Nguy cơ ngộ độc từ hoa

Thứ Bảy, 07/03/2015, 16:07 (GMT+7)
.
 
(TN&MT) - Phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội là một trong những vựa hoa lớn nhất chuyên cung cấp cho Thủ đô và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, ít người biết rằng nguy cơ ngộ độc từ hoa bởi hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật được tưới vào mỗi bông hoa không hề nhỏ...  
 
Giá hoa không biến động nhiều 
 
Giáp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nên tại các vườn hoa Tây Tựu cũng như nhiều cửa hàng hoa trên địa bàn Hà Nội, không khí mua bán đã trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn hẳn. Năm nay trời nồm dẫn đến các vựa hoa nở rộ kéo theo thị trường hoa cho ngày 8/3 sẽ rẻ hơn dịp trong tết. Tuy nhiên, so với ngày thường và ngày mùng 8/3 năm ngoái thì giá các loại hoa năm nay có cao hơn nhưng không tăng nhiều.
 
Với người dân trồng hoa ở Tây Tựu, cắt hoa là phải mặc áo mưa, đeo găng tay
Với người dân trồng hoa ở Tây Tựu, cắt hoa là phải mặc áo mưa, đeo găng tay
Lý giải về nguyên nhân giá hoa không tăng mạnh so với năm ngoái và ngày thường, bà Nguyễn Thị Mai (ở Khu 2, Tây Tựu) cho biết: Năm nay diện tích trồng hoa tăng mạnh, đặc biệt là hoa hồng, hoa cúc, đồng thời do thời tiết ấm kéo dài, hoa nở nhanh mà lượng bán ra lại khá chậm nên những ngày thường thì phải bán giá rẻ, những ngày giáp mùng 8/3 chúng tối mới dám tăng giá cao hơn một chút. “Năm nay, giá bán buôn hay bán lẻ hoa hồng đều chỉ từ 2.000 – 3.000 đồng/bông, thấp hơn so với giá hoa hồng vào thời điểm này năm ngoái, từ 4.000 – 5.000 đồng/bông. Giá rẻ nhưng không hiểu sao năm nay vườn hoa nhà tôi và nhiều vườn quanh khu vực này lại ít khách đến mua hoa đến vậy? Chúng tôi bán chủ yếu cho những cửa hàng lớn và những người bán lẻ ngoài chợ, chứ người đến tận vườn tìm mua thì không nhiều như năm ngoái…” - bà Mai nói.
 
Mặc dù đang là thời điểm có thể “chặt chém” khách hàng nhưng cửa hàng hoa tươi Kim Thoa vẫn bình ổn giá các loại hoa như ngày thường
Mặc dù đang là thời điểm có thể “chặt chém” khách hàng nhưng cửa hàng hoa tươi  Kim Thoa ở 51 Đại Cồ Việt vẫn bình ổn giá các loại hoa như ngày thường
Thị trường hoa tuy có nhộn nhịp nhưng lại không biến động như nhau ở nhiều vườn hoa, nhiều chợ hoa đầu mối như chợ Quảng Bá, chợ Quảng An và đặc biệt ở nhiều cửa hàng bán lẻ. Giá hoa ở vườn hoa Tây Tựu có tăng hơn một chút so với ngày thường nhưng ở một số cửa hàng hoa trên phố Đại Cồ Việt lại không hề tăng. Theo chị Nguyễn Kim Thoa, chủ cửa hàng hoa số 51 Đại Cồ Việt thì các loại hoa ở cửa hàng chị được bán với giá như những ngày thường: Hoa hồng 10.000 đồng/bông và 100.000 – 150.000 đồng/bó, lẵng hoa các loại từ 150.000 – 400.000 đồng/lẵng. “Những ngày cận kề mùng 8/3 là thời điểm hoa bán rất chạy, có thể “chặt chém” khách thoải mái, đặc biệt quanh khu này lại không có nhiều cửa hàng hoa. Tuy nhiên, cửa hàng tôi luôn đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu và coi khách hàng là Thượng đế nên vẫn bình ổn giá như ngày thường, mặc dù giá tất cả các loại hoa nhập vào cao hơn ngày thường”, chị Thoa chia sẻ.
 
