Hà Nội: Hoãn xử phúc thẩm 'kỳ án khởi tố xong 14 năm mới tuyên án'

Thứ Năm, 07/12/2017, 11:25 (GMT+7)
.
(TN&MT) - Do sự vắng mặt của nhiều nhân chứng cũng như Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho người bị hại và cũng để đảm bảo tính khách quan, tránh oan sai nên Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội đã quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm kỳ án khởi tố xong mãi 14 năm sau mới tuyên án sơ thẩm phạt tù hai anh em ruột tại Hoài Đức (Hà Nội).
 
Sáng nay 7/12, TAND TP. Hà Nội đưa 2 bị cáo Quản Đắc Quý (SN 1981) và Quản Đắc Thúy (1979) cùng trú ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức xét xử về tội cố ý gây thương tích cho anh Đỗ Đăng Của (40 tuổi) trong khi xô xát vì mẫu thuẫn đất đai. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Hoàng Nhật Tân (cán bộ TAND TP. Hà Nội).
 
Tuy nhiên, do có nhiều nhân chứng vụ án vắng mặt, cộng với việc một số Luật sự bào chữa cho hai anh em Quý, Thúy và Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại cũng xin vắng mặt, phía đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo tính khách quan, tránh oan sai nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên xử.
 
Các bị cáo Quý, Thúy tại phiên phúc thẩm.
Các bị cáo Quý, Thúy tại phiên phúc thẩm.
 
Thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa Hoàng Nhật Tân đã quyết định lùi phiên tòa đến 8h30 sáng ngày 19/12/2017 tới. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.
 
Theo bút lục vụ án, gia đình ông Quản Đắc Họp (62 tuổi, cha của hai anh em Quý, Thúy) được cấp một mảnh đất tại thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội làm thổ cư. Ông Đỗ Đăng Chuyên (69 tuổi) và con trai là Đỗ Đăng Của (40 tuổi) nhiều lần tới lấn chiếm phần đất này mặc dù đã bị chính quyền nhắc nhở.
 
Ngày 19/07/2003, trong lúc xảy ra xô xát, Đỗ Đăng Của bị thương. Năm tháng sau, hai anh em Quý và Thúy bị Công an huyện Hoài Đức khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo Khoản 3 Điều 104 BLHS vì đã gây thương tích 34,16% cho anh Của. Sau đó, 2 người được cho tại ngoại từ đó đến giờ.
 
Bên cạnh đó, ông Họp cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng sau đó được đình chỉ bị can để đưa đi giám định tâm thần do là thương binh và có bệnh động kinh, đến nay vẫn chưa có diễn biến mới gì.
 
Bị cáo Quản Đắc Thúy.
Bị cáo Quản Đắc Thúy.
 
Từ đó đến năm 2015, Công an và VKS đã ra hơn 10 bản kết luận điều tra bổ sung, 4 bản cáo trạng để truy tố hai anh em Quý và Thúy về tội cố ý gây thương tích. Suốt quá trình này, hai bị can không nhận tội.
 
Tại Bản cáo trạng số 71 ngày 12/08/2015, VKSND huyện Hoài Đức xác định Quý dùng dao chém hai nhát vào trán và tay, còn Thúy dùng gậy sắt vụt vào đầu ngón trỏ bàn tay phải của Của dẫn đến thương tích.
 
Ngày 26/05/2017, sau 14 năm kể từ ngày khởi tố, TAND huyện Hoài Đức, Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần đầu. Tại tòa, do vắng mặt 7/9 nhân chứng vụ án, các Luật sư bào chữa cho hai bị cáo đề nghị hoãn nhưng không được HĐXX chấp nhận nên đã bỏ về. Trong khi đó, Quý và Thúy tiếp tục không nhận tội vì cho rằng khi xảy ra xô xát cả hai không có mặt tại hiện trường, không gây thương tích cho Đỗ Đăng Của.
 
Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo gây thương tích cho người bị hại. Cả hai có vai trò tương đương nhau nhưng Quý có hành vi quyết liệt hơn, do đó tuyên Quý năm năm sáu tháng tù và Thúy năm năm tù. HĐXX cũng cho rằng nguyên nhân phạm tội của các bị cáo có một phần từ lỗi của người bị hại và gia đình khi xây dựng công trình trên phần đất tranh chấp, lại có lời lẽ thách thức nên tuyên phạt bị cáo Quản Đắc Quý 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Quản Đắc Thuý 5 năm tù.
 
Bị cáo Quản Đắc Quý.
Bị cáo Quản Đắc Quý.
 
Được biết, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm là thẩm phán Nguyễn Anh Huy, đại diện VKSND huyện Hoài Đức tham gia là bà Tống Thị Thu Hiền. Một mực kêu oan, các bị cáo đã làm đơn tố cáo gửi TAND Tối cao tố cáo đích danh thẩm phán Nguyễn Anh Huy, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm trong quá trình giải quyết vụ án nêu trên đã không triệu tập đủ các nhân chứng tại phiên tòa, gây bất lợi cho các bị cáo.
 
Sau đó, TAND Tối cao đã có Công văn số 222/TANDTC-BTTr gửi Chánh án TAND TP. Hà Nội cho biết: TAND Tối cao nhận được Đơn tố cáo đứng tên anh Quản Đắc Thúy và anh Quản Đắc Quý, địa chỉ tại thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội), là các bị cáo trong vụ án hình sự sơ thẩm “Cố ý gây thương tích” do TAND huyện Hoài Đức xét xử ngày 25/6/2017.
 
Nội dung đơn tố cáo ông Nguyễn Anh Huy, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa hình sự sơ thẩm, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự nêu trên đã không triệu tập đủ các nhân chứng tại phiên tòa, gây bất lợi cho các bị cáo và ngăn cản các bị cáo tranh tụng với đại diện Viện kiểm sát là vi phạm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.
 
Sau đó, TAND Tối cao đã chuyển nội dung đơn tố cáo của anh Quý, anh Thúy đến Chánh án TAND TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.
 
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã nhận được đơn của anh Quản Đắc Quý khiếu nại và tố cáo một số vi phạm pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hoài Đức trong việc kéo dài thời gian giải quyết vụ án “Cố ý gây thương tích” này. Tiếp đó, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã chuyển nội dung khiếu nại và tố cáo của anh Quản Đắc Quý đến Vụ 12 VKSND Tối cao để cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.
 
Ngày 11/8/2017, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Văn bản số 8454/CPCP-V.I chuyển đơn thư của công dân đến Tòa án nhân dân Tối cao trong đó có đơn kêu oan của hai bị cáo Quý – Thúy về vụ án ly kỳ này.
 
Chia sẻ với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, bị cáo Quản Đức Quý cho biết: "Vụ án này xảy ra đã được hơn 14 năm và hai anh em tôi là người bị oan. Chúng tôi không tham gia vào vụ xô xát nhưng không hiểu sao cơ quan điều tra lại quy kết cho chúng tôi hành hung anh Của. Gia đình tôi cũng đã nhiều lần làm đơn khiếu nạn lên các cấp nhưng không được giải quyết dứt điểm, kéo dài đến tận giờ vẫn chưa xong".
 
"Vì vụ việc này mà tôi phải bỏ học, tương lai mù mịt, tôi mong tòa sẽ sớm trả lại công bằng cho hai anh em tôi. Chúng tôi cũng đã làm đơn xin xác nhận của Chủ tịch xã Vân Côn, các cán bộ thôn Vân Côn và nhiều người dân trong thôn về việc anh Đỗ Đăng Của không ai bị đánh, bị chém mà do tự chạy bị ngã, chúng tôi không có mặt trong lúc xô xát để các cấp có thẩm quyền trả lại công bằng cho chúng tôi", bị cáo Quý nói.

 

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
 
 
Doãn Hưng - Văn Huy
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.