Ngày 16/12, phúc thẩm đại án kinh tế tại Agribank

Thứ Tư, 14/12/2016, 12:53 (GMT+7)
.
(TN&MT) -  Ngày 16/12, theo kế hoạch, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm đại án kinh tế làm thất thoát gần 2.500 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank.
 
Vụ án này có 18 bị cáo, trong đó, nhiều người vốn là cán bộ lãnh đạo trong Agribank. Phạm Thị Bích Lương (cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) được xác định là cầm đầu.
 
Theo cáo buộc, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng 4 người quốc tịch nước ngoài (Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam) đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội thông qua vay tiền rồi chuyển ra nước ngoài mua nguyên liệu. Những người này đã lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc thiết bị, nguyên liệu, chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng và chiếm đoạt gần 2.500 tỷ đồng.
Ngày 16/12, phúc thẩm đại án kinh tế gây thiệt hại cho Agribank - Ảnh Nguyễn Quyết/NLĐ
Ngày 16/12, phúc thẩm đại án kinh tế gây thiệt hại cho Agribank - Ảnh: Nguyễn Quyết/NLĐ
Những cán bộ có chức sắc của Agribank trong vụ án phải kể đến Phạm Thanh Tân (cựu Tổng Giám đốc Agribank), Hoàng Anh Tuấn (cựu Ủy viên HĐQT Agribank), Kiều Trọng Tuyến (cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách Agribank).
 
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thông quan hàng hóa nhập khẩu của các đối tượng này, một số cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Hà Tây (Cục Hải quan Hà Nội) đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Các bị cáo bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Trước đó, toà sơ thẩm đã tuyên phạt 2 lãnh đạo của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội mức án tù cao nhất.
 
Phạm Thị Bích Lương (nguyên Giám đốc) nhận 30 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Chử Thị Kim Hiền (nguyên Phó Giám đốc) nhận cùng mức án tù về cùng tội danh. 
 
5 cán bộ khác của Agribank Nam Hà Nội cũng nhận từ 2 - 13 năm tù. Phạm Thanh Tân (nguyên Tổng Giám đốc) nhận 22 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Hoàng Anh Tuấn (nguyên Ủy viên HĐQT) bị tuyên 6 năm tù giam. Kiều Trọng Tuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách) lĩnh 4 năm tù. Đỗ Quang Vinh (nguyên Trưởng Ban tín dụng doanh nghiệp) 4 năm tù.
 
Nhóm cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây mỗi người 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lê Minh Hiếu (Giám đốc Công ty CP Vietmade, Công ty CP Lifepro) bị tuyên 15 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
Thu Thủy
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.