Chỉ nên ngắm - chớ sờ lá, ngửi hoa tươi
 
Để trồng được những cánh đồng hoa bạt ngàn với vô vàn màu sắc, người dân Tây Tựu đã phải rất vất vả, tốn nhiều công chăm sóc. Có những người trồng hoa vì họ yêu hoa, yêu nghề trồng hoa, chăm sóc hoa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vì tham lợi nhuận mà họ lạm dụng thuốc trừ sâu có độ độc cao trong trồng hoa. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người phun thuốc cũng như người mua hoa.  
 
Có mặt tại vườn hoa phường Tây Tựu vào sáng sớm 07/3, nhóm phóng viên baotainguyenmoitruong.vn bắt gặp nhiều người dân trồng hoa ở đây đang đeo bình phun thuốc trừ sâu, vỏ bao vất bừa bãi trên bờ vườn, bờ ruộng, mương, máng và thậm chí là vất ở giữa đường. Quan sát thấy, mặc dù trời chỉ mưa bay nhưng một số người đi cắt hoa phải mặc áo mưa, đeo găng tay, bịt khẩu trang và cả mặt họ chỉ để hở có đôi mắt. Bà Nguyễn Thị Mai là một trong những trường hợp đó. Theo bà Mai thì mỗi lần đi cắt hoa bà phải đeo ba lần găng tay vì sợ thuốc trừ sâu mới phun sẽ ngấm vào da, gây ra bệnh tật. “Biết là thuốc trừ sâu có hại nhưng nếu không phun thì hoa sẽ xấu, bị sâu ăn và không bán được giá cao. Hơn nữa, nhiều người mua cũng biết hoa đẹp là do phun thuốc nhưng họ vẫn mua, thế nên tôi nghĩ cũng chẳng ảnh hưởng mấy nếu mình chỉ phun vài ba lần một vụ”, bà Mai biện minh.
 
Một phóng viên của baotainguyenmoitruong.vn được người đến thu mua hoa khuyên rửa tay ngay lập tức sau khi sờ vào hoa
Một phóng viên của baotainguyenmoitruong.vn được người đến thu mua hoa khuyên rửa tay ngay lập tức sau khi sờ vào hoa
Không chỉ riêng bà Mai mà rất nhiều người trồng hoa khác cũng có chung suy nghĩ như vậy. Trong những ngày Tết Ất Mùi 2015, nhóm phóng viên baotainguyenmoitruong.vn đã có chuyến khảo sát thị trường tại vườn hoa Tây Tựu. Sau khi chụp ảnh gần hoa, ngửi hoa và sờ vào hoa, một số phóng viên của báo đã được những người đến thu mua hoa tại đây khuyên rửa tay ngay lập tức, nếu không sẽ gây ngứa và có thể bị ngộ độc. “Hoa độc lắm! Các bạn nhìn chúng tôi đây này. Lúc nào đi thu mua hoa cũng phải đi ủng, đeo găng, khẩu trang cẩn thận. Quan trọng nhất, trên xe lúc nào cũng phải có téc nước sạch để rửa tay chân mặt mũi đấy” - Người đàn ông chủ xe tải BKS 29C-027.94 đề nghị không đưa tên cho chúng tôi hay. 
 
Giật mình nhìn xuống các góc ruộng, bờ mương… đâu đâu chúng tôi cũng thấy vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt tràn lan. Nếu không phải do hoa có phun thuốc bảo vệ thực vật loại nguy hại thì tại sao họ lại nhắc nhở nhóm phóng viên rửa tay tức thì như vậy? Đã không ít lần báo TN&MT cũng như các phương tiện thông tin đại chúng gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Tây Tựu nhưng tình trạng này vẫn liên tục tái diễn. Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn  thể cần phải vào cuộc để đưa ra những biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách quá mức trong trồng hoa.
 
Bài và ảnh: Mai Đan 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.