Táo nhiễm khuẩn của Mỹ có mặt ở Việt Nam

Thứ Ba, 20/01/2015, 19:20 (GMT+7)
.
 
Ngày 20-1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết đang tiến hành rà soát các sản phẩm táo và các sản phẩm táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. 
 
Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể lây truyền qua rau thai dẫn đến nhiễm khuẩn tử cung, viêm màng đệm, màng ối, dễ sinh non và dễ bị sảy thai tự nhiên ở phụ nữ. Ở trẻ mới sinh, bệnh dễ khởi phát như với những dấu hiệu nhiễm khuẩn, khó thở những tổn thương ở da, viêm màng não.
 
Trước tình hình khẩn cấp trên Cục An toàn thực phẩm, cho biết đang tiến hành theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.
 
Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng gửi công văn khẩn tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp trong xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.
 
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹdo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
 
Ngày 6-1, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, Californis (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
 
Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.
 
Tiếp theo đó, ba công ty đã tiến hành tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes là Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri); Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California); và Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).
 
Hiện Cơ quan điều tra Mỹ vẫn đang tiếp tục để tìm ra các công ty khác liên quan.
 
Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9-1, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang.
 
Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và một ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.
 
Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia như Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Inđônêsia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. 
 
Theo Pháp Luật TP.HCM
 
 
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.