Hà Nội tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa Lễ hội 2015

Thứ Ba, 10/03/2015, 08:52 (GMT+7)
.

(TN&MT) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1531/UBND-VX về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Lễ hội năm 2015

Theo công văn này, UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nội dung Công điện số 1226/CĐ-BYT của Bộ Y tế về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2015…

Chùa Hương đã khai hội, đây cũng là dịp để các dịch vụ ăn uống nở rộ cần chấn chỉnh

Công điện của Bộ Y tế nêu rõ: Hàng năm, sau Tết Nguyên đán thường diễn ra các lễ hội ở hầu khắp các địa phương trong cả nước. Tại khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động ở đây có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Trước đó, ngày 29/2, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Công điện số 269/CĐ-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của các lễ hội, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Y tế và UBND các cấp phối hợp các đơn vị liên quan sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch, nơi thu gom rác, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh chung và cảnh quan lễ hội.

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa phát thanh, băng rôn, poster...) về an toàn thực phẩm và cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn tại khu vực diễn ra lễ hội và các điểm du lịch. Yêu cầu các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm tại khu vực lễ hội ký cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và bày bán sản phẩm.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi diễn ra lễ hội, tổ chức các đoàn kiểm tra tại khu vực lễ hội, các cơ sở sản xuất thực phẩm có nhiều sản phẩm bán tại các khu vực lễ hội, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm không an toàn tại khu vực lễ hội và các địa điểm du lịch.

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Hải Ngọc

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.