Gia Lai: Xử lý nhóm cán bộ tiếp tay phá rừng

Thứ Năm, 12/10/2017, 23:31 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa ký công văn 3905/UBND-NL về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các vụ khai thác rừng trái phép.

Theo văn bản này, thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh đã được các sở, ban, ngành và các cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị chủ rừng quan tâm chỉ đạo thực hiện. Nhiều giải pháp thiết thực đã được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở nên đã thu được một số kết quả nhất định. Tính đến tháng 9-2017, số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đã giảm 17,1% so với cùng kỳ năm 2016 (538/649 vụ). Trong đó, diện tích rừng bị thiệt hại là 17,167 ha, giảm 54,5% so với cùng kỳ năm 2016 (17,167/37,725 ha).

Ảnh một bãi gỗ lậu ở Gia Lai bị cơ quan chức năng phát hiện
Ảnh một bãi gỗ lậu ở Gia Lai bị cơ quan chức năng phát hiện

Tuy nhiên, tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép vẫn còn xảy ra ở một số huyện như Chư Pah, Mang Yang, Kbang, Đak Đoa, Kông Chro... Ngoài ra, đã xuất hiện trường hợp một số lãnh đạo chính quyền cấp xã tự ý cho phép hoặc không có biện pháp kiên quyết ngăn chặn các hộ gia đình khai thác gỗ trái phép để làm nhà, sửa chữa nhà ở... Việc xử lý trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã, các đơn vị chủ rừng và lực lượng kiểm lâm chưa kiên quyết, chưa thực hiện đúng như chỉ đạo của UBND tỉnh.

Để tăng cường thực hiện có hiệu quả các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, trong thời gian đến, UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các cơ quan ban ngành chức năng thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên để trồng rừng.

Tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện Chư Pah, Kbang, Mang Yang, Kông Chro nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép trên địa bàn từ đầu năm 2017 đến nay. Trong đó, chú ý kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ cấp xã, kiểm lâm địa bàn vì tự ý cho phép hoặc làm ngơ cho các hộ dân tại chỗ khai thác gỗ trái phép, quán triệt và chấm dứt ngay hiện tượng này.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các hạt kiểm lâm, cán bộ kiểm lâm có liên quan, các đơn vị chủ rừng trực thuộc để xảy ra các vụ vi phạm trên địa bàn được giao quản lý; chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp để xảy ra các vụ phá rừng, khai thác rừng trái phép trong lâm phần xảy ra từ đầu năm 2017 đến nay; chỉ đạo thống kê, báo cáo thực trạng diện tích rừng tự nhiên bị phá từ đầu năm 2016 đến nay và các biện pháp khắc phục đã thực hiện; kiểm tra chặt chẽ diện tích rừng trồng mới, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp chặt phá rừng tự nhiên để trồng rừng.

Ngọc Linh

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.