Trả tự do cho người 4 lần bị tuyên án tử hình ở Bắc Giang

Thứ Tư, 21/12/2016, 08:33 (GMT+7)
.

(TN&MT) - VKSND tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định đình chỉ vụ án giết người cách đây 11 năm, trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

Luật sư Vũ Thị Nga - văn phòng luật sư Công ký Việt vừa cho biết, 5h chiều 20/12, Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã quyết định trả tự do cho bị cáo Hàn Đức Long (57 tuổi, ngụ tỉnh Bắc Giang) là người từng được cho là hung thủ trong vụ án giết người xảy ra tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cách đây 11 năm.

Luật sư Nga cho biết thêm, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang cũng đã quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời khôi phục toàn bộ các quyền lợi cho bị cáo.

Luật sư Vũ Thị Nga chính là người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Hàn Đức Long từ khi vụ án đưa ra xét xử đến phiên phúc thẩm lần 2 và cũng là người trực tiếp đề xuất kháng nghị, kêu oan cho bị cáo trong vụ án này.

Được biết, vào ngày 7/11/2013, Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn luật sư Việt Nam đã có văn bản số 16/TTTVPL gửi đến văn phòng Chủ tịch nước nghị xem xét lại vụ án Hàn Đức Long theo trình tự giám đốc thẩm. Văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển nội dung đề nghị đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Hàn Đức Long đã được thả tự do về nhà. (Ảnh gia đình cung cấp)
Ông Hàn Đức Long đã được thả tự do về nhà

11 năm trước, thi thể cháu Nguyễn Thị Yến (5 tuổi) được tìm thấy ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức phụ nữ trên địa bàn.

Cơ quan điều tra nhận được đơn của cụ Ngô Thị Khuyến và con dâu tố cáo người cùng thôn là Hàn Đức Long đã hiếp dâm hai mẹ con. Từ đó, cơ quan điều tra đã bắt giam Hàn Đức Long. 

Kể từ năm 2005, ông Long đã bốn lần bị tòa án tuyên tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long đều kêu oan. Vợ ông Long là bà Nguyễn Thị Mai cũng nhiều năm đi kêu oan cho chồng.

Đến năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ sáu vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Do thời gian xảy ra vụ án đã quá lâu nên kết quả điều tra lại và điều tra bổ sung không có thêm tình tiết nào mới. Do vậy, liên ngành tòa án, Viện kiểm sát và Công an tỉnh Bắc Giang đã họp xác định, cho đến thời điểm hiện tại, không đủ căn cứ để kết tội ông Hàn Đức Long, phải trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

Doãn Hưng - Hoà Châu

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.