên Hòa mới bị phát hiện

Cùng thời điểm trên, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an tỉnh cũng đã kiểm tra cơ sở giết mổ heo của ông Khổng Minh Đức, ở khu phố 6, phường Hố Nai và phát hiện có 3 con heo đã bị xẻ thịt (trọng lượng khoảng 200kg), 35 con heo đang chờ giết mổ. Toàn bộ số heo nói trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Cơ sở giết mổ của ông Khổng Minh Đức cũng không được cơ quan chức năng cấp phép hành nghề giết mổ.

Đáng chú ý là toàn bộ số nội tạng trâu, bò, thịt heo giết mổ của 2 cơ sở nói trên đều để trên nền xi măng ẩm thấp, dơ bẩn, không đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Cơ sở giết mổ lậu không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường
Cơ sở giết mổ lậu không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường

Với những sai phạm nêu trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính cả 2 cơ sở; đồng thời tịch thu 2 can hóa chất (khoảng 30 lít), cùng toàn bộ số nội tạng đã được ngâm hóa chất và số heo đã bị xẻ thịt để bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý theo quy định; đồng thời bàn giao số heo còn lại cho chủ cơ sở quản lý và yêu cầu chỉ được giết mổ khi có giám sát của cơ quan thú y.

 

Theo Báo Đồng Nai

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